8
Mar
2018
8 มีนาคม วันสตรีสากล Categories : วันสำคัญ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

สวัสดีครับมนุษย์ตัวอักษรทุกคน หลายคนคงเคยได้รู้ประวัติของวันสตรีสากลมาแล้ว แต่หลายคนอาจไม่รู้รายละเอียดที่ชัดเจนแจ่มแจ้ง วันนี้ครูวัยฯจึงขอนำเสนอเนื้อความเล่าบรรยายวันสำคัญของโลกวันนี้กันครับ 

ก่อนจะทราบประวัติของวันนี้ ครูวัยขอนำเสนอธีมงานในปี 2018 ที่ทางเว็บไซต์ International Women's Day (IWD) อัพเดตแคมเปญประจำปีนี้ ที่ต้องการเรียกร้องให้เกิดการดำเนินงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ

ในปีนี้มีการรณรงค์ให้ติดแฮชแท๊ก #PressforProgress กระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหวของสตรีทั่วโลก เพื่อกระตุ้นความเท่าเทียมกันของสตรีโดยมีการเคลื่อนไหวด้วยการติดแฮชแท๊กเช่น #MeToo, #TimesUp และอื่น ๆ เพื่อให้มีแรงผลักดันทั่วโลกที่แข็งแกร่งเพื่อให้เกิดความเสมอภาคทางเพศ

 

 

ทั้งนี้มนุษย์ตัวอักษรทุกคนสามารถเข้าไปร่วม #PressforProgress ได้ที่ลิงค์ https://www.internationalwomensday.com/PressforProgress

 

สำหรับประวัติของการประท้วงของแรงงานหญิงครั้งแรกเกิดขึ้นที่โรงงานทอผ้าที่เมืองนิวยอร์ก โดยการประท้วงขอเพิ่มค่าจ้างและเรียกร้องสิทธิส่วนบุคคล แต่เกิดเหตุลอบวางเพลิงโรงงานทำให้มีแรงงานผู้หญิงเสียชีวิตกว่า 119 คน ต่อมาในปี ค.ศ. 1907 แรงงานหญิงในเมืองชิคาโก้ได้ลุกฮือขึ้นด้วยเหตุที่ทนไมไหวต่อการกดขี่ทารุณ ถูกให้ทำงานวันละ 16 - 17 ชั่วโมง แต่ได้ค่าแรงไม่คุ้มค่า และหากใครตั้งท้องจะถูกไล่ออกทันที 

ในปี ค.ศ. 1908 แรงงานหญิงกว่า 15,000 คนเดินขบวนทั่วนิวยอร์ก เรียกร้องให้เลิกการใช้แรงงานเด็ก โดยมีคำขวัญว่า “ขนมปังกับดอกกุหลาบ” หมายถึงการได้รับอาหารที่พอเพียงกับคุณภาพชีวิตที่ดี 

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1910 ตัวแทนผู้หญิงจาก 17 ประเทศ เข้าร่วมประชุมสมัชชาสตรีสังคมนิยมครั้งที่ 2 เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยในที่ประชุมได้ประกาศรับข้อเรียกร้องของแรงงานหญิง และประกาศให้วันที่ 8 มีนาคมของทุกปีเป็น "วันสตรีสากล"

ประเทศไทยซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ ได้เห็นความสำคัญของสุภาพสตรีเช่นกัน ดังนั้นในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2532 ประเทศไทยจึงได้ก่อตั้งคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานสตรีแห่งชาติ (กสส.) ขึ้นอย่างเป็นทางการ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนบทบาทของผู้หญิงในสังคม รวมทั้งระลึกถึงความเป็นมาแห่งการต่อสู้เพื่อให้ได้ซึ่งความเสมอภาค ยุติธรรม สันติภาพ และการพัฒนา ตั้งแต่นั้นมาวันที่ 8 มีนาคมของทุกปีจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อฉลองเนื่องในวันสตรีสากลด้วย โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดนิทรรศการต่าง ๆ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้จัก และเห็นความสำคัญของวันสตรีสากล

ที่มา : gender.go.th, Wikipedia, lib.ru.ac.th, kapook.com, internationalwomensday.com

วันสตรีสากล
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก