10
Nov
2017
ระหว่าง บริษัทรับเหมาสร้างบ้าน กับ ผู้รับเหมารายย่อย เลือกอะไรดี Categories : อสังหา บ้าน
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

                ในปัจจุบัน มีบริษัทรับเหมาสร้างบ้าน และผู้รับเหมารายย่อยอยู่มากมาย โดยทั่วไปแล้วจะเข้าใจว่าผู้รับจ้างในวงการก่อสร้างนั้นจะถือว่าเป็นผู้รับเหมาเหมือนๆกันหมด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วยังมีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งก้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป วันนี้เลยหาตัวช่วยในการเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย และความแตกต่างระหว่างบริษัทรับเหมาสร้างบ้านและช่างรับเหมา มาฝากกันค่ะ

รับเหมาสร้างบ้าน

ข้อดีของบริษัทรับสร้างบ้าน

1. มีมาตราฐานการทำงานตามระบบองค์กร มีช่าง วิศวกร และทีมงานช่วยกันทำงานเป็นทีม

2. บริษัทรับเหมาสร้างบ้านจะมีทีมช่างชำนาญการเฉพาะทางและมีประสบการณ์ เช่นช่างไฟฟ้า ช่างประปา ชางปูนกระเบื้อง มีสถาปนิกออกแบบบ้านให้ถูกใจลูกค้า มีการให้คำแนะนำปรึกษาทุกเรื่องการสร้างบ้าน เป็นต้น ง่ายๆคือมีครบในทุกขั้นตอนการก่อสร้างบ้าน

3. มีระบบการทำงานที่เป็นวงจร มีการติดตามงานก่อสร้างและประมานงานกับลูกค้าตลอดเวลา ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาจัดการกับเรื่องจุกจิกหน้าปวดหัว เช่น มีบริการติดต่อหน่วยงานราชการ ขออนุญาต ขอน้ำ ขอไฟ ขอบ้านเลขที่

4. กำหนดระยะเวลาในการก่อสร้างที่แน่นอนในการก่อสร้าง มีการรับประกันการก่อสร้าง ซึ่งเป็นการทำงานแบบการันตีการดูแลตลอดระยะเวลาการก่อสร้าง เพราะถ้าไม่ทำแบบนั้น อาจจะเสียชื่อเสียง เสียลูกค้า งานหดหายหมดได้

 

ข้อเสียของบริษัทรับสร้างบ้าน

ข้อเสียคือ บริษัทรับเหมาสร้างบ้าน ไม่ได้มีบริการซ่อมแซมบ้านหลังการอยู่อาศัย อาจมีการรับประกันเฉพาะโครงสร้าง ส่วนการซ่อมแซมหลังการใช้งานในระยะเวลายาวนาน ซึ่งบ้านต้องมีความเสื่อมเป็นปกติ เจ้าของอาจต้องติดต่อช่างซ่อมเองค่ะ

**********************************************************************************

 รับเหมาสร้างบ้าน

ข้อดีของช่างรับเหมา

1. ต่อรองเงื่อนไขสัญญาว่าจ้าง +การจ่ายเงิน ได้ง่ายกว่า บริษัทรับสร้างบ้าน

2. ลดทอนขั้นตอนการพูดคุยกับทีมประสานงานซึ่งไม่มี แต่จะเป็นการพูดคุยกับช่างเพื่อแก้ไขหรือตามงานกันโดยตรง หากเป็นช่างที่รู้จักสนิทกันอยู่แล้ว หรือมีคนรู้จักแนะนำมาจะยิ่งง่ายต่อการติดตามและการดำเนินงานก่อสร้าง

3. เลือก หรือเปลี่ยนแปลงวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่งได้ตามใจตลอดระยะเวลาก่อสร้าง

4. ราคาถูกกว่า การว่าจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน

 

ข้อเสียของช่างรับเหมา

1. มีความน่าเชื่อถือน้อยกว่าบริษัทรับสร้างบ้าน โอกาสในการทิ้งงานกลางคัน มีสูงกว่าบริษัทรับสร้างบ้าน

2. หาก "โดนทิ้งงาน" หรือ "ยกเลิกสัญญากลางคัน" ลูกค้าสร้างบ้านเสียหายเยอะมาก

3. เจ้าของบ้านต้องจ่ายเงินมัดจำสัญญา 10-15 % "จ่ายก่อน ผู้รับเหมาทำงานให้ทีหลัง งบสร้างบ้านอาจมีโอกาสบานปลาย

4.แบบบ้านที่ระบุไว้ในแบบก่อสร้าง เมื่องานออกมาอาจไม่ตรงกับที่ต้องการ

 

ก่อนจะตัดสินใจเลือก ต้องสำรวจตัวเองให้ดีก่อน เช่นมีงบประมาณสร้างบ้านก้อนนึงแล้วมีเวลามากพอที่จะดำเนินงานด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ก็เลือกจ้างช่างรับเหมาก็อาจจะเหมาะกว่า หรือถ้าชอบคนป้อนข้อมูลให้แบบสบายๆ มั่นใจ เอาความสบายมีการการันตี ก็อาจจะเลือกบริษัทรับเหมาสร้างบ้านก็ได้ค่ะ ถ้าตัดสินใจได้แล้วก็ลุยได้เลย ขอให้ได้บ้านที่ดีมีคุณภาพ ตรงตามความต้องการนะคะ

รับเหมาสร้างบ้าน
หน้าหลักบล็อก