19
September
2017
รักษานิ้วล็อค ทางออกของโรคร้ายที่แพงกว่าคุณคิด ? Categories : ประกันสุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

รักษานิ้วล็อค โรคร้ายที่ต้องระวัง

นิ้วล็อค โรคที่เกิดจากไลฟ์สไตล์  เกิดจากการทำงาน การใช้งานมืออย่างหนักในชีวิตประจำวัน  คุณเคยคิดไหมคะว่า วันหนึ่ง วันหนึ่ง เราใช้มือของเราทำกิจกรรมอะไรบ้าง สำหรับคนเรานั้นมือคือสิ่งสำคัญ ที่สร้างรายได้ สร้างโอกาส และเป็นอีกหลายสิ่งหลายอย่างสำหรับชีวิตของเรา โรคนิ้วล็อค เป็นโรคที่เกิดขึ้นบริเวณข้อนิ้วมือ สามารถเป็นเพียงนิ้วเดียว หรือเป็นหลาย ๆ นิ้วพร้อมกันก็ได้  อาการที่เราจะพบคือ เมื่องอนิ้วแล้ว ข้อนิ้วจะยึด แข็ง ล็อค อยู่ในท่างอ  เหยียดออกได้ยาก หรือเหยียดออกไม่ได้ต้องเอามืออีกข้างมาช่วยแกะกันเลย  ส่วนมากมักเกิดจากภาวะอักเสบบริเวณปลอกหุ้มข้อ  ทำให้มีการหนาตัวของปลอกหุ้มข้อ  ทำให้เอ็นนิ้วถูกเบียด และขาดความยืดหยุ่นในการเคลื่อนไหว  จึงเกิดการล็อคแข็งขึ้น ในการรักษานิ้วล็อคนั้น มีหลายระดับขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นมากหรือน้อยดังนี้

รักษานิ้วล็อค โรคร้าย

อาการของรักษานิ้วล็อค

          ระยะเริ่มต้น อาการระยะเริ่มต้น เราอาจจะยังพอเคลื่อนไหวได้เป็นปกติ แค่เคลื่อนไหวยาก มีเสียงเอ็นนิ้วดีด คลิก ๆ เป็นจังหวะ แนวทางการรักษานิ้วล็อคระยะเริ่มต้นนี้ แนะนำการลดการใช้งานมือ แช่น้ำอุ่น และนวดคลึงเบา ๆ บริเวณข้อที่มีปัญหา

          ระยะอักเสบ  อาการระยะนี้จะมีระดับความปวดมากขึ้น จะปวดหนึบ ๆ ตลอดเวลา งอนิ้วไม่ได้ ถ้างอจะล็อคแข็ง เหยียดไม่ออก อาจสังเกตว่าบริเวณข้อนิ้วที่มีปัญหาเมื่อกดลงไปจะมีความรู้สึกเจ็บ แนวทางการรักษานิ้วล็อคระยะอักเสบ แนะนำควรพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรง และความจำเป็นในการได้รับยาแก้อักเสบ  และพบนักกายภาพบำบัดเพื่อช่วยในการลดอักเสบเฉพาะที่บริเวณข้อด้วยเครื่องมือ และวิธีการรักษาทางกายภาพบำบัด

          ระยะเรื้อรัง อาการระยะนี้มักพบในคนที่มีอาการระดับต้น แล้วรักษาไม่หายขาด ยังคงใช้งานมืออย่างหนัก ทำให้ปลอกหุ้มเอ็นนิ้วอักเสบซ้ำๆ เกิดเป็นเนื้อยืดพังผืดพอกตัวหนาขึ้น ทำให้ขยับนิ้ว กำ แบมือยาก มีความรู้สึกข้อต่อแข็ง ถึงแม้จะปวดไม่มาก แต่จะเมื่อยมือ และรู้สึกชา ปลายนิ้วได้ แนวทางการรักษานิ้วล็อคระยะเรื้อรัง  แนะนำให้พบแพทย์ และลดการใช้งานมือลง แพทย์ส่วนมากจะให้การรักษาด้วยการพิจารณาฉีดยาสเตอรอยด์ เข้าไปบริเวณปลอกหุ้มข้อ เพื่อทุเลา และให้สามารถขยับได้มากขึ้น แต่จะสามารถช่วยได้แค่ระยะเวลาสั้นๆ  ปัญหาจะกลับมาอีกได้ อีกหนึ่งวิธีที่แพทย์มักใช้รักษานิ้วล็อค ที่มีอาการหนักคือ ผ่าตัดเข้าไปเพื่อไปแก้ปัญหาที่ปลอกหุ้มข้อ โดยอาจจะเลาะออกบางส่วน หรือเปิดออก แล้วแต่กรณี  และแล้วแต่เทคนิคของแพทย์ว่าจะผ่าตัดด้วยการเปิดผิวหนัง หรือใช้เทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้องเจาะรูเล็ก ๆ เข้าไปแทน

          จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คุณคิดว่า โรคนิ้วล็อค ถ้าเกิดขึ้นกับคุณ แล้ว คุณจะสูญเสียอะไรบ้าง คิดเป็นมูลค่าเท่าไหร่สิ่งแรกคือ คุณจะไม่สามารถใช้มือทำงานได้ตามปกติ  เป็นระยะเวลา หนึ่ง ซึ่งอาจนานเป็นเดือน ๆ ได้ งานนี้จะมานั่งคิดทำประกันโรคร้ายที่ไหนดีก็คงจะไม่ทันแล้ว ต่อมาคือค่าใช้จ่ายในการรักษานิ้วล็อคอย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าคุณไม่รักษาอย่างต่อเนื่อง อาการจะสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ และเป็นหนักขึ้นได้อีก ค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้น และอีกสิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้คือสุขภาพจิตของตัวคุณเอง ที่จะเสียไปจากความเครียดที่ได้รับจากโรคนี้ แล้วถ้าคุณไม่ได้เตรียมกันเงินสำรองไว้ สำหรับการรักษาพยาบาล อะไรจะเกิดขึ้นตามมา ปัญหาเหล่านี้ของคุณจะหมดไป คุณจะสบายใจ หายกังวล ถ้าให้บริการประกันสุขภาพของ CIGNA ดูแลคุณ เพราะเราดูแลตั้งแต่เริ่มต้น จนจบขั้นตอนการรักษา หมดคำถามเรื่องจะทำ ประกันชีวิตแบบไหนดี จะทำ ประกันโรคมะเร็งที่ไหนดีป เพราะของ Cigna ตัวเดียวจบเรื่องนิ้วล็อค วางแผนเพื่อชีวิตคุณตั้งแต่วันนี้ให้ CIGNA ดูแลสุขภาพคุณในวันหน้า

รักษานิ้วล็อค
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก