16
Dec
2016
น่าสนใจ รู้จักกับบริการธนาคารออนไลน์และข้อดีข้อเสียของบริการออนไลน์ Categories : สินเชื่อ, บัตรเครดิต
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

            Internet Banking หรือ ธนาคารอินเตอร์เน็ต หรือ ธนาคารออนไลน์ เรียกเป็นภาษาบ้านๆ ก็ คือ เว็บออนไลน์ของธนาคารที่มีความปลอดภัยสูง และเปิดให้เราสามารถเข้าไปจัดการ ตรวจสอบ หรือทำธุระกรรมต่างๆ กับเงินในบัญชีของเราได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคสมัยนี้ได้เปลี่ยนจากการซื้อของจากร้านค้า ไปเป็นการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางระบบบริการออนไลน์ ซึ่งมีความสะดวกสบายง่ายเพียงแค่คลิกเดียว รวดเร็วปุ๊ปปั๊ป ประหยัดเวลา ฟรีค่าธรรมเนียมและยังรองรับการจ่ายเงินหลากหลายรูปแบบ แต่อย่างไรก็ตามการทำธุรกรรมผ่านทางอินเตอร์เน็ตย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่ผู้บริโภคอย่างเราไม่ควรจะละเลยนะคะ

ข้อดีของบริการออนไลน์

- เป็นช่องทางการชำระเงินที่สะดวกสบาย อยู่ที่ไหนก็ทำได้ แค่มีอินเตอร์เน็ตมือถือหรือคอมพิวเตอร์ เช่นเช็คยอด, โอนเงิน, จ่ายบิลต่างๆ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต ค่าผ่อนรถ, อายัดเช็ค

- รวดเร็วปุ๊ปปั๊ป ประหยัดเวลา ฟรีค่าธรรมเนียม  โอนเข้าธนาคารเดียวกัน ไม่ว่าจังหวัดตำบลอำเภอไหน ถึงแม้จะเป็นการโอนข้ามเขตหรือข้ามจังหวัดก็จะไม่เสียค่าธรรมเนียม ฟรีค่าธรรมเนียมทั่วประเทศ

- ปลอดภัย ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ พิมพ์รายการเดินบัญชี, พิมพ์หลักฐานการโอน, ดูรายการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตย้อนหลัง

- สามารถเก็บสะสมแต้มเมื่อเข้าใช้งานบริการออนไลน์ เช่นสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ก็จะมีโปรโมชั่นบัตรเครดิต ให้ผู้บริโภคสามารถเก็บแต้มไว้แลกสิทธิพิเศษอื่นๆได้

ข้อเสียของบริการออนไลน์

- ระบบรักษาความปลอดภัยของธนาคารอาจรัดกุมไม่พอ เช่นเผลอโหลดโปรแกรมที่เป็นมัลแวร์ดักอ่านข้อมูล อาจทำให้เราโดนหลอกได้เหมือนกัน อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าไม่มีการให้บริการออนไลน์ที่ใดจะปลอดภัย 100% ดังนั้นอย่าไว้ใจการชำระเงินออนไลน์ และควรเก็บหลักฐานการทำธุรกรรมเอาไว้ทุกครั้ง

- มีขั้นตอนที่ยุ่งยากสำหรับผู้ใช้บริการมือใหม่ ธนาคารจะต้องออกแบบการใช้งานให้ปลอดภัยและรัดกุมที่สุดดังนั้นสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ ก็อาจจะมีปัญหาในการสมัครเข้าใช้บริการครั้งแรกอยู่บ้าง

- เนื่องจากมีความสะดวกสบาย อาจทำให้หลายๆคนใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัวได้ ดังนั้นเราควรจำกัดวงเงินการใช้จ่ายต่อวันเอาไว้

เมื่อรู้ข้อดีข้อเสียของบริการธนาคารออนไลน์แล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้บริการทุกท่านนะคะ และควรรู้จักขอบเขตการใช้เงินของตัวเองด้วยน๊า

 

ธนาคารออนไลน์, บริการออนไลน์, โปรโมชั่นบัตรเครดิต
หน้าหลักบล็อก