21
Feb
2018
6 เคล็ดลับ อาหารหลังคลอด สำหรับลดหุ่นคุณแม่หลังคลอด Categories : อาหารหลังคลอด
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

6 เคล็ดลับ อาหารหลังคลอด สำหรับลดหุ่นคุณแม่หลังคลอด

เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่หลังคลอดจะรู้สึกไม่มั่นใจกับหุ่นของตนเองหลังจากการคลอดบุตร และพยายามหาทางลัดเพื่อลดน้ำหนักให้หุ่นกลับมาเหมือนเดิมก่อนตั้งครรถ์ อย่างไรก็ตาม ไม่มีทางลัดสำหรับการลดน้ำหนักหลังคลอด (ทานยาลดความอ้วน หรืออดอาหาร) แต่การทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้คุณแม่กลับมามีหุ่นสาวเหมือนเดิมก่อนตั้งครรถ์ได้อย่างยั่งยืน การ diet ของคุณแม่หลังคลอดนั้นไม่เหมือนกับผู้ที่ต้องการ diet ทั่วไป เพราะ ร่างกายของคุณแม่หลังคลอดต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อให้ร่างกายคุณแม่สมบูรณ์ และมีน้ำนมเพียงพอสำหรับบุตร ต่อไปนี้เป็น 6 เคล็ดลับ อาหารหลังคลอด สำหรับคุณแม่ที่ต้องการลดหุ่น

อาหารโปรตีนสูง

อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนมีฮอร์โมนช่วยต้านความหิว (Peptide YY) ซึ่งจะทำให้อิ่มเร็วมากกว่าการทานแป้ง อาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ เนื้อปลา, เนื้อไก่, เนื้อไก่ดำ (ไก่ดำตุ๋นยาจีน) และเนื้อวัว นอกจากโปรตีนสูงแล้วยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และวิตามิน B12 บำรุงเลือด, สร้างกล้ามเนื้อ และให้พลังงานกับคุณแม่ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกทานเฉพาะเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำเท่านั้น

อาหารต้านการอับเสบ

อาการเจ็บปวด และความเครียด จากการคลอดบุตร อาจส่งผลให้เกิดอาการอักเสบภายใน และภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง คุณแม่หลังคลอดความรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยต้านอาการอักเสบ เช่น ชาเขียว,เบอรี่ และกระเทียม ที่สำคัญ คือ ต้องลดการบริโภคน้ำตาลเพราะเป็นตัวกระตุ้นอาการอักเสบ และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

อาหารสร้างน้ำนม

สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรด้วยตนเอง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เพิ่มอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงอีกประมาณ 500 calories ดื่มน้ำมากๆ เน้นอาหารที่มี fiber สูง แนะงดดื่มแอลกอฮอร์ เพราะว่า อะไรก็ตามที่คุณแม่ทานเข้าไปจะเป็นส่วนหนึ่งที่ถูกนำไปสร้างเป็นน้ำนมนั้นเอง และสำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยก็แนะนำให้ทาน ลูกซัด, หัวปลี, ขิง และลูกพลับ

วิตามิน ABCs

วิตามินแต่ละประเภทมีความสำคัญต่อคุณแม่หลังคลอดอย่างมาก

วิตามิน A : ร่างกายคุณแม่จะสูญเสียวิตามิน A อย่างรวดเร็วในการสร้างน้ำนม ควรรับประทานวิตามิน A ให้ได้อย่างต่ำวันที่ 1,300 ไมโครกรัม อาหารที่แนะนำ เช่น ผัวโขม, แครอท, มันหวาน และเคล

วิตามิน C : สูญเสียไปในการสร้างน้ำนมแม่เหมือนกับวิตามิน A คุณแม่ควรรับประทานวิตามิน C ให้ได้วันละ 120 มิลลิกรัม อาหารที่แนะนำ เช่น ผัวบล็อคคอรี่ และส้ม

วิตามิน D : ช่วยในการบำรุงกระดูก โดยส่วนใหญ่จะได้รับจากการที่ผิวหนังถูกกับแสงแดด อย่างไรก็ คุณแม่หลังคลอดจะอยู่แต่ในร่มทำให้ขาดวิตามิน D อยู่บ้างจึงควรรับประทานอาหารที่มีวิตามิน D สูง เช่น นมโค, ไข่ไก่ และเห็ด

วิตามิน E : ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนของเลือด ควรรับประทานให้ได้วันละ 19 มิลลิกรัม อาหารเช่น ถั่ว, เมล็ดทานตะวัน และไข่ไก่

โปรแตสเซียม : ช่วยลดความดันของเลือด ควรรับประทานวันละ 3,500 มิลลิกรัม อาหารเช่น กล้วย และถั่ว

อาหารแคลเซียมสูง

คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานอาหารที่แคลเซียมให้เพียงพอเพื่อบำรุงกระดูก และฟัน การบริโภคที่แนะนำต่อวัน คือ 1,000 มิลลิกรัม

น้ำมันตับปลา

น้ำมัน omega 3 มีส่วนช่วยการเสริมสร้างระบบประสาทของทารก โดยน้ำนมแม่มี DHA (น้ำมัน omega 3) ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองของบุตร ดังนั้นคุณแม่ควรรับประทาน DHA หรือ omega 3 ประมาณ 0.3 – 0.5 กรัมต่อวัน อาหารที่แนะนำ เช่น ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า และถัววอลนัท

 

credit : https://www.kindeefarm.com/

อาหารหลังคลอด, ไก่ดำตุ๋นยาจีน
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก