INDY BOOK FESTIVAL ครั้งที่ 6 เทศกาลหนังสือของคนรุ่นใหม่หัวใจอิสระ

ก้าวสู่ครั้งที่ 6แล้วสำหรับงานมหกรรมหนังสือและสื่อทางเลือกแห่งประเทศไทย หรือ indy book festival ที่จัดกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เป็นงานเทศกาลหนังสือที่คับคั่งไปด้วยกลุ่มนักเขียน นักอ่านรุ่นใหม่ๆ ที่มีพลังคิดพลังฝันพลังสร้างสรรค์ มาชุมนุมพบปะสังสรรค์ทางปัญญา

indy book festival ครั้งที่ 6 เทศกาลหนังสือของคนรุ่นใหม่หัวใจอิสระ

นับเป็นงานรวมตัวและหัวใจของคนทำคนอ่าน หนังสือทางเลือกอย่างแท้จริง โดยมีกิจกรรมต่างๆ ที่เปิดพื้นที่และโอกาสให้แก่นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ๆ ได้ก้าวเดินสู่เส้นทางสร้างสรรค์หนังสือและสื่อทางเลือก ทั้งวรรณกรรมและหนังสั้น และหนึ่งในกิจกรรมนั้นคือ การประกวดหนังสือทำมือและหนังสั้น

ซะการีย์ยา อมตยา ซึ่งเคยได้รับรางวัลชมเชยประเภทบทกวี จากการประกวดหนังสือทำมือประเภทกวีนิพนธ์ ในปี 2547 จากผลงาน “สนามเด็กเล่นของหนูจะมีกับระเบิดไหมหนอ?” โดยบทกวีบางชิ้นในหนังสือทำมือเล่มนี้ ได้เข้ามารวมอยู่ในผลงานรวมบทกวี “ไม่มีหญิงสาวในบทกวี” ซึ่งเป็นเล่มที่ทำให้ซะการีย์ยา คว้ารางวัลซีไรต์ไปครอบครองในปี 2553เขาได้เผยสิ่งที่ได้รับจากงานอินดี้บุก ว่า

“งานอินดี้บุก นับได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผมได้ก้าวเข้าสู่แวดวงวรรณกรรม ทำให้ผมได้พบเจอพี่ๆ นักเขียนที่ผมชื่นชอบ ได้พบเจอและรู้จักกับเพื่อนเขียนรุ่นใหม่ๆ ได้รับมิตรภาพจากเพื่อนๆ พี่ๆ ในแวดวงวรรณกรรม นับเป็นความอบอุ่นในชีวิตของการเขียนหนังสือของผม”

ด้าน โกสินทร์ ขาวงาม กวีอีกคนหนึ่งซึ่งเคยได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดหนังสือทำมือประเภทกวีนิพนธ์ ในปี 2548จากผลงาน “ป่าน้ำผึ้ง” และต่อมาได้ออกผลงานรวมบทกวีเล่มแรกในชีวิต กับทางเครือข่ายนักเขียนแห่งประเทศไทยในโครงการ “หนังสือเล่มแรกของนักเขียน first walking” จากผลงาน “หมูบ้านในแสงเงา” ซึ่งเข้ารอบ 7เล่มสุดท้ายรางวัลซีไรต์ ก่อนที่จะเข้ารอบ 2เล่มสุดท้ายรางวัลซีไรต์อีกครั้งจากผลงาน “เมืองในแสงแดด” ซึ่งเป็นเล่มชิงดำกับผลงาน “ไม่มีหญิงสาวในบทกวี” ของซะการีย์ยา อมตยานั่นเอง โดยโกสินทร์ ได้เล่าถึงสิ่งที่ได้รับจากงานอินดี้บุ๊กว่า

“ผลจากการได้รับรางวัลชนะเลิศอินดี้บุ๊กในครั้งนั้น เป็นพลังให้ผมได้มุ่งมั่นทำงานอย่างจริงจังทั้งงานเขียนและงานวาด งานอินดี้บุกทำให้ผมได้พบและผูกพันกับเพื่อนพ้องน้องพี่นักเขียนนักอ่านจำนวนมาก และได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานเข้าร่วมกิจกรรมกับงานอินดี้บุกและทางเครือข่ายนักเขียนฯ อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน”

การประกวดหนังสือทำมือและหนังสั้นจากเรื่องสั้น “scg indy awards 2011” ในปีนี้จะมีการประกาศลและมอบรางวัลกันในงานมหกรรมหนังสือและสื่อสร้างสุข indy book festival#6 จะมีขึ้นในวันศุกร์และเสาร์ที่ 11-12 มีนาคมนี้ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน

สำหรับกิจกรรมงานนี้มีหลากหลายทั้งการพบปะสนทนากับผองเหล่านักเขียนอินดี้ ดนตรีหลากสีสันจากสิลปินสร้างสรรค์ ภาพยนตร์สั้นและยาวจากผลงานผู้กำกับอิสระ เลือกสรรหนังสือและสื่อศิลปะจากหลากสำนักพิมพ์ทางเลือกแล้วพบกัน บนลานสร้างสรรค์กลางใจเมืองได้เวลารวมพลคนรุ่นใหม่หัวใจอินดี้

เครือข่ายนักเขียนแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ scg paper ขอเชิญคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ปลดปล่อยความคิดความฝัน พลังสร้างสรรค์อิสระ ในงานเทศกาลหนังสือและสื่อสร้างสุข indy book festival#6

(มหกรรมหนังสือและสื่อทางเลือกแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 6) 11-12 มีนาคม 2554 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน

วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2554

          เวที indy-indoor

          16.00 น.          เปิดนิทรรศการภาพเขียนใบหน้านักเขียนโลก “facebooker” ผลงาน โกสินทร์ ขาวงาม

เวที indy-outdoor

          17.00 น.           ดนตรีอินดี้

          18.00 น.           แนะนำหนังสือ “สิ่งที่สวยงามมักจะอยู่ไกลออกไป” กวีเล่มแรกของ “เป้” อารักษ์ ร่วมด้วยกวีรับเชิญตุล อพาร์ตเม้นต์คุณป้า ชวนคุยโดย คมสัน นันทจิต

          19.00 น.           พิธีเปิดงาน/มอบรางวัล scg indy awards 2011

          19.30 น.           ดนตรีอินดี้ อินบลูส์ “บางลำพูแบนด์”

          20.30 น.           ดนตรีอินดี้ “love พาราด็อกซ์”

วันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2554

          13.00 น.          สนทนาเปิดใจกวีวีไรด์ ปี 53 “จากกวีอินดี้ สู่กวีซีไรต์” กับ ซะการีย์ยา อมตยา

          14.00 น.          เปิดตัวหนังสือ “บันทึกลับสถาปนิกโรบินฮูด ซานฟรานซิสโก” สนทนา “ออกแบบงานเขียนกับสถาปนิกนักเขียน” ยรรยง บุญ-หลง (ผู้เขียนบันทึกลับสถาปนิกโรบินฮูด ซานฟรานซิสโก) อนุสารณ์ ติปยานนท์ (ผู้เขียน ลอนดอนความลับในรอยจูบ)

          15.00 น.          สนทนาหน้าจอหนังสั้น “bangkok slowly” กับ เสี้ยวจันทร์ แรมไพร

          15.30 น.          ฉายหนังสั้นจากเรรื่องสั้นที่ส่งประกวด scg indy awards 2011

          16.30 น.          ฉายหนังสั้นทดลองชุด “อันเนื่องมาจากราชประสงค์” ผลงาน สุชาติ สวัสดิ์ศรี

          17.30 น.          heart of poetry กวีอยู่ที่ใจ ชุด วิถีชายแดนใต้ “จุดเล็กเล็ก บนคาบสมุทรมาลายู” โดยเรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์, ศิริวร แก้วกาญจน์, ชะการีย์ยา อมตยา, อังคาร จันทาทิพย์, กฤช เหลือสมัย, พิทักษ์ ใจบุญ, อภิชาติ จันทร์แดง, นพดล ปรางค์ทอง, จรรยา อำนาจพันธุ์พงศ์, ธวัชชัย ทนทาน, ไลลักษ์ อุปรานนท์ ฯลฯ

          19.00 น.          ฉายหนังไทยแห่งปี “wonderful town เมืองเหงาซ่อนรัก” กำกับโดย อาทิตย์ อัสสรัตน์

เวที indy-outdoor

          17.00 น.          ดนตรีอินดี้

          19.00 น.          ดนตรีอินดี้จากเมืองเหนือ “บุญฮักษา”

          20.00 น.          เพลงบรรเลงชีวิต “ฟุตปาธแบนด์”

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ