12
May
2018
พืชผักในครัว 5 ชนิด ใช้ชะลอวัย บำบัดโรคได้นะ Categories : สุขภาพน่ารู้
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

พืชผักในครัว 5 ชนิด ใช้ชะลอวัย บำบัดโรคได้นะ   

 

พืชผักสวนครัวต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทย มักมีสรรพคุณดีๆ ที่มากกว่าความเป็นอาหาร บางคนอาจจะไม่รู้ว่าผักสวนครัวหลายชนิดนำมารักษาโรคได้ชะงัด อีกทั้งมีสรรพคุณช่วยชะลอวัยได้ดีเยี่ยม ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามมาดูได้เลยค่ะ

5 สมุนไพรในครัว สรรพคุณบำบัดโรค ชะลอวัย

          1. หอมแดง ช่วยรักษาโรคหวัด โดยนำมาวางใกล้ๆ หมอนหรือทุบพอแตกใส่น้ำที่อาบ หรือจะรับประทานโดยตรงก็ได้ ส่วนใครที่เป็นสิว ฝานหอมแดงแล้วนำมาแปะบริเวณที่เป็น สิวจะยุบและแห้ง นอกจากนี้หอมแดงยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร

          2. กระเทียม กระเทียมสด นำมาฝานแล้วทาผิวหนัง ช่วยฆ่าเชื้อรา แบคทีเรีย รักษาโรคผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน หากรับประทาน กระเทียมช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยลดไขมัน และน้ำตาลในเลือด ลดอาการจุกเสียดแน่น ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

          3. ตะไคร้ นอกจากใส่ในอาหารและเครื่องแกงต่างๆ ตะไคร้สามารถนำมาทำน้ำตะไคร้หอม น้ำตะไคร้ใบเตยได้ ช่วยดับกระหาย คลายร้อน ลดไข้ ลดอาการปวดศีรษะ ไอ หรือเจ็บคอ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา หากปลูกตะไคร้ใกล้ๆบ้านจะช่วยไล่มด แมลง และยุงได้เป็นอย่างดี

          4. มะกรูด น้ำมะกรูดคั้นสด หากนำมาถูเหงือกและฟันจะช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน หากไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ให้นำมะกรูดมาฝาน ทาเกลือเล็กน้อย บีบน้ำมะกรูดใส่ปากทีละน้อย จะช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี

          5. โหระพา ยอดอ่อนโหระพาทานสดๆ หรือนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นชา ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ แก้วิงเวียน ช่วยขับเหงื่อ แก้หวัด บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน หากใครเป็นเหงือกอักเสบ รักษาได้โดยกานำโหระพาไปตากแห้งแล้วบดเป็นผง นำมาทาบริเวณที่เป็น

          โรคภัยต่างๆ นั่นเป็นสิ่งที่คนเราไม่ต้องการ แต่ด้วยความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์มา ทำให้พืชผักสวนครัวกลายเป็นยาได้อย่างน่าอัศจรรย์ หากมีปัญหาสุขภาพเล็กๆ น้อยๆ ก็อย่าลืมนำเอาสมุนไพรที่อยู่ในครัวนี้มาดูแล รักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ

 

นอกจากสมุนไพรทั้ง 5 ชนิดที่กล่าวมา ยังมีสมุนไพรอื่นๆ ที่น่ารู้ มีสรรพคุณในการดูแลสุขภาพได้ดีไม่แพ้กันเลย

 

ยี่หร่า” พืชพันธุ์ดี มีคุณค่ามากกว่าความเผ็ดร้อน

“กระชาย” สมุนไพรชูกำลังของไทย

"ข่า” สมุนไพรมีดีที่กลิ่น

“พริกไทยดำ” สมุนไพรเร่งเผลาผลาญ

"ขิง" สมุนไพรช่วยสลายไขมัน

"ขมิ้นชัน" แก้ได้ชะงัด ปัญหาสุขภาพ

"ผักชี" แค่โรยหน้าอาหาร สุขภาพก็ดีแล้ว

“ต้นหอม” มิตรแท้ของสุขภาพดี

“พริก” เผ็ดร้อน คุณค่าแซ่บ

หน้าหลักบล็อก