19
Feb
2016
ของเล่นเปลียนชีวิต Categories : ครอบครัว
14 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ไม่แปลกเลยครับ ที่หลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกสิ่งทุกอย่างของคนเรานั้นล้วนเริ่มต้นจากครอบครัว แต่บางครั้งปัจจัยด้านฐานะความเป็นอยู่ที่มักจะเป็นตัวแปรสำคัญที่เข้ามากำหนดชะตาชีวิตของคนในบ้าน เช่นเดียวกับ "ครอบครัวขอผม" ชาวหนองบัวลำภู ที่ต้องพบกับชะตากรรมชีวิต เมื่อผมได้เกิดมา
       
"ผมปอ -สุริยา สมลีลา" เด็กหนุ่มที่สมองพิการตั้งแต่เกิด ขอเล่าย้อนไปเมื่อ 26 ปีก่อนว่า แม่ตั้งครรภ์ได้เพียง 7 เดือน ก่อนคลอดแม่เลือดออกอยู่ 3 วัน ทุกคนจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ด้วยฐานะที่ยากจน ประกอบกับถนนหนทางในสมัยก่อน ทำให้แม่คลอดระหว่างทาง ตอนนั้นเด็กที่คลอดออกมาตัวเล็กเท่าแขน ทุกคนต่างคิดว่าผมคงจะไม่รอดแล้ว จึงตัดสินใจที่่ไม่ให้ผมชีวิตอยู่ แต่ปาริหาริย์ก็มีจริง เพราะมีคนสังเกตเห็นว่าร่างกายของผมยังเคลื่อนไหวอยู่
       
          นับจากวันนั้น ผมก็มีชีวิตอยู่ต่อไป แต่ความโชคดียังไม่ทันได้ทำให้ผมและครอบครัว ได้อิ่มเอมใจ เนื่องจากแพทย์ตรวจพบว่าผมเป็นเด็ก สมองส่วนควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกายของผมทำงานผิดปกติหรือที่เรียกว่า โรค Cerebral Palsy ทำให้ไม่สามารถเดินได้ ซึ่งตอนนั้นเขาบอกว่า คนในบ้านแทบหมดกำลังใจและหมดหวังที่จะเลี้ยงดูต่อไป เนื่องจากไม่มีเงินในการรักษา แต่ด้วยความรักของ "ปู่ไพ สมลีลา"  จึงขออาสาเลี้ยงผมต่อไป ส่วนคนอื่นก็แยกย้ายไปทำหน้าที่ของตัวเอง ถึงแม้จะมีชาวบ้านบอกว่า "ทนเลี้ยงมันไปเถอะอีกหน่อยมันก็ตาย" แต่ปู่ไพก็ไม่ได้ท้อแท้เลย และสร้างของเล่นให้ผมถึง 21 ชิ้น ...จากวันนั้นถึงวันนี้ ผม

          ปอ สุริยา สมสีลา จบการศึกษาจาก วิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง  และได้มีโอกาสเข้าศึกษาต่อที่ โรงเรียนอาชีวะพระมาหาไถ่ พัทยา เป็นโรงเรียนสอนคนพิการทางด้านร่างกาย ปัจจุบัน ผมทำงานอยู่ที มูลนิธิเพื่อเด็กพิการในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่สื่อสาร ทำงานมากว่า 10 ปี แล้ว....

ของเล่นของปู่ไพ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก