7
Mar
2018
ไก่ดำ และการนำไปปรุงอาหาร เช่น ไก่ดำตุ๋นยาจีน Categories : อาหารหลังคลอด
2 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ไก่ดำ (ไก่กระดูกดำ) ฤทธิ์เป็นกลาง รสหวาน เข้าเส้นลมปราณตับ และไต มีสรรพคุณบำรุงตับและไต บำรุงเลือดและพลัง ขับความร้อนจากภาวะพร่อง ปรับประจำเดือน เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายอ่อนแอ สตรีหลังคลอด ผู้ป่วยระยะพักฟื้น สตรีประจำเดือนผิดปกติ และคนที่มีอาการปวดเมื่อยเอว

เนื่องจากมีสรรพคุณบำรุงยินและขับร้อน จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ต่างจากไก่บ้านซึ่งมีฤทธิ์ร้อน ยิ่งถ้าเป็นไก่บ้านตัวผู้จะมีฤทธิ์กระตุ้นทำให้เกิดไฟ เกิดอาการอักเสบ จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และ วัณโรค

ตำรับยาจีนสำหรับบำรุงสตรีที่มีชื่อในสมัยราชวงศ์ชิง คือ อูจีไป๋เพิ้งหวาน ใช้คำว่า อูจี (ไก่ดำ) เป็นชื่อตำรับ เพื่อบ่งบอกความหมายว่าเป็นยาบำรุงสตรี อาหารหลังคลอด

วิธีดูว่าไก่ตัวใดเป็นไก่กระดูกดำ และเนื้อดำ (เพราะไก่บางตัวมีขนสีขาว) ในยุคราชวงศ์หมิงบันทึกไว้ว่า “ถ้าลิ้นไก่ตัวไหนสีดำ กระดูกและเนื้อก็จะเป็นสีดำ”

ตำรับอาหาร ไก่ดำตุ๋นยาจีน

บำรุงเลือด บำรุงร่ายกาย ช่วยให้นอนหลับ ช่วยให้ความจำดีขึ้น

เนื้อไก่ดำ 400 กรัม ลำไย 30 กรัม หั่นเนื้อไก่ดำเป็นชิ้นเล็ก ปรุงรสด้วยไข่ขาว พริกไทย แป้ง น้ำตาล และเกลือ คลุกให้เข้ากัน นำไปผัดกับผักกาวขาว และลำไย

บำรุงร่างกาย เสริมกำลัง

เนื้อไก่ดำ 250 กรัม ถั่วเช่า 15 กรัม ต้มด้วยกัน กินทั้งน้ำ และเนื้อ

มดลูกหย่อน

ใช้เซินหมา 9 กรัม หวงฉี 15 กรัม ใส่เข้าไปในตัวไก่ดำที่เอาเครื่องในออก และล้างสะอาด นำไปตุ๋น

ประจำเดือนไม่มา

แม่ไก่ดำแก่ 1 ตัว (เอาเครื่องในออก) พุทราแดง 10 ผล ต้มด้วยกันจนเนื้อเปื่อย

โลหิตจาง

ไก่ดำรุ่น 1,000 กรัม ลำไย 30 กรัม ตุ๋นรวมกัน

อ้างอิง : หายป่วย สุขภาพดี ด้วยอาหาร และสมุนไพรจีน

หน้าหลักบล็อก