16
Jan
2019
8 คุณประโยชน์จาก เก๋ากี้ โกจิเบอร์รี่ Categories : เก๋ากี้
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

8 คุณประโยชน์จาก เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่)


หลายคนเคยได้ยิน หรือทราบถึงคุณประโยชน์ของ เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ ที่มีต่อสุขภาพ แต่ยังคงมีข้อสงสัยถึงคำกล่าวอ้างดังกล่าวอยู่ โดยเก๋ากี้ถือเป็นสมุนไพร หรือยาตามตำรับแพทย์แผนจีนโบราณ ใช้ในการบำรุงรักษาสายตา, บำรุงตับ, บำรุงไต และอาการเจ็บปวดต่างๆ เก๋ากี้มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยซึ่งมีรสชาติคล้ายกับลูกเกดเลยทีเดียว

 

 

ข้อมูลทางโภชนาการ


เก๋ากี้ หรือโกจิเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย เช่น

  • วิตามิน C
  • ไฟเบอร์
  • ธาตุเหล็ก
  • วิตามิน A
  • ซิงค์
  • สารต้านอนุมูลอิสระ
ทั้งนี้ ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนทั้ง 8 ชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานเก๋ากี้เพียง 115 กรัม ต่อวัน สามารถให้โปรตีนแก่ร่างกายได้มากเท่ากับ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ร่างกายต้องการต่อวัน

 

ในส่วนของคาร์โบไฮเดรตนั้น ในเก๋ากี้เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขื้นอย่างช้าๆ ช่วยลดการผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือดได้


ข้อควรทราบก่อนการรับประทานเก๋ากี้

 

 

ก่อนการเริ่มรับประทานเก๋ากี้เพื่อใช้เป็นยาทางเลือกนั้น ควรทำการปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนเพื่อไม่ใช้ส่งผลกระทบข่างเคียงต่อยาแผนปัจจุบันที่ใช้อยู่

 

 

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเก๋ากี้ในกรณีดังนั้น

  • มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ
  • ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น วาร์ฟาริน
  • มีความดันเลือดสูง หรือต่ำ
  • อยู่ระหว่างให้นมบุตร หรือตั้งครรถ์
  • มีภูมิแพ้ต่อผลไม้

การรับประทานเก๋ากี้เพียง ¼ ถ้วยตวงให้วิตามิน A กับร่างกายมากถึง 340 เปอร์เซ็นต์ ของที่ร่างกายต้องการต่อวัน ดังนั้นควรรับประทานเก๋ากี้ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อลดความเสี่ยงที่ร่างกายได้รับวิตามิน A มากจนเกินไป


คุณประโยชน์ของเก๋ากี้

 

  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกับ และต้านทานหวัด

ด้วยวิตามิน, แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากในเก๋ากี้ทำให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงต้านทานการเป็นหวัดได้

จากการทดลองในห้องแลป พบว่า เก๋ากี้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซินป้องกันหวัดในหนูทดลองที่มีอายุมาก ซึ่งการทดลองมีความสำคัญในแง่ที่ว่าวัคซีนป้องกันหวัดโดยส่วนใหญ่แล้วไม่สามารถต้านทานอาการหวัดได้เลย จากผลการทดลองสรุปได้ว่า การรับประทานเก๋ากี้เป็นประจำช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน และภูมิต้านทานโรคหวัดได้ดียิ่งขึ้น

 

 

  • มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

เก๋ากี้อุดมไปด้วยสารอาหาร และพลังงานที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแม้จะรับประทานในปริมาณน้อยก็ตาม ทั้งยังมีรสชาติดี, หวานอมเปรี้ยว และมีไฟเบอร์สูง ทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้ยาวนาน และยังเป็นอาหารสำหรับไดเอทที่มีรสชาติดีเยี่ยมอีกด้วย การรับประทานเก๋ากี้เพื่อช่วยในการลดน้ำหนักนั้น สามารถทานเป็นขนมขบเคี้ยว หรือเติมโยเกิร์ต หรือสลัด เพื่อเพิ่มรสชาติได้

เก๋ากี้เป็นผลไม้ที่มีแคลลอรี่ต่ำ และระดับน้ำตาลน้อย ทำให้เป็นทางเลือกทดแทนผลไม้อบแห้งที่มีน้ำตาลสูงกว่าหลายเท่าตัว โดยเก๋าประมาณ 28 กรัม ให้พลังงานเพียง 23 แคลลอรี่ เท่านั้น

 

 

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ

จากงานวิจัย พบว่า เก๋ากี้มีสารต้านอนุมูลอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า ซีแซนทิน จำนวนมาก ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าวช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพของเซลล์จากควันพิษ, ควันบุหรี่ หรือสารก่อมะเร็ง จึงทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ และจากงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่ง พบว่า กลุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุที่รับประทานเก๋ากี้เป็นประจำติดต่อกัน 90 วัน มีสีของดวงตาที่แจ่มใสขึ้น, จุดเหลืองที่บริเวณจุดรับภาพตรงกลางของจอประสาทตา เริ่มหายไป

 

 

  • รักษาระดับน้ำตาลในเลือด

 

เก๋ากี้ มีสรรพคุณที่เกี่ยวข้องกับระดับน้ำตาลในร่างกาย ดังนี้

  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • เพิ่มความนทานต่อน้ำตาล
  • ลดภาวะดื้อต่ออินสุลิน
  • บำรุง และเสริมสร้างเซลล์ที่ช่วยในการสร้างอินสุลิน

อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มรับประทานเก๋ากี้โดยเฉพาะผู่ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

 

 

  • ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

เก๋ากี้ถูกใช้เป็นเพื่อเป็นยาในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศมาอย่างยาวนานตามแพทย์แผนจีน โดยจากการทดลองกับตัวอย่างหนูในห้องแลป พบว่า เก๋ากี้

  • เพิ่มปริมาณอสุจิ และทำให้อสุจิเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ่น
  • เพิ่มระดับเทสโทสเตอโรน
  • เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
  • ลดระยะเวลาการหลั่ง

 

เก๋ากี้ คือ สุดยอดอาหารใช่หรือไม่?

 

หลากหลายบริษัทได้ทำการตลาดผลิตภัณฑ์เก๋ากี้ว่าเป็น “superfood” ซึ่งจากงานวิจัยเมื่อเร็วนี้ได้ทำการเปรียบเทียบกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งดื่มน้ำโกจิเบอร์รี่เป็นระยะเวลา 14 วัน ติดต่อกัน และอีกกลุ่มหนึ่งไม้ได้ดื่ม พบว่า กลุ่มที่ดื่มน้ำเก๋ากี้มีการเพิ่มขึ้นของ

  • พลังงาน
  • สมรรถภาพด้านการกีฬา
  • การนอนที่ดีขึ้น
  • สมาธิ
  • มีความสงบมากขึ้น
  • ร่างกายที่ขึ้นโดยรวม


ทั้งยังมีการกล่าวถึงสรรพคุณที่มีต่อร่างกายเพิ่มเติม ดังนี้

 

  • ช่วยยืดอายุขัย
  • ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ
  • ลดความดันโลหิต
  • ลดอาการปวดข้อ

งานวิจัยชื่อดังของจีนชิ้นหนึ่ง บ่งชี้ว่า เก๋ากี้สามารถรักษาเซลล์มะเร็งได้ โดยเก๋ากี้อุดมไปด้วยสารที่เรียกว่า เบต้า-ซิโตสเตอรอล ช่วยลดขนาดของเซลล์ที่มีการเจริญเติบโตมากจนเกินไป และทำให้เกิดขบวนการตายของเซลล์มะเร็ง

 

 

 

เก๋ากี้
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก