30
Oct
2018
11 ข้อดีของการเลิกเหล้า สังเกตได้ทันตาในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ Categories : สุขภาพ
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แน่นอนว่า ใครเคยได้ลองแล้ว อาจจะสนุกสนาน ครื้นเครงกันชั่วระยะเวลาสั้นๆ แต่ ตอนตื่นมาเนี่ยสิ ไม่สนุกแน่ และที่สำคัญ ความสุขเพียงระยะเวลาสั้นๆ ที่ได้ลิ้มลองรสชาตของมัน ก็สั้นมาก และไม่สามารถ เอากลับมาได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อตื่นมาในสถานที่ ที่ไม่ใช่ที่นอนที่บ้าน แต่เป็นที่โรงพยาบาล และมากไปกว่านั้น หากไม่ตื่นอีกเลย

การเลิกเหล้า เลิกแอลกอฮอล์ ทุกประเภททำได้ และเป็นไปได้ หากรู้ข้อดีอันมหาศาลของมัน เริ่มต้นตั้งแต่สุขภาพ การเงิน และ สังคม หน้าที่การงานอีกด้วย เรามาดูกันว่า 11 ข้อดีของการเลิกเหล้า ได้แบบเห็นชัดๆ เลยมีอะไรบ้าง?

 

1. รู้สึกดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

เพราะ alcohol ไปทำให้สมองชา เบลอ หากจะพูดถึงหลักวิทยาศาสตร์ ก็คือ alcohol ไปหยุดการพูดคุยกันระหว่าง Neurons และ Neurotransmitter ทำให้ เกิดอาการมึนงง และเมื่อ ไม่มีแอลกอฮอล์ มาขวางทางแล้ว สมองสามารถสั่งการได้ดีขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ชัดภายใน 1-2 สัปดาห์ เลยทีเดียว

 

2. ดูหนุ่ม/สาว ขึ้น หน้าตาดีขึ้น

เพราะแอลกอฮอล์ ไปทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น และลดการทำงานของ Collagen ด้วย และ เมื่อ เลิกเหล้าได้ ระดับ Collagen บนผิวหนัง จะเริ่มกลับคืนสู่สภาพเดิม และ ทำให้ผิวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

3. ประหยัดเงินได้

อันนี้เห็นได้แบบ ทันตาเห็นเลยทีเดียว จากสถิติจาก america พบว่า คนอเมริกัน ใช้เงินกับการดื่มเหล้า เฉลี่ยสัปดาห์ละ 6,000 บาท ขึ้นไป (4.5 ล้านคน) เมื่อเลิกเหล้าได้ ก็สามารถเก็บเงินได้มากกว่าเดิม อยากจะไปซื้ออะไรก็ทำได้

 

4. การติดต่อทางสังคมดีขึ้น

คนที่ติดเหล้าหนักๆ แน่นอนว่า ความสัมพันธ์ในสังคมนั้นก็ต้องเสื่อมถอย ด้วยความรู้สึกผิดในตัวเอง การเข้ากับคนอื่นไม่ได้ เพราะการตัดสินใจที่ผิดพลาด และอารมณ์ทีแปรปรวน ลองเลิกเหล้าดูสิ สิ่งเหล่านี้จะไม่มีอย่างแน่นอน

 

5. น้ำหนักลงชัวร์! คอนเฟิร์ม

เบียร์ 1 ขวด เท่ากับ 200+ Calories เหล้า 1 ขวด เท่ากับ 600 Calories นี่ยังไม่นับรวมอาหารที่รับประทานระหว่างการดื่มอีกด้วย การเลิกเหล้า เลิกเบียร์ แน่อนนว่า น้ำหนักลงชัวร์

 

6. หัวใจแข็งแรงขึ้น

ต่อจากข้อ 5 เนื่องจากในแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด และเพิ่ม Triglycerides ในเลือดอย่างค่อนข้างแน่นอน การเลิกดื่มเหล้า จะทำให้หัวใจไม่ต้องรับภาระหนัก จากหลอดเลือดอุดตัน

 

7. มีกิจกรรมใหม่ๆให้ทำ

นั่งล้อมวง มันน่าสนุกตรงไหน? กิจกรรมอื่นๆ มีให้ทำ อีกเป็นล้านแปด แอลกอฮอล์ ทำให้เสียสมาธิ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม ลองเลิกดู สิ่งที่เคยทำไม่ได้ จะกลับมาทำได้


8. ตับแข็งแรงขึ้น กว่าเดิมหลายเท่า

เพราะร่างกายมนุษย์ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อย่อย Alcohol ได้ ดังนั้น มันจึงถูกส่งไปที่ตับเพื่อจัดการ การดื่มเยอะๆ จะทำให้ตับพังเร็ว ตาเหลือง อ่อนเพลีย เป็นโรคตับ และเสียชีวิตในที่สุด ดังนั้นการเลิกเหล้า จึงเป็นอะไรที่ควรทำ เพื่อรักษาตับของเราไว้

 

9. มีเวลาไปแก้ความผิดพลาด ที่ตัวเองสร้างขึ้นมา ตอนติดเหล้า

หากมั่วนั่งกินเหล้ากันทุกวัน สิ่งที่เสียไป ที่มีค่ามากที่สุด ไม่ใช่เฉพาะเงินทอง และสุขภาพ แต่มันคือเวลา การเลิกเหล้าทำให้มีเวลา มานั่งคิดถึงความผิดพลาดของตัวเอง และสามารถกลับไปแก้ได้ให้ดีที่สุด

 

10. ปัญหาการนอนจะหมดไป หลับสบายขึ้นแบบไม่พึ่งเหล้า

ใครเคยคิดว่า กินเหล้า แล้วจะหลับสบาย แต่เปล่าเลย การกินเหล้าเมาหลับ กลายเป็นสิ่งที่ "Abuse" หรือเป็นโทษต่อการนอนเพราะการนอนจะไม่ได้หลับสนิทตลอดเวลา อาจมีการกรน ตื่นกลางคืน และเป็นโรคนอนไม่หลับได้ แต่การเลิกเหล้า แล้วใช่ว่าจะหลับสบายในทันที มันใช้ระยะเวลาในการปรับตัวของร่างกายด้วย

 

11. สมองกลับมาทำงานปกติ ซ่อมแซมตัวเองใน 2 สัปดาห์

หลังจากการเลิกดื่มเหล้า สองสัปดาห์ สมองของเราจะกลับมาฟื้นฟูตัวเองเต็มที่ ทำให้ความคิดความอ่านดีขึ้น ไม่มึนงง ไม่เพลีย

 

จริงๆแล้ว การเลิกเหล้านั้น มันเปิดโอกาสให้เราได้ทำอะไรอย่างที่ใจต้องการได้มากขึ้น มีเงินเก็บมากขึ้น สามารถนำเงินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นๆได้ เช่นซื้อของออนไลน์ที่ชอบ ซื้อของเข้าบ้าน และร่างกายก็ดีขึ้น ทำให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ ได้สังคมที่ไม่มีคนกินเหล้ามากขึ้น และ มองเห็นโลกตาปกติตามความเป็นจริงมากยิ่งขึ้นด้วย

 

 

alcohol, เลิกเหล้า, เข้าพรรษา, ข้อดี, ข้อเสีย
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก