5
May
2018
อาหารเสริมสำหรับเด็กจำเป็นหรือไม่....เมื่อลูกไม่ยอมทานข้าว Categories : รีวิวผลิตภัณฑ์เด็ก
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

แม่หลายคน คงเคยเจอปัญหาลูกเลือกทานอาหารหรือทานอาหารน้อยเกินกว่าที่ควรจะได้ทานต่อวันกันใช่มั้ยคะ น้องไอเฟลก็เป็นเหมือนกันค่ะ คือก่อนหน้านี้ น้องเป็นเด็กที่ทานอาหารยากมากๆ แต่ละมื้อก็กินข้าวน้อย ไม่ตรงเวลาเพราะติดเล่นและเลือกกินค่อนข้างมาก ทำให้ปัญหาที่ตามมาตอนนี้ คือ น้องตัวเล็ก และน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์เมื่อเทียบกับเพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน คุณแม่เลยเครียดมากๆ

 

ตอนแรกพอหาข้อมูลในเน็ตก็มีหลายทางเลือกนะคะ ทั้งให้คุณแม่หมั่นหาอาหารหลากหลายไม่ให้ลูกทานระหว่างมื้อจุกจิก แต่หลังจากลองไปได้ซักสองสัปดาห์ปัญหาก็ยังไม่ดีขึ้นคะก็เลยตัดสินใจลองเลือกอาหารเสริมให้น้องไอเฟลแทน

 

คุณแม่หลายคนอาจกังวลว่าอาหารเสริมจำเป็นสำหรับลูกน้อยหรือไม่ ตอนแรกโดนัทก็คิดเยอะค่ะว่าจะให้น้องทานดีหรือเปล่า แต่พอลองไปปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยาแถวบ้านแล้วเภสัชกรก็บอกว่าร่างกายของลูกน้อยก็เหมือนผู้ใหญ่อย่างเราๆ นี่แหละค่ะหากมีสารอาหารบางตัวที่ได้รับน้อยเกินไป การทานอาหารเสริมช่วย ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม

 

สำหรับอาหารเสริมเด็กๆที่ทานยาก ทานน้อย ก็มีให้เลือกหลากหลายนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นในกลุ่มน้ำมันปลามีส่วนผสมของโอเมก้า วิตามินรวม แต่พระเอกสำคัญจะอยู่ที่ไลซีน และกลูตามีนที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านการเติบโตค่ะ จริงๆ แล้วในประเทศไทยก็มีอาหารเสริมสำหรับเด็กมานานแล้วนะคะทั้งของไทยเองและของต่างประเทศ เรื่องคุณภาพและราคาแตกต่างกันแต่ละแบรนด์ค่ะ แล้วอย่างนี้คุณแม่อย่างเราๆ จะเลือกแบรนด์ไหนราคาเท่าไหร่ ประมาณไหนดี วันนี้โดนัทขออนุญาตแนะนำจากประสบการณ์ตรงที่ได้สอบถามและทดลองใช้มานะคะ

 

เทคนิคการเลือกอาหารเสริมให้ลูกน้อยสไตล์คุณแม่โดนัท

(ทั้งนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวไม่ใช่ข้อเท็จจริงอะไรนะคะ คุณแม่ท่านอื่นๆ อ่านประกอบวิจารณญาณส่วนตัวได้เลยค่ะ ^^)

     1. ดูปริมาณสารอาหารที่ให้ใน 1 ช้อนโต๊ะ

ความเข้มข้นของสารอาหาร ถือเป็นเรื่องสำคัญของการเลือกอาหารเสริมหากนำแบรนด์สินค้าในราคาใกล้เคียงมาเปรียบเทียบ ปริมาณสารอาหารที่แตกต่างกันจะทำให้คุณแม่ทราบได้ว่า คุณแม่อย่างเราๆ ควรเลือกอาหารเสริมแบรนด์ไหนให้ลูกน้อย

 

สำหรับโดนัท แบรนด์ที่ให้มากกว่า ในระดับราคาที่เท่ากันโดนัทก็จะแอบปันใจให้คะแนนมากกว่านิดนึงค่ะ ^^

 

     2. ราคาที่เหมาะสมสำหรับรายได้คุณแม่

หลังจากเลือกคุณภาพกันไปแล้ว เรื่องราคาเองก็เป็นอีกปัจจัยนึงที่คุณแม่กังวลซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใช่มั้ยคะ 555 คุณแม่สายคุ้มค่าอย่างเราๆ ก็ต้องคิดเรื่องราคากันนิดนึงสำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบอาหารเสริมแบรนด์ต่างประเทศ ก็จะต้องทำใจเรื่องภาษีเรื่องราคาที่อาจไม่เป็นมิตรแก่รายได้ แต่หากคุณแม่ท่านไหนที่สามารถรองรับค่าใช้จ่ายส่วนนั้นได้ก็ไม่ผิดนะคะ สามารถเลือกแบรนด์ที่มั่นใจได้เลยค่ะ แต่สำหรับแม่ๆท่านไหนที่ไม่อยากให้งบบานปลายมากนัก การเลือกแบรนด์ที่ผลิตในไทยมีคุณภาพน่าเชื่อถือก็เป็นทางเลือกที่ทำให้แม่ๆ เราสบายกระเป๋าไปได้เยอะค่ะ

 

     3. รสชาติที่ลูกน้อยพอใจ

     ผ่านมาแล้วสองข้อแต่มาถึงข้อนี้ ถือว่าเป็นข้อที่สำคัญเกินกว่าข้อไหน เพราะหากซื้อมาแล้ว ลูกน้อยไม่ทานก็ถือว่าหมดกันที่สร้างมากับมือ T^Tอาหารเสริมของลูกน้อยส่วนใหญ่ มักจะมีการแต่งกลิ่นเป็นรสผลไม้ เช่น ส้ม กล้วย แอปเปิ้ล เพื่อให้เด็กๆ ทานได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้คงต้องให้ลูกน้อยลองทานดูค่ะหากผลลัพธ์ออกมาดี คุณแม่ก็เดินหน้าต่อได้เลยค่า 

 

ข้อความหลังจากนี้เป็นการสปอยสินค้านะคะหลังจากได้ลองใช้มา
แต่จะไม่ขอเปรียบเทียบกับแบรนด์ใด ขอกล่าวเพียงแบรนด์เดียวที่โดนัทเลือกมาค่ะ

---------------------------------

 

สำหรับแบรนด์ที่โดนัทเลือก หลังจากปรึกษากับเภสัชกรที่ร้านขายยาเป็นแบรนด์มามารีน คิดส์ค่ะ ตอนแรกที่เภสัชกรบอกชื่อเราเองไม่คุ้นก็เลยถามเหตุผลว่าทำไมถึงแนะนำตัวนี้ คุณเภสัชแจ้งมาว่าสินค้าตัวนี้ให้ส่วนผสมที่เข้มข้น ในราคาที่ไม่แพงคุณแม่ไม่ต้องหนักใจมาก ดังนั้นการเริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารเสริมการเริ่มจากสินค้าที่ราคาไม่แพงมากนัก เพื่อโยนหินถามทางก่อนว่าลูกทานได้มั้ยน่าจะดีกว่า (ราคาขวดละประมาณ 150บาทค่ะ) หลังจากคุยกันคร่าวๆ จบ ก็ตัดสินใจซื้อมาลอง 2 ขวดก่อนค่ะ (ขวดนึงทานได้ประมาณ 1 สัปดาห์) วันนั้นเสียเงินไป 300 และก็กลับมาลองป้อนน้องไอเฟลดูค่ะ 

พอเปิดขวดออกมาลองเทดู จะเห็นเป็นน้ำสีส้มๆ ค่ะ (มีกลิ่นส้ม)คุณแม่แอบชิมก่อน เพราะอยากรู้รสชาติ ก็เป็นรสส้มนะคะ หวานๆ ทานง่ายคะก็เลยลองเรียกน้องมาลองชิมดู แกล้งบอกไปว่าเป็นน้ำส้มลูกหวานๆ ตอนแรกนางก็ยังกล้าๆ กลัวๆ ค่ะเพราะว่าช้อนที่เขาให้มากับกล่องดูเหมือนช้อนเวลาคุณหมอให้เลย 555 ไอเฟล เลยกลัวว่าจะขม

พอบอกว่าหวานๆ ลูก … รสส้มแม่ชิมแล้ว (ชิมให้ลูกดูจริงๆ)ไอเฟลก็เลยลองชิม ปรากฏว่าน้องก็ไม่ร้องอะไรนะคะ ยังบอกว่าอร่อยดีอีกด้วยวันแรกก็เลยโล่งอกไปค่ะ พอวันที่สามที่สี่เหมือนน้องไอเฟลจะคุ้นเคยแล้ว ว่าต้องทานทุกวันคราวนี้ก็ง่ายแล้วค่ะ เทปุ๊บ เรียกให้ทานก็ทานหมดค่ะ ไม่ยากอะไร

สำหรับผลลัพธ์เรื่องการทานอาหาร อาจจะต้องบอกคุณแม่ว่าอาจจะต้องใจเย็นๆ นิดนึงนะคะ ไม่ใช่ว่าให้ลูกทานปุ๊บแล้วลูกจะกินอาหารเยอะทันทีเลย (เพราะตอนแรกโดนัทก็คิดแบบนั้นค่ะ 555) พอเข้าวันที่ 4-5 ก็จะพอเริ่มสังเกตได้ค่ะ ว่าลูกเราเจริญอาหารมากขึ้น ดูกินง่ายตอนแรกก็กังวลว่า เอ๊ะ ทำไมมันทำให้ลูกเราทานอาหารง่ายขึ้นหละ ใส่อะไรมา

 

เลยไปถามเภสัชอีกที เขาก็อธิบายว่า ตัวไลซีนนี่แหละค่ะที่ช่วยให้ลูกน้อยของเราเกิดความอยากอาหารมากขึ้น ซึ่งปกติ

ไลซีนก็จะมีอยู่ในอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ ปลา นม ไข่ ชีส ยีสต์ ถั่วผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง รวมไปถึงอาหารที่มีโปรตีนสูงทุกชนิด

 

(อันนี้หาข้อมูลจากเน็ตเพิ่มมาค่ะ)คุณแม่ทั้งหลายต้องเข้าใจก่อนนะคะว่า ไลซีน (Lysine) เนี่ยคือกรดอะมิโน ประเภทหนึ่งค่ะที่

ร่างกายมนุษย์เองไม่สามารถสร้างเองได้ แต่เราจะได้รับจากการทานอาหารที่มีโปรตีนสูงๆ ทุกชนิด ซึ่งเจ้าไลซีนเนี่ย 

ก็จะมีส่วนช่วยในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองมีประโยชน์ในการเพิ่มความอยากอาหารในภาวะเด็กเบื่ออาหารค่ะ

 

ซึ่งจากการศึกษาเปรียบเทียบพบว่าเด็กกลุ่มที่ได้รับ Lysine จะมี “ความสูง” เพิ่มมากกว่าเด็กอีกกลุ่มที่ไม่ได้รับ Lysine 

อย่างมีนัยยะสำคัญ(ซึ่งอันนี้เดาว่า เพราะเด็กๆ เหล่านั้น ได้ทานอาหารได้ครบมากขึ้นก็เลยเติบโตมีความสูงได้เพิ่มขึ้นค่ะ)

 

หลังจากให้น้องไอเฟลได้ลองทานไปสัปดาห์นึงก็เริ่มเห็นว่าน้องทานอะไรง่ายขึ้นปริมาณอาหารที่เหลือในจานข้าว ก็ไม่เยอะมาก

เหมือนเมื่อก่อนค่ะ ก็เลยคิดว่ามามารีนคิดส์ตัวนี้ก็น่าจะเวิร์คสำหรับน้องไอเฟล และก็แม่โดนัทค่ะ


สำหรับอันนี้ รีวิวเองจากประสบการณ์นะคะ เพราะลองอันนี้เป็นแบรนด์แรกสำหรับแม่ๆ คนไหนประทับใจแบรนด์อื่น อยากมาแบ่งปันก็ สามารถแชร์มาได้นะ เผื่อมีอะไรดีดีมาแนะนำกัน

 

 

 

เด็ก,พัฒนาการเด็ก,อาหารเสริมสำหรับเด็ก,แม่,ครอบครัว
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก