Healthy Code สูตรนี้จัดว่าเด็ด เคล็ดลับสุขภาพและมีสุข

Healthy Code สูตรนี้จัดว่าเด็ด เคล็ดลับสุขภาพและมีสุข

Healthy Code สูตรนี้จัดว่าเด็ด เคล็ดลับสุขภาพและมีสุข

สมัยนี้ใครๆ ก็อินเทรนด์สุขภาพกันทั้งนั้น จะไลฟ์สไตล์แบบไหน กินยังไง ออกกำลังกายยังไง นอนยังไง แม้กระทั่งวิธีหายใจ ยังต้องมีสูตร แต่ถ้าไม่อยากลองผิดลองถูก  เฟลซ้ำจนช้ำใจ รีบอ่านให้จบ จะพบสูตรเด็ดเคล็ดลับสุขภาพดีจาก  สสส. ที่รับรองจะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นชีวิตดีได้ด้วยตัวเอง

มามะ มาสุขภาพดีกันถ้วนหน้าด้วยวิธีที่แสนจะง่าย แค่หมั่นเตือนตัวเองด้วยเลขเด็ดเหล่านี้

Healthy Code สูตรนี้จัดว่าเด็ด เคล็ดลับสุขภาพและมีสุข

2 : 1 : 1 สูตรลับ พิชิตพุงห่างไกลโรค

ใครที่อยากเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ คอยท่องในใจทุกครั้งที่จะตักอาหารลงจานว่า “ผักเยอะ ข้าวพอดี หนีไขมัน” แต่สุดท้ายก็งง เพราะไม่รู้ว่า แค่ไหนถึงจะพอดี เอางี้ ลองหันมาใช้สูตร 2:1:1 ซึ่งทำได้ง่ายๆ แค่ประมาณด้วยสายตา โดยแบ่งสัดส่วนของจาน (เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว) ออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน เพื่อใส่อาหารแต่ละประเภทลงไปในจาน คือ ผัก 2 ส่วน ข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน 1 ส่วน เท่านี้เอง สำหรับใครที่กินอาหารนอกบ้านบ่อยๆ ให้สั่งแม่ค้าเสียงดังฟังชัดไปเลยว่า “ข้าวอย่าเยอะ และขอผักเพิ่มด้วยจ้า”

สูตร 2:1:1 นี้เด็ดตรงที่ ถ้าทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ จะช่วยลดพุงได้เร็วขึ้น ทำให้ดูดีทั้งภายในภายนอกด้วยตัวเอง

Healthy Code สูตรนี้จัดว่าเด็ด เคล็ดลับสุขภาพและมีสุข
กินผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม สร้างนิสัยห่างไกลโรค

องค์การอนามัยโลกยืนยันมาแล้วว่า ถ้าเรากินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วย ลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือด เบาหวาน มะเร็ง ได้ หากใครเป็นคนกินผักยากไม่ชอบสีเขียวๆ รู้สึกว่ามันขม ก็อาจจะเริ่มจากผักที่กินง่ายๆ ก่อน เช่น ผักกาดขาว ฟักทอง แคร์รอต รวมทั้งควรกินผลไม้แทนขนมขบเคี้ยว เพื่อปรับพฤติกรรมอย่างค่อยเป็นค่อยไป ออ ที่สำคัญอย่าลืมพิถีพิถันเรื่องการล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนกินด้วยนะ

Healthy Code สูตรนี้จัดว่าเด็ด เคล็ดลับสุขภาพและมีสุข

6:6:1 สูตรลดปมชีวิตขม เพราะติด “หวาน มัน เค็ม”  

หลายคนชอบอาหารรสจัด เพราะรู้สึกว่าอร่อย แต่รู้ไหมว่า การกินอาหารรสจัดตามใจปากไม่ว่าจะเป็นทั้งหวาน มัน เค็ม ที่มากเกินพอดี จะนำพาความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังมาหา ดังนั้นมาลองเริ่มชีวิตดี ด้วยการปรับรสชาติอาหารกันไหม ด้วยสูตรการกิน 6:6:1 “หวาน มัน เค็ม” ให้พอดี คือ กินน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา ไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา

ตัวอย่างอาหารที่จะช่วยให้เห็นภาพง่ายขึ้น เช่น น้ำอัดลม 1 กระป๋อง มีน้ำตาลสูงถึง 8 ช้อนชา น่องไก่เพียง 2 ชิ้น มีไขมันถึง 6 ช้อนชา ขณะที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ มีโซเดียมเทียบเท่าเกลือเกือบ 1 ช้อนชา เห็นหรือยังว่า ในแต่ละวันถ้าไม่ระวังการกินให้ดี อาจได้รับสิ่งเหล่านี้เข้าไปในร่างกายในปริมาณที่มากเกิน  ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่นำไปสู่โรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดัน หลอดเลือด มะเร็ง รวมถึงภาวะอ้วนลงพุง
10-20-30 สูตรขยับร่างกายวันละนิด ช่วยฟิตสุขภาพให้ปัง

บ้านไหน มีลูกหลานชอบนั่งหน้าติดจอตลอดเวลา รีบเอาสูตรเด็ดนี้ไปใช้เลย เพราะช่วยลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง  ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ในอนาคต  โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ในแต่ละวัน เด็กควรมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลาง (เช่น วิ่งเล่น ขึ้นบันได) – หนัก (เช่น การเล่นกีฬา) 60 นาทีทุกวัน หรือ อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ หรือสะสมปริมาณรวมของพลังงานที่ใช้อย่างน้อย 200 kcal/วัน (เทียบกับการเดิน 3.2 กม./วัน หรือเดิน 60 นาที) โดยในเวลา 60 นาทีนี้สามารถแบ่งเป็นช่วงเวลาการเล่นเพื่อสะสมให้ครบ 60 นาที/วันก็ได้ โดยใช้หลัก 10-20-30 เช่น ให้เด็กมีกิจกรรมตอนเช้า 10 นาที , วิ่งเล่นระหว่างวันหรือพักเที่ยง 20 นาที, และตบท้ายด้วยการเล่นตอนเย็นอีก 30 นาที

การสร้างพฤติกรรมให้ได้ตามนี้ นอกจากเด็กๆจะได้สนุกแล้ว ยังทำให้เด็กมีสมาธิ พัฒนาการดีขึ้น สมองสั่งการฉับไว เข้าสังคมปรับตัวได้เร็ว มีทักษะทางกายที่ดีอีกด้วย

สุดท้ายนี้ สสส. อยากบอกเคล็ดลับสำคัญสุดๆ ว่า จะสูตรเด็ดแค่ไหน ยังไม่สำคัญเท่าใจของตัวเราเองที่จะมุ่งมั่นลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงกันตั้งแต่ตอนนี้ เพราะชีวิตดีเริ่มที่ตัวเราเอง แต่ถ้าท้อ หรือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ลองเข้ามาหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ที่นี่ https://www.thaihealth.or.th/livehealthier

ถ้าพร้อมแล้ว ทุ่มหมดสุดตัว !! เพื่อชีวิตที่ดี !!! 

Shares:
QR Code :
QR Code