รณรงค์ดื่มไม่ขับลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

โดย
| |
อ่าน : 3,114

รณรงค์ดื่มไม่ขับลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ thaihealth

แฟ้มภาพ

สคอ.ผนึกกำลัง สสส.ชวนภาคีสื่อมวลชนรณรงค์'ดื่มแล้วขับนับเป็นฆาตกร'

สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ออกรณรงค์เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ชวนสื่อมวลชนและภาคีเครือข่ายรัฐ-เอกชน เพื่อผลักดันการบังคับใช้กฎหมายและหนุนเสริมมาตรการสังคมปลุกจิตสำนึกความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกได้เปิดเผยข้อมูลประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิต 36.2 ต่อประชากรหนึ่งแสนคน สูงเป็นอันดับ 2 รองจากลิเบียที่เสียชีวิตถึง 73.4 คนต่อประชากรหนึ่งแสนคน นอกจากนี้ยังมีสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ย้อนหลัง 5 ปี (2544-2558) พบว่ามีอุบัติเหตุ 15,937 ครั้ง, มีผู้บาดเจ็บ 16,916 ราย และเสียชีวิต 1,768 ราย ซึ่งเทศกาลปีใหม่ 2558 ที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 30 ธ.ค. 57- ม.ค. 58 เกิดอุบัติเหตุทางถนน 2,997 ครั้ง เสียชีวิต 341 ราย และบาดเจ็บ 3,117 ราย โดยมีสาเหตุหลักเกิดจากเมาสุราถึงร้อยละ 37.3

ผู้อำนวยการสำนักเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวต่ออีกว่า จากสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ดังนั้นจึงต้องช่วยกันรณรงค์ใช้มาตรการทางสังคม ด้วยการชี้ให้เห็นว่า "การดื่มนับเป็นฆาตกร" เพื่อหวังกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการขับขี่ สร้างการรับรู้ถึงผลกระทบ ซึ่งเน้นไปที่ผู้ดื่มแล้วขับเปรียบเสมือน "ฆาตกร" ที่พร้อมคร่าทุกชีวิตบนท้องถนนได้ทุกเวลา นำมาซึ่งความสูญเสียและบาดเจ็บพิการทำให้เห็นควรที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น หากพบคนดื่มแล้วขับและมีระดับแอลกอฮอลล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและควบคุมความประพฤติ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถูกคุมประพฤติให้พักใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือนและทำงานบริการสังคม

สำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมและต้องการติดตามข้อมูลข่าวสารด้านความปลอดภัยทางถนนด้านอื่นๆ สคอ. ได้มีการจัดทำเว็บไซต์ "ศูนย์กลางรวบรวมข้อมูลข่าวสารความปลอดภัยทางถนน" ได้ที่ www.accident.or.th/datacenter หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2588-3769

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม