เตรียมถ่ายทอดเคาท์ดาวน์ธรรม

โดย
| |
อ่าน : 2,922

จากวัดสระเกศฯ และวัดราชนัดดาฯ  

 

           สสส. ปล่อยขบวนรณรงค์ สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ชวนประชาชนร่วมสวดมนต์ข้ามปี เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เตรียมถ่ายทอดสด เคาท์ดาวน์ธรรม จากวัดสระเกศฯ และวัดราชนัดดาฯ  โพลล์ชี้ชัดประชาชนให้ความสนใจ

 

 

 

           เมื่อวันที่  24 ธันวาคม ที่สถานีขนส่งหมอชิต ในการรณรงค์กิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า  ในปีนี้การจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ซึ่งมหาเถรสมาคม (มส.) ได้มีมติสนับสนุนให้วัด 3 หมื่นกว่าแห่งทั่วประเทศ สถานปฏิบัติธรรม 1,000 กว่าแห่ง และวัดไทยในต่างประเทศอีก 79 วัด ร่วมจัดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปีเพื่อสร้างสิริมงคลให้กับประชาชน โดยจะใช้บทสวดมนต์ที่ มส.รวบรวมไว้ เป็นชุดสวดถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการเข้าสู่ปีใหม่ สำหรับกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ จะมีการถ่ายทอดสดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จากวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และวัดราชนัดดารามวรวิหาร ซึ่งมีโลหะปราสาทแห่งเดียวในโลก และวัดตั้งอยู่ติดกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ที่เป็นพลับพลารับแขกเมือง ถือเป็นโบราณสถานที่มีความสวยงามอย่างยิ่ง

 

           ทพ.กฤษดา กล่าวว่า จากการที่เครือข่ายองค์กรงดเหล้า เริ่มจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เมื่อปี 2551 พบว่ามีจำนวนวัดที่เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีการสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมงาน สวดมนต์ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์ 4,000 คน ก็พบว่า ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว และ 99.5% ยืนยันจะมาร่วมงานสวดมนต์ปีใหม่อีก นอกจากนี้ ยังมีการสำรวจความเห็นในเว็บไซต์ http//t.stopdrink.com ผู้ร่วมแสดงความเห็นในการกิจกรรม 3,533 คน จำนวน 83% ระบุว่างาน สวดมนต์ข้ามปีรัฐบาลควรจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งได้มีการนำเสนอต่อรัฐบาลไปแล้ว

 

           ทั้งนี้ ขบวนรณรงค์ สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ได้นำหนังสือสวดมนต์ ไปแจกแก่ประชาชนที่อยู่ในบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต เพื่อนำไปใช้สวดมนต์ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวด้วย

 

            สำหรับกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ในคืนข้ามปีวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว  ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีก้าวสู่ปีใหม่ โดยมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการสวดมนต์ พิธีการเจริญพระพุทธมนต์ ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และ โลหะปราสาท วัดราชนัดดาฯ ตั้งแต่เวลา 23.45 - 00.30 น. โดยพิธีที่วัดราชนัดดาฯ มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในการเปิดโลหะปราสาท ให้ประชาชนได้เข้าไปร่วมสักการะในคืนข้ามปี และประชาชนสามารถร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ประดิษฐานในพระเจดีย์บุษบกโลหะปราสาทในชั้นสูงสุด ซึ่งปัจจุบันศาสนสถานรูปแบบโลหะปราสาท เหลืออยู่ในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวของโลก

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

 

 

Update : 24-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • แนวทางสนับสนุนทุน โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ และกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพสำหรับเด็กและเยาวชน -
  • โครงการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการสื่อสารสุขภาวะ -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth งดเหล้าเข้าพรรษา โชคดี รณรงค์ โชคดีที่ยังไปไม่ถึงร้านเหล้า  ห่วงใครให้ใส่ หมวก  สมุทรสาคร  ผักริมรั้ว  สานสามศาสน์  ไม่มีหนี้สิน  งานบุญประเพณีปลอดเหล้า ลด ละ เลิก  เครือข่ายคนไร้บ้าน  คนพิการ พระมหาไถ่ ช่วยเหลือ คุณพ่อเรย์ สาธารณะประโยชน์  ธรรมะ-ทำมะ  สถาบันเชนจ์ฟิวชั่น  1 ทศวรรษ สสส.  คลื่นไส้  สถิติปริมาณบริโภคยาสูบ  ถุงนอน  คนไทยกินเค็มแค่ไหน  ชนิดฮอร์โมนรวม  ปวดบวม  หมอนรองกระดูกกล้ามเนื้อหลังอักเสบ  ซิลิโคน  กล้ามเนื้มมัดเล็ก  สายพันธุ์  โรคเส้นเลือดสมองตีบ  กลุ่มผู้ใช้แรงงาน  Healthy on Monday