28
Jun
2018
5 ดอกไม้สมุนไพร ช่วยพิชิตโรคภัยอย่างได้ผล Categories : สุขภาพน่ารู้
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

5 ดอกไม้สมุนไพร ช่วยพิชิตโรคภัยอย่างได้ผล

ดอกไม้” นอกจากคุณค่าที่มากกว่าความสวยงามที่หลายๆ คนไม่รู้คือ คุณประโยชน์ดีๆ ที่มีต่อร่างกาย มีดอกไม้บางอย่าง เราพบเห็นได้ทั่วไป แต่กลับมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง สำหรับบทความนี้จะพาคุณมารู้จักกับดอกไม้สมุนไพรที่นอกจากความสวยงาม ยังอุดมไปด้วยคุณค่าในการรักษาโรคได้อีกด้วย ส่วนจะมีดอกไม้ชนิดใดบ้าง ลองทายในใจ แล้วมาดูเฉลยพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1.ดอกดาวเรือง เป็นยาเย็น นำมาตากแห้งชงชาดื่ม ช่วยบำรุงและถนอมสายตา ใช้เป็นยาฟอกเลือด แก้ร้อนใน แก้เจ็บคอ รักษาอาการอักเสบในปากและลำคอ ช่วยละลายเสมหะ รวมทั้งใช้เป็นยาขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้

2.ดอกขจร อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร สามารถปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น ทอดกับไข่ ต้มจิ้มน้ำพริก แกงส้มดอกขจร รวมทั้งทำขนมก็ได้ ดอกขจรมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุในร่างกาย รักษาโรคหวัด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อและบำรุงฮอร์โมนสตรี

3.ดอกพุด ดอกไม้สีขาวกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ มีสรรพคุณช่วยขับพิษไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ หากปวดศีรษะ นำใบดอกพุดมาตำโขลกแล้วพอกช่วยบรรเทาอาการปวดได้ น้ำคั้นจากดอกทาผิวใช้รักษาโรคผิวหนัง แต่ใครที่ธาตุอ่อนห้ามทานเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้

4.ดอกอัญชัน มีสารสำคัญอย่างแอนโทไซยานิน ที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น หากรับประทานอัญชันเพียงวันละ 1 ดอกจะช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองตีบ หากนำมาคั้นน้ำสระผมหรือทาคิ้ว จะช่วยให้ผมและคิ้วดกดำเงางาม บอกลาผมหงอก ผมบาง ไปได้เลย

5.ดอกบัวหลวง เป็นพืชที่ทานได้ทั้งดอก รากและเม็ด ในส่วนของกลีบบัว นำมาตากแห้งชงชาดื่ม ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า บำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้ร่างกายสดชื่น

นอกจากดอกไม้ 5 ชนิดที่กล่าวมาจะเป็นไม้ประดับบ้านแล้ว ดอกไม้เหล่านี้ยังให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด จริงๆ แล้วยังมีดอกไม้สมุนไพรอีกหลายชนิด ไม่เพียงเฉพาะ 5 ชนิดที่บอกไป หากมีเวลาลองมองไปรอบๆ ตัว อาจจะพบดอกไม้สมุนไพรที่มากไปด้วยคุณค่าก็เป็นได้ค่ะ อาทิเช่น

 

“ดอกลีลาวดี” เป็นชาหอมช่วยให้อารมณ์ดี แก้อาการไอก็ได้ผล

“ดอกกุหลาบมอญ” ดูแลหัวใจให้แข็งแรง ช่วยร่างกายกระชุ่มกระชวย

“ดอกชมจันทร์” ดอกไม้ช่วยลดน้ำหนัก ยาระบายสำหรับคนท้องผูก

“ดอกโสน” ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นยาสมุนไพรลดไข้

“ดอกปีบ” รักษาหลอดลมอักเสบ เพิ่มพลังให้ร่างกายแข็งแรง

“หญ้าดอกขาว” มีฤทธิ์ช่วยเลิกบุหรี่ เป็นยาลดน้ำหนักที่ปลอดภัย

“ดอกสายน้ำผึ้ง” บำบัดอาการป่วยทางจิต มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อโรค

“ดอกพิกุล” สมุนไพรบำรุงครรภ์ ดูแลสุขภาพในช่องปาก

“ดอกหอมหมื่นลี้” กระตุ้นให้สมองสดชื่น เป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่ดี

“ดอกประยงค์” ยาเย็นแก้กระหายน้ำ ลดไข้ และช่วยขับสารพิษ

“ดอกกระดังงา” กลิ่นหอมรัญจวนใจ กล่อมร่างกายให้หลับสบาย

“ดอกแก้ว” คุณค่าที่มีมากกว่าความหอม

“ดอกคำฝอย” ลดโรค ลดไขมัน และลดน้ำหนัก

 

 

ดอกไม้, สมุนไพร
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก