30
Aug
2017
10 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับอาหาร Categories : อาหารเพื่อสุขภาพ
2 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

10 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับอาหาร

 

 

1.น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ลดพุง?


ความจริง : การกินประเภทนี้ ช่วยให้ระบาย เพราะน้ำผึ้งมีความเข้มข้นสูง เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้น้ำในลำไส้ถูกดูดซึมเข้าในลำไส้ดีขึ้น จึงทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น เมื่อขับถ่ายดี เลยเข้าใจไปว่าน้ำหนัก น่าจะลดลง ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง ส่วนสรรพคุณของมะนาวนั้น ยังไม่มีข้อมูลว่ามีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้
2.กินโปรตีนถั่วเหลืองดีกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์?

ความจริง: พบว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือโปรตีนจากถั่วเหลืองไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก แม้โปรตีนจากถั่วเหลืองจะเป็นโปรตีนคุณภาพดี แต่ก็ยังสู้ไข่หรือโปรตีนที่เป็นเนื้อดีไม่ติดมันไม่ได้ ซึ่งการกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์จะได้สัดส่วนของไขมันมากกว่า หากกินให้ปริมาณมากก็อาจส่งผลให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
3.สารให้ความหวานแทนน้ำตาล และการกินนับแคลอรีไม่ทำให้อ้วน?

ความจริง: สารให้ความหวานแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม มีกลุ่มที่ให้พลังงาน แต่น้อยกว่าปกติ บางกลุ่มไม่ให้พลังงาน ตรงนี้ต้องระวัง ถ้าเป็นคนที่ติดหวาน ขอแนะนำให้ลดปริมาณของน้ำตาลลง ตรงนี้จะได้ผลกับสุขภาพดีกว่า ส่วนการกินนับแคลอรี เป็นวิธีมาตรฐานอย่างหนึ่งในการลดน้ำหนัก แต่หากคุมอาหารได้ไม่มาก การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีมากขึ้น ก็ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

4.ห้ามกินพาสต้า ตอนไดเอท?

ความจริง: ตอนที่เราลดน้ำหนัก การกินแป้งเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงทั้งสิ้น และเส้นพาสต้า ใครต่างก็คิดว่าเป็นอาหารที่มีแป้ง ควรเลี่ยงกินด้วยเช่นกัน แต่จากหลักโภชนาการ เส้นพาสต้านับเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีค่า G.I. (glycemic index) หรือค่าดัชนีน้ำตาลต่ำนั่นเอง ไม่มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้ อีกทั้งในเส้นพาสต้า ยังมีกรดโฟลิกและวิตามินบีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ควรรู้จักเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม เช่น เลือกกินพาสต้าผัดกับซอสมะเขือเทศแทนพาสต้าครีมซอส หรือจะเลือกกินเส้นพาสต้าที่ทำมาจากธัญพืช หรือโฮลวีทก็ได้เช่นกัน

5.กินไข่เยอะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง?

ความจริง : นับเป็นความเชื่อเดิมๆ แบบผิดๆ ที่ว่าการกินไข่เยอะจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคอัมพาต เพราะแท้จริงแล้ว ร่างกายของคนเราสามารถรับปริมาณคอเลสเตอรอลจากอาหารได้เพียงแค่ 25% เท่านั้น ส่วนอีก 75% จะมาจากการที่ร่างกายได้รับปริมาณไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันทรานส์จนส่งผลทำให้ตับผลิตคอเลสเตอรอลออกมามากเกินไป
เพราะฉะนั้น ปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ได้มีมากมายในไข่ ไม่ได้มีผลกระทบกับร่างกายจนทำให้เกิดภาวะคอเลสเตอรอลสูงเกินไปได้เลย นอกจากนี้ ไข่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นหลากหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ เช่น วิตามินบี สารต้านอนุมูลอิสระ เกลือแร่ ไอโอดีนและโฟเลท ฯลฯ และสารอาหารอื่นๆีกมากมาย

6.นำแครอทมาปรุงสุก ทำให้คุณค่าสารอาหารหายไป?

ความจริง : ผิด! แครอทที่ปรุงสุกแล้ว มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า เพราะเมื่อนำแครอทมาต้มสุกแล้ว จะทำให้ร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเอ   ที่ร่างกายต้องการอีกด้วย และที่สำคัญ ควรต้มก่อนทั้งลูกแล้วค่อยหั่นแครอท เพราะจะช่วยเก็บสารฟอลคารินอลที่ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งไว้ได้ดีกว่าอีกด้วย
7.กินช็อกโกแลต ทำให้เป็นสิว?


ความจริง : ช็อกโกแลต ไม่ได้มีส่วนกระตุ้นให้สิวกำเริบ หรือก่อให้เกิดสิวได้ แต่มีความเป็นไปได้ว่า น้ำตาลอาจเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิว ในกรณีที่กินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป(ในเฉพาะบางคน) แต่ในความเป็นจริงแล้ว ช็อกโกแลตนั้น          (โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต หรือ ช็อกโกแลตบริสุทธิ์ ) มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดี8.กฎ 5 วินาที อาหารตกลงพื้น รีบเก็บภายใน 5วิ เชื้อโรคเกาะไม่ทัน?


ความจริง : ผิดถนัด หากคุณทำอาหารตกลงบนพื้น เพียงแค่ 1วินาที อาหารก็สามารถสัมผัสกับเชื้อโรคได้แล้ว ไม่ว่าจะเก็บขึ้นมาเร็วแค่ไหนก็ตาม ดังนั้น ทิ้งมันไปเถอะค่ะ อย่าเสียดาย9.น้ำผลไม้สด ช่วยดีท็อกซ์ร่างกายได้?

ความจริง : น้ำสะอาดคือน้ำที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย และการล้างพิษในร่างกายแบบธรรมชาติที่ดีที่สุด การดื่มน้ำผลไม้สดนั้น ช่วยเสริมวิตามินบางชนิดให้ร่างกาย แต่บางทีการเลือกทานเฉพาะน้ำผลไม้บางชนิดมากเกินไป ก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ ยกเว้น น้ำเปล่าสะอาดนี่หล่ะ ที่ยิ่งดื่มมากยิ่งดีต่อร่างกาย 

10.ถ้ากินเมล็ดแตงโมเข้าไป มันจะเข้าไปเติบโตอยู่ในท้องของคุณ?


ความจริง : ไม่เพียงแต่มันจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้แล้ว แต่เมล็ดแตงโมยังเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญอย่าง สังกะสี โพแทสเซียมและแมกนีเซียม เมื่อนำมาแช่น้ำไว้ให้พอแตกหน่อ บางคนนิยมนำมาโรยบนสลัดกิน


ขอขอบคุณที่มาจาก: 

www.sanook.com/health/2733/
women.sanook.com/59335/

www.health.mthai.com/howto/health-care/11548.html
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก