Healthy Break เบรคนี้ ดี (ต่อสุขภาพ) แน่

ที่มา :  เว็บไซต์เครือข่ายคนไทยไร้พุง


Healthy Break เบรคนี้ ดี (ต่อสุขภาพ) แน่ thaihealth


แฟ้มภาพ


มนุษย์ Office ทั้งหลาย เมื่อถึงเวลาประชุมนอกจากวาระการประชุมที่จะต้องเตรียมแล้ว ก็น่าจะมีอาหารเบรคนี่แหละ ที่เราน่าจะนึกถึงกัน อาหารเบรคเป็นมื้อที่เพิ่มโอกาสทำให้เราได้รับพลังงานส่วนเกินจากเดิมได้ บางมื้ออาจพลังงานเท่ากับหรือมากกว่าอาหารจานหลัก 1 มื้อเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะพวกอาหารกลุ่มเบเกอรี่ ที่ทำให้ผู้เข้าประชุมได้รับน้ำตาล และไขมันส่วนเกินเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นพลังงานสะสมที่มากเกินไปแล้วกลายเป็นโรคอ้วนลงพุงได้


วันนี้ขอเสนอการจัดอาหารเบรคเพื่อสุขภาพ หรือ Healthy Break  เพื่อให้หน่วยงาน HR , แผนกจัดเลี้ยง หรือคุณแม่บ้านที่มีหน้าที่ในการจัดอาหารเบรคในองค์กร ลองนำไปใช้ เพื่อประโยชน์ทางด้านสุขภาพให้กับผู้เข้าร่วมประชุม โดยใช้หลักการง่ายๆ คือ “คุมพลังงาน เพิ่มใยอาหาร จัดโปรตีนใส่จาน สั่งลดน้ำตาลและเกลือ”


1.ชุดผลไม้สดกับคู่หู ชุดอาหารว่างผลไม้ชุดนี้ สามารถจัดผลไม้ให้ได้สัดส่วนประมาณ 1 กำปั้น จับคู่กับเครื่องดื่มที่มีโปรตีน เช่น นมจืดไขมันต่ำ นมถั่วเหลืองหวานน้อย หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ อาหารชุดนี้ จะได้พลังงานราว ๆ 150 – 200 kcal ต่อ 1 ชุด 


2.ชุดจีบ/เปา คู่กับ เครื่องดื่มหวานน้อย ชุดขนมจีบ และ ซาลาเปา เป็นตัวอย่างอาหารว่างยอดนิยม ที่หลายๆ คนมักนำมาจัดเสิร์ฟ  ทั้งนี้สามารถจัดเป็นเซตสุขภาพได้ง่ายๆ  


3.ชุด ขนมไทยใยอาหารสู้งสูง ตัวอย่างของขนมไทยที่ใยอาหารสูง เช่น กล้วยนึ่ง  1 ผล ข้าวโพดต้มประมาณ 1 ทัพพี  มันเผือกหรือฟักทองนึ่ง ประมาณ 1 ทัพพี อาจจัดคู่กับมะพร้าวขูดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ และมีน้ำสมุนไพรหวานน้อย ชาไม่เติมน้ำตาล หรือกาแฟดำด้วยก็ได้  หากจัดได้ตามนี้ชุดนึงพลังงานจะอยู่ราวๆ ไม่เกิน 150 kcal แน่นอน  


4.ชุดแซนวิชไส้ผักล้นกับน้ำเปล่า หรือกาแฟ แซนวิชเป็นอาหารว่างยอดนิยมที่หลายๆ คนมักเลือกนำมาจัดในอาหารเบรค ตัวอย่างไส้แซนวิชที่แนะนำ เช่น อกไก่นึ่ง ปลาทูน่า ไข่ต้ม หรือ ปลาแซลมอน เพิ่มเติมด้วยผักหลากหลาย และเลือกขนมปัง Whole wheat ประมาณ 1 แผ่น แต่หากบางร้านเป็นขนมปัง 2 แผ่น อาจเลือกเบรคมื้อนั้นเป็นเบรคสำหรับมื้อเช้า เผื่อผู้เข้าร่วมประชุมที่ยังไม่ได้ทานข้าวเช้าได้ทานอะไรตกถึงท้องบ้าง และเนื่องจากแซนวิชเป็นอาหารว่างที่ให้พลังงานประมาณ 200 kcal อยู่แล้ว จึงควรจัดคู่กับเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลเช่นน้ำเปล่า ชา หรือ กาแฟดำ


5.ชุดถั่วกำเดียวเคี้ยวเพลิน สำหรับบางวงประชุมที่มีความเป็นกันเองสูง และไม่เป็นทางการมากนัก ลองจัดเป็นถั่วผสมแบบต่างๆ ให้คนในองค์ประชุมสักประมาณ 1 กำปั้น ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง  อัลมอนด์ พิทาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์  แมคคาเดเมีย สามารถจัดได้หมดแล้วแต่ตามงบประมาณของเรา และลองเลือกเป็นถั่วอบแห้งรสธรรมชาติด้วยก็จะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ชุดนี้อาจจะจัดคู่กับน้ำเปล่า ชา หรือ กาแฟก็ได้นะ เพราะถั่วโดยทั่วไป มีทั้งโปรตีน และใยอาหาร แถมได้ไขมันดีด้วยจ้า


6.ชุดเบรคนี้พี่จัดเต็ม เบรคชุดนี้บอกเลยว่าจัดเต็มของการออกกำลังกายนี่เอง ในวงประชุมที่มีการนั่งนานๆ เกิน 1 ชั่วโมง  ลองเปลี่ยนเบรคจากอาหารเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ  ด้วยคลิปออกกำลังกายง่ายๆ ของเครือข่ายคนไทยไร้พุงระยะเวลา 10 -15 นาที รับรองว่าหากทำอย่างต่อเนื่องในทุกวงประชุม คนในองค์กรของเราจะสุขภาพดี รู้สึกสดชื่น ตื่นตัวและทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นได้


7.ชุดอาหารว่าง ชุดอาหารว่างก็คือ อาหารว่างจริงๆ นั่นแหละ คือไม่มีของเบรคหากวงประชุมนั้นเล็ก และประชุมระยะเวลาสั้น หรือติดกับมื้ออาหารมากเกินไป ในองค์ประชุมอาจจะจัดแค่น้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว

Shares:
QR Code :
QR Code