19
Oct
2018
8 คุณประโยชน์จาการรักษาตามแพทย์แผนจีน : เครื่องตุ๋นยาจีน และสมุนไพรจีน Categories : ข่าวสาร
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

8 คุณประโยชน์จาการรักษาตามแพทย์แผนจีน : เครื่องตุ๋นยาจีน และสมุนไพรจีน

 

ยาจีน หรือสมุนไพรจีนตามแพทย์แผนจีนนั้นถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค และรักษาอาการผิดปกติของร่างกายมาหลายศตวรรษ โดยหลักแล้วการรักษาด้วยยาจีน หรือสมุนไพรจีนถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาในหลักหลายอาการผิดปกติโดยให้ความสำคัญกับต้นตอของปัญหาดังกล่าว และการค่อยๆทำให้ร่างกายฟื้นตัว มากกว่าการรักษาอาการแบบเด็ดขาดตามแพทย์แผนปัจจุบัน ต่อไปนี้เป็น 10 คุณประโยชน์ที่ได้จากรักษาตามแพทย์แผนจีน

 

1.ทุกอย่างมาจากธรรมชาติ

 

ยาจีน และสมุนไพรจีนทุกอย่างที่นำมาใช้รักษาตามแพทย์แผนจีนมาจากธรรมชาติทั้งหมดโดยไม่ได้รับการปรับแต่ง หรือปรุงแต่งใดๆ ซึ่งถือเป็นข้อดีหลักเมื่อเทียบกับการรักษาตามแพทย์แผนปัจจุบันที่ยาจะต้องผ่านกรบวนการแปรรูป และสังเคราะห์ เป็นเหตุให้เกิดผลค้างเคียงต่อร่างกายอยู่ในหลายๆกรณี

 

2. เน้นการรักษาจากต้นเหตุ

 

การรักษาตามแพทย์แผนจีนจะให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ต้นตอของความผิดปกติทางด้านร่างกาย หลังจากนั้นจึงเลือกใช้สมุนไพรจีนที่เหมาะสมเพื่อรักษา และปรับสมดุลของร่างกายให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติ ซึ่งเป็นข้อแตกต่างสำคัญเมื่อเทียบกับการรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบันที่เน้นการรักษาอาการปลายเหตุที่เด็ดขาด

 

3. คอบเขตของการรักษา

 

การรักษาตามแพทย์แผนจีนโดยใช้สมุนไพรจีน หรือเครื่องตุ๋นยาจีน สามารถรักษาอาการผิดปกติของร่างกายได้หลากหลายมาก เช่น อาการปวดหัว, เป็นหวัด, ความดันโลหิตสูง, ลดความกังวล, ช่วยให้นอนหลับง่าย หรือแม้กระทั้งาอาการเสพติดสารบางอย่าง ซึ่งอาการบางอย่างทางแพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถรักษาได้ หรือมีตัวเลือกจำกัดในการรักษา ทำให้แพทย์แผนจีนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาอาการต่างๆ

 

4. บำรุงร่ายการโดยรวม

 

การใช้สมุนไพรจีน และเครื่องตุ๋นยาจีนในการรักษาจะช่วยลดปัญหาด้านผลข้างเคียงต่อร่างกายจากการทานยาตามแพทย์แผนปัจจุบัน นอกจากนั้นสรรพคุณทางยาของสมุนไพรจีนส่วนใหญ่จะช่วยในด้านการบำรุงร่างกาย, บำรุงกำลัง และเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้การทานสมุนำพรจีนเพื่อการรักษาอย่างต่อเนื่องช่วยบำรุงร่างกายโดยรวมไปในตัว

 

5. สมดุลของร่างกาย

 

การรักษาตามแพทย์แผนจีนไม่ได้มุ่งเป้าไปที่การพิชิตโรคร้าย หรืออาการผิดปกติในร่างกายเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับความสมุดลระหว่างจิตใจ, ร่างกาย และ พลังงานชี่

 

6. มุ่งเน้นสาเหตุ

 

การรักษาตามแพทย์แผนจีนมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์ และเสาะหาสาเหตุต้นตอของความผิดปกติ เพื่อพยายามค่อยๆรักษา และปรับสมุดลทางร่างกายให้เข้าสู่ภาวะปกติ

 

7. หลากหลายทางเลือก

 

การรักษาตามแพทย์แผนจีนมีทางเลือกที่หลากหลายสำหรับการรักษา เช่น สมุนไพรจีน, เครื่องตุ๋นยาจีน, ฝังเข็ม, รมควันสุมนไพรจีน, การปรับมื้ออาหาร หรือการทำบริหารร่างกาย

 

8. ผลข้างเคียงน้อย

 

การรักษาด้วยยาจีน และสมุนไพรจีนมีผบข้างเคียงต่อร่างกายน้อย เนื่องจากทุกอย่างมาจากธรรมชาติ และการเลือกวัตถุดิบในการปรุงยามีขั้นต่อในการปัฎิบัติเพื่อนำส่วนที่อาจเป็นพิษต่อร่างกายออก เช่น พืชสมุนไพรบางชนิดอาจเป็นพิษเมื้อทานสดๆ ต้องผ่านการตากก่อน เป็นต้น


 

เครื่องตุ๋นยาจีน
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก