เตรียมตัวให้พร้อม ต้อนรับเปิดเทอมใหม่

โดย
| |
อ่าน : 5,985

 

ใกล้เปิดเทอมเข้ามาแล้วสำหรับน้องๆนักเรียนหลายๆคน ที่จะต้องเตรียมตัวกับการเรียนในเทอมใหม่ที่จะมาถึง  เป็นธรรมดาสำหรับการเริ่มต้นเข้าเรียนใหม่ ที่ได้พบมิตรภาพใหม่ ความรู้ใหม่ รวมถึงประสบการณ์ในการเรียนที่ใหม่ขึ้น

   

การเริ่มต้นในเทอมใหม่ หากผู้ปกครองรวมทั้งน้องนักเรียนทั้งหลายมีความพร้อมและเตรียมตัวมาอย่างดี ส่งผลให้นักเรียนมีประสิทธิภาพที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น

 

เพื่อน ถือเป็นปัจจัยหลักอันดับต้นๆ ดังนั้น การเปิดเทอมในวันแรก การสร้างมิตรภาพกับเพื่อนใหม่ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ และไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะหาเพื่อนใหม่ เรามีเคล็ดลับมาสานสัมพันธ์เพื่อนใหม่ๆ มาฝาก

 

ให้ในสิ่งที่เราอยากได้ ถ้าเราอยากได้อะไรจากเพื่อน เราก็ต้องเป็นฝ่ายเริ่มให้ก่อน เช่น อยากได้รอยยิ้มจากเพื่อนใหม่ เราก็ต้องยิ้มให้เขาก่อน หรือ อยากรู้จักเพื่อนใหม่ แน่นอนเราก็ต้องเข้าไปทำความรู้จักก่อน”  

 

น้องๆ ทั้งหลายควรเลือกคบเพื่อนด้วย โดยการสังเกตพฤติกรรมของเพื่อนใหม่ว่า เขาเป็นคนอย่างไร ชวนเราทำอะไร ชวนไปทำในสิ่งที่ดีหรือไม่ เพราะเพื่อนที่ไม่ดีจะเป็นตัวการชักชวนให้ทำสิ่งผิดต่างๆ รวมถึงอาจแนะนำให้ลองอบายมุข ตั้งแต่ บุหรี่ สุรา ไปจนถึง ยาเสพติดแบบผิดกฏหมายได้เลยทีเดียว

 

มาถึงเรื่อง การใช้ชีวิตภายในโรงเรียน นอกจากเรื่องเพื่อนจะสำคัญแล้ว การใช้ชีวิตในโรงเรียนก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะโรงเรียนถือเป็นบ้านหลังที่ 2 ของเด็ก ที่มักใช้เวลาส่วนใหญ่ประกอบกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน โดยเราจะเห็นข่าวบ่อยๆ เกี่ยวกับเด็กนักเรียนได้รับอุบัติเหตุจากสถานที่ต่างๆ หรือเครื่องเล่นต่างๆ หากสภาพแวดล้อมในโรงเรียนไม่ปลอดภัย จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้  เพราะบางครั้งอาจารย์ในโรงเรียนไม่สามารถดูแลนักเรียนได้อย่างทั่วถึง

 

จุดเสี่ยงต่างๆ ในโรงเรียน ที่ต้องให้ความระวังเป็นพิเศษคือ

 

ประตูโรงเรียน ทางโรงเรียนควรตรวจสอบให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง  ล้อเลื่อนประตูอยู่ในรางและมีน๊อตยึดติดอย่างแน่นหนา  หากพบว่าชำรุดหรือเปิด-ปิดยาก  ควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ทันที เพื่อป้องกันประตูล้มทับเด็ก 

 

สนามเด็กเล่น ทางโรงเรียนต้องตรวจสอบเครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงและแข็งแรงอยู่เสมอ ยึดติดเครื่องเล่นกับพื้นอย่างแน่นหนา  โดยเฉพาะเครื่องเล่นที่หมุนหรือเคลื่อนที่ได้   เช่น  ลูกโลก  ชิงช้า เป็นต้น จัดพื้นที่สนามเด็กเล่นให้เป็นสัดส่วน ทำรั้วรอบ  เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในช่วงที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล

 

บ่อน้ำ ติดตั้งป้ายเตือนอันตราย และทำรั้วกั้นแหล่งน้ำภายในโรงเรียน ริมน้ำ  เพราะเด็กนักเรียนอาจลื่นพลัดตก อาจทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้

 

อาคารที่กำลังก่อสร้าง ควรจัดทำรั้วกั้นหรือใช้ผ้าคลุมบริเวณที่กำลังก่อสร้าง ติดตั้งป้ายและประกาศเตือนไม่ให้เด็กเข้าไปเล่นในบริเวณดังกล่าว  เพราะอาจได้รับอันตรายจากวัสดุก่อสร้าง เช่น กระจก กระเบื้อง ตะปู เป็นต้น

 

ผ่านเรื่องของจุดเสี่ยงในโรงเรียนแล้ว เรื่องสำคัญเรื่องต่อไปคือ ความปลอดภัยด้านอาหาร ทั้งในส่วนที่ขายภายในโรงเรียนและภายนอกโรงเรียน  สำหรับภายในนั้น ทางโรงเรียนจะมีมาตรการดูแลเรื่องความสะอาดและโภชนาการอาหารอยู่แล้ว แต่ที่น่าห่วงคือบรรดาร้านค้าที่ขายขนมตามนอกโรงเรียน อาหารเหล่านั้นไม่สามารถตรวจสอบว่าสะอาดปลอดภัยหรือไม่ อาจมีเชื้อโรค หรือสารพิษเจือปนอยู่ ซึ่งอาจเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจของผู้ขายก็ได้

 

สิ่งเจือปนที่พบได้บ่อย ได้แก่  

                 

ผงกรอบหรือผงบอแรกช์  เช่น ลูกชิ้นเด้ง ทับทิมกรอบ แป้งที่ใช้ชุปทอดต่างๆ ผลไม้ดอง ทำให้อาหารกรุบกรอบอยู่ได้นาน สารนี้มีอันตรายร้ายแรงต่อระบบทางเดินอาหาร

 

โลหะหนัก อาหารประเภทขนมหวานสีสวยๆ เช่น ลูกชุบ น้ำหวาน ไอศครีมแท่ง หรือแม้แต่ผลไม้ดอง (อีกแล้ว) มักจะมีการใส่สีเพื่อให้อาหารดูน่ากินขึ้น สีย้อมผ้าเหล่านี้มีโลหะนำประเภทตะกั่ว แคดเมียม ปรอท ปนอยู่ด้วยเพื่อให้สีที่ย้อมติดทนนาน โลหะหนักเหล่านี้แทนที่จะอยู่บนเสื้อผ้ากลับไปอยู่ในกระเพาะอาหารของเด็กแทน  จึงนับว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

 

ภาชนะใส่อาหาร เช่น ถุงกระดาษที่มีตัวหนังสือพิมพ์อยู่ ถุงพลาสติก เมื่อนำมาใส่อาหารที่ร้อนๆ หรือมันๆ โลหะหนักก็จะละลายปนเปื้อนลงในอาหารนั้นได้ เมื่อได้รับโลหะหนักสะสมในปริมาณหนึ่งจะแสดงอาการออกมาทางร่างกายคือ ซีด เลือดจาง อาจทำลายปลายประสาท ส่วนอาการเฉียบพลัน คือ อาเจียน ซึม เพ้อ ในรายอาการรุนแรง มีอาการชัก หมดสติ และเสียชีวิตได้  นอกจากนี้พวกน้ำหวานที่ผสมในขวดโหลต่างๆ มักจะไม่ค่อยสะอาด มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคเสมอๆ อาจทำให้เด็กท้องเสียรุนแรงได้ และขนมหวานหรืออาหารที่มีรสหวานก็ยังทำให้เด็กฟันผุอีกด้วย

 

ดังนั้น การดูแลเรื่องอาหารการกินให้ลูกด้วยตนเอง เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้เด็กซื้ออาหารนอกโรงเรียนกิน เช่นทำแซนด์วิช ให้นมกล่องมารับประทานที่โรงเรียน เป็นต้น

 

สุดท้าย คือเรื่อง สภาพอากาศ โดยช่วงเปิดเทอมของทุกปีจะอยู่ในช่วงฤดูฝน ที่ทำให้เด็กๆ อาจไม่สบายเป็นหวัดขึ้นมาได้ พ่อแม่จึงควรมีวิธีป้องกันเอาไว้ให้กับลูกหลาน เช่น เตรียมร่ม ชุดคลุมกันฝนให้ลูกด้วย และเวลาเด็กกลับถึงบ้านควรตรวจสอบว่าลูกมีอาการผิดปกติทางร่างกายหรือไม่ ทั้งจากการสอบถามและการสังเกต เพื่อสามารถรักษาได้ทันถ่วงที

 

ข้อสำคัญอีกข้อหนึ่ง ที่พ่อแม่ไม่ควรพึงกระทำในช่วงการเปิดเทอมคือ การยัดเยียดให้ลูกไปเรียนกวดวิชาเพิ่มเติม เพราะในช่วงแรกเริ่มของการเรียนเทอมใหม่นั้น เด็กๆ ต้องใช้เวลาในการปรับตัวในหลายๆ ด้าน และยิ่งพ่อแม่มาบังคับหรือคาดหวังเพิ่มขึ้นแล้ว อาจทำให้ลูกเก็บกด จนมีปัญหาขึ้นมาได้

 

ดังนั้น ควรให้ระยะเวลาเด็กได้ปรับตัวซักระยะเวลาหนึ่งก่อน แล้วดูว่าการเรียนของเด็กเข้าที่เข้าทางแล้วหรือยัง  เพราะบางทีผู้ปกครองที่หวังดีเกินไปกลับกลายเป็นว่าความหวังดีนั้นเข้าไปทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

 

 

 

 

 

 

ที่มา: คมสัน ไชยองค์การ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

Update: 17-05-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022 -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566
 • วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย -
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม