23
Mar
2020
พักชำระหนี้ ไม่ได้ช่วยแค่สุขภาพเงิน แต่ช่วยสุขภาพจิตด้วย Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เพราะความเครียดจากการเสพข่าว Covid-19 อาจมีความเสี่ยงทำให้ร่างกายพัง มากกว่า การติดโรคด้วยซ้ำ และเราเห็นในข่าวว่า มีหลายคนฆ่าตัวตายจากข่าวมาก็เยอะแล้ว รวมถึง ความเครียดเกี่ยวกับเรื่องของการเงินด้วย เพราะหลายคนไร้งานทำ ไม่มีค่าจ้าง จึงต้องขอผ่อนผันกับทางเจ้าหนี้ ธนาคาร และหนี้นอกระบบ และวันนี้ เรามีวิธีดีๆ ที่จะขอผ่อนผันหนี้ พักชำระหนี้ ตามด้านล่างนี้

 

ประกาศให้อยู่บ้านกัน หลายคนที่เป็นพนักงานออฟฟิศที่สามารถทำงานที่บ้านได้ ก็จะได้ประโยชน์ ซึ่งยังคงได้รับค่าจ้างต่อไปเรื่อยๆ แต่สำหรับคนที่ต้องใช้แรงงาน หรือมีหน้าที่ต้องอยู่หน้าร้าน เช่นพนักงานเสิร์ฟ พนักงานให้บริการ พนักงานโรงแรม ฯลฯ เหล่านี้ จะมีเป็นประเภทรับค่าจ้างเป็นรายวัน ซึ่งเมื่อห้างถูกปิด และต้องอยู่บ้านแล้ว รายได้อาจตกลงเหลือ 0 บาท เพียงชั่วข้ามคืน และหากว่าตัวเองนั้นเป็นหนี้ธนาคาร เช่นหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อ ไฟแนนซ์รถยนต์ ฯลฯ จำเป็นจะต้องมีมาตรการชะลอการจ่ายหนี้ และพักชำระหนี้

ซึ่งตั้งแต่ต้นเดือน มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา มีมาตรการพักชำระหนี้ออกมา 12 ธนาคาร แต่ในปัจจุบัน มีมากถึง 30 ธนาคารที่ให้พักชำระหนี้ได้ หยุดผ่อนได้ ลดดอกเบี้ย ฯลฯ โดยมีทั้งธนาคารใหญ่ ธนาคารเล็ก สถาบันการเงินออกมาให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือลูกหนี้กันอย่างจ้าละหวั่น แต่ หลายๆแห่ง ยังประสบปัญหา ช่องทางการติดต่อกับลูกหนี้ เนื่องจากมีคนติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก และต้นเหตุก็คือ มีผู้เดือนร้อนจำนวนมากเช่นเดียวกัน

ล่าสุดมีผู้ค้นหา เกี่ยวกับการ พักชำระหนี้กรุงศรี ออโต้ มากที่สุด เป็นประวัติการณ์ รองลงมาในวันนี้คือ ธนชาต ไทยพาณิชย์ ทิสโก้ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อรู้สึกตัวแล้วว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักก็จะมีการติดต่อกับบริษัทสินเชื่อ ไฟแนนซ์ต่างๆ ซึ่งมักจะเจอปัญหาดังนี้

1. ติดต่อทางธนาคารไม่ได้ - เนื่องจากมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก

2. ไม่มีมาตรการที่ชัดเจน ออกมาเป็นตัวเลข ว่าจะได้ลดดอกเบี้ยเท่าไหร่ เว้นระยะการผ่อนได้เท่าไหร่

3. การแจ้งพักชำระหนี้ แตกต่างกันไปในหนี้แต่ละตัว

ติดต่อธนาคารไม่ได้ ต้องทำยังไง?

และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการติดต่อธนาคาร หากต้องมีการหยุดพักชำระหนี้ คือการติดต่อธนาคารเจ้าของหนี้โดยตรง ผ่านทางโทรศัพท์ หรือการส่ง Email การส่ง ข้อความหาช่องทาง LINE หรือ Facebook Messenger เพื่อเป็นหลักฐานในการติดต่อกับทางธนาคาร ซึ่งหากยังคงติดต่อไม่ได้ หลายฝ่ายมีการแนะนำว่า ให้หยุดผ่อนชำระ พร้อมทั้งทำตามขั้นตอนด้านบนให้ครบ

หน้าหลักบล็อก