24
Feb
2018
ไก่ดำตุ๋นยาจีน : อาหารหลังคลอด และ อาหารบำรุงกำลัง Categories : อาหารหลังคลอด
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ไก่ดำตุ๋นยาจีน : อาหารหลังคลอด และ อาหารบำรุงกำลัง

เมนูไก่ดำตุ๋นยาจีนมีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีน และประเทศมองโกเลีย โดยได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานมากกว่า 1,000 ปี เดิมถือเป็นอาหารที่หาทานยากเนื่องจากไก่ดำจะถูกเลี้ยงเฉพาะในเขตพระราชวังเท่านั้น และเป็นอาหารสำหรับองค์จักรพรรดิเพื่อใช้บำรุงกำลัง และปรับสมดุลพลังงานชีวิต หลังจากนั้น ไก่ดำได้ถูกนำไปเลี้ยงอย่างแพร่หลายมากขึ้นจนเมนูไก่ดำตุ๋นยาจีนถือเป็นเมนูจำเป็นสำหรับบำรุงกำลัง, บำรุงคนไข้ และบำรุงคุณแม่หลังคลอด

เหตุที่เนื้อไก่ดำมีสีดำผิดจากเนื้อไก่ปกติทั่วไป เนื่องจากในเนื้อไก่ดำมีปริมาณ melanin มากกว่าเนื้อไก่ปกติ ซึ่ง melanin เป็นสารจากธรรมชาติที่ให้สีกับผิวหนัง, เนื้อเยื้อ และกระดูก และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ไก่ดำยังมีปริมาณโปรตีนสูงกว่า ไขมันในเนื้อเยื้อต่ำกว่า และแร่ธาตุมากกว่าเนื้อไก่ปกติอีกด้วย

จากงานวิจัยยังพบว่า เนื้อไก่ดำมีปริมาณสาร carnosine มากกว่าเนื้อไก่ทั่วไปถึง  2 เท่า โดยสาร carnosine เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดภาวะการเกิดโรคหัวใจ, ไขมันอุดตันในเลือด, ความดันโลหิต และช่วยลดคอเลสเตอรอล

การทำไก่ดำตุ๋นยาจีนนั้นไม่ยุ่งยาก หัวใจสำคัญ คือ การเลือกไก่ดำที่สะอาด ปลอดสารพิษ เลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติ เนื่องจากการทำเมนูไก่ดำตุ๋นยาจีนมีจุดประสงค์เพื่อบำรุงร่างกายก็ควรใช้เนื้อไก่ดำที่สะอาดปลอดสารพิษที่สุดถึงจะเหมาะสม ส่วนผสมอื่นก็ได้แก่ น้ำตาลก้อน, ซอสปรุงรส, เก๋ากี้, พุทรา, ตังเซียม, ปักคี้, เง็กเต๊ก, ฮ่วยซัว และลำไยแห้ง โดยควรต้มไก่ดำก่อนเพื่อให้ไขมันในเนื้อ และหนังออกไปก่อน เมื่อต้มแล้วเทน้ำต้มทิ้ง แล้วเทน้ำใหม่ใส่ลงไป จากนั้นก็ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ตุ๋นไฟอ่อน 2 – 6 ชั่วโมง หรือถ้าใช้หม้อตุ้นไฟฟ้าจะสะดวกยิ่งขึ้น

เมนูไก่ดำตุ๋นยาจีนนิยมทำเพื่อให้เป็นอาหารหลังคลอดของคุณแม่หลังคลอด เนื่องจากคุณแม่หลังคลอดต้องการโปรตีนจำนวนมากในการบำรุงกล้ามเนื้อ และสมานแผลหลังคลอด นอกจากนั้นยังต้องการสารอาหารเพื่อน้ำไปสร้างเป็นน้ำนม ซึ่งเมนูไก่ดำตุ๋นยาจีนสะอาด ทานง่าย และมีสารอาหารครบถ้วนที่คุณแม่หลังคลอดต้องการ

อาหารหลังคลอด, ไก่ดำตุ๋นยาจีน
หน้าหลักบล็อก