1
May
2018
ความสำคัญของอาหารหลังคลอดสำหรับคุณแม่มือใหม่ Categories : อาหารหลังคลอด
2 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ความสำคัญของอาหารหลังคลอดสำหรับคุณแม่มือใหม่

การมีสมาชิกใหม่ภายในครอบครัวเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และน่ายินดี อย่างไรก็ตามเมื่อมีสมาชิกใหม่ในครอบครัวก็ยอมมีการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวตามมา โดยเฉพาะสุขภาพ และร่างกายของคุณแม่หลังคลอด ซึ่งเป็นเรื่องยากที่คุณแม่จะมีเวลาในการควบคุมอาหารเพราะเวลาส่วนใหญ่ต้องทุ่มเทไปกับการดูแลลูกน้อย อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารหลังคลอดให้เหมาะสมมีความสำคัญพอกับการเลือกรับประทานอาหารระหว่างตั้งครรถ์เลยที่เดียว เพราะคุณแม่ต้องการพลังงาน และสารอาหารจำนวนมากเพื่อฟื้นฟูร่างกายในช่วงหลังคลอด

ช่วงหลังคลอดเป็นอย่างไร?

ช่วงหลังคลอดเริ่มตั้งแต่หลังคลอดบุตร และร่างกายของคุณแม่เริ่มกลับมาสู่สภาพปกติก่อนตั้งครรถ์ ซึ่งกินระยะเวลาประมาณ 6 ถึง 8 สัปดาห์

อาหารหลังคลอด และสารอาหารที่จำเป็น

ผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงตั้งครรถ์ หรือไม่ตั้งครรถ์ก่อตาม จำเป็นต้องได้รับสารอาหารหลัก 6 ชนิด ได้แก่ โปรตีน, คาร์โบไฮเดตร, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ (ส่วนใหญ่ คือ แคลเซียม และธาตุเหล็ก) และ น้ำ อย่างพอเพียง โดยเมื่อคุณแม่ได้คลอดบุตรแล้ว สำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้ใหนมบุตรเองสามารถกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติเมื่อก่อนตั้งครรถ์ ส่วนคุณแม่ที่ต้องการให้นมบุตรเองต้องมีการวางแผนการรับประทานอาหารอย่างคลอดให้ดี

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงช่วยเพิ่มพละกำลังให้แก่คุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดหลายคนเจอปัญหาภาวะโลหิตจางซึ่งเป็นอาการที่ร่างกายมีเม็ดเลือดแดงต่ำจนไม่สามารถลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกายได้เพียงพอ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้น เนื่องจาก การสูญเสียเลือดเป็นจำนวนมากระหว่างการคลอดบุตร หรือการคลอดลูกแฝด ซึ่งภาวะโลหิตจางดังกล่าวจะส่งผลให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย, ระคายเคือง และปวดหัวอย่างรุนแรงบ่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงภาระโลหิตจางคุณแม่ควรรับประทานอาหารหลังคลอดที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น

  • เนื้อสัตว์แบบไม่ติดไขมัน
  • ตับ
  • ผักโขม
  • ไข่แดง (ไม่ควรเกิน 3 – 4 ฟอง ต่ออาทิตย์)
  • ไก่ดำ
  • เมล็ดฟักทอง
  • ถั่วชนิดต่างๆ

แป้งช่วยให้พลังงาน และบำรุงร่างกาย

คุณแม่หลังคลอดต้องรับประทานคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอ โดยขนมปังแบบโฮลวิทเป็นทางเลือกที่ดีเนื่องจากให้แคลลอรี่ที่ดีแก่ร่างกาย และให้พลังงานสูง ซึ่งมีความจำเป็นมากสำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้นมบุตรด้วยตัวเอง ซึ่งต้องรับประทานอาหารเพื่อให้ได้แคลลอรี่เพียงขึ้น 500 แคลลอรี่ ต่อวันเมื่อเทียบกับช่วงปกติ โดยมีอาหารที่แนะนำ ได้แก่

  • พาสต้าแบบโฮลวิท
  • ซีเรียลแบบโฮลวิท
  • ขนมปังโฮลวิท
  • ข้าวโอ๊ต
  • ข้าวกล้อง

ไขมันดีเพื่อคุณภาพน้ำนมแม่ที่ดี

ไขมันไม่ดี เช่น ไขมันทรานซ์ และไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบได้มากในอาหาร เช่น เนื้อติดไขมัน, นมไขมันสูง, เนย, อาหารสำเร็จรูปและ อาหาร fast food ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพของน้ำแม่ที่แย่ลง ดังนั้นแล้ว คุณแม่หลังคลอดต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดีแทนเพื่อเสริมคุณภาพของน้ำนมแม่ เช่น

  • ถั่วอัลมอนต์ และวอล์นัท
  • น้ำมันมะกอก
  • อาโวคาโด
  • เมล็ดธัญพืช
  • ไขมันจากเนื้อปลา

ผัก และผลไม้ทำให้คุณแม่รู้สึกดี

คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการควบคุมน้ำหนักควรเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก และผลไม้ให้มากขึ้น เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหาร และมีแคลลอรี่ต่ำ ทั้งนี้ ผัก และผลไม้ ยังเป็นแหล่งอาหารที่มี ธาตุเหล็ก, แคลเซียม และวิตามินสูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่หลังคลอด อาหารที่แนะนำ เช่น

  • ผลไม้รสเปรี้ยว (มีวิตามิน C สูง)
  • มะเขือเทศ (มีไลโคปิน วิตามิน A และ C สูง)
  • บูลเบอรรี่ (มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง)
  • มันหวาน (มีเบต้าแคโรทีน วิตามิน A และ C สูง)
  • ผักบล็อคโคลี่ (มีโปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็กสูง)
  • ผักโขม, เคล และผักสีเขียวแก่ (มีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินสูง)

credit : https://www.kindeefarm.com/blackchickensoupformom

อาหารหลังคลอด, ไก่ดำตุ๋นยาจีน, เครื่องตุ๋นยาจีน, ไก่ดำ, อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก