19
Feb
2016
มองฉัน มองเขา มองเรา Categories : มุมและมอง มองและมุม
9 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

     

"ช่างเรียบง่ายหรือเกิน" มุมมองชีวิตผมในวันที่ก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆ มากว่าครึ่งชีวิต ทั้งสุข ทุกข์ เจ็บปวด ผิดหวัง และสมหวัง แต่ทุกครั้งที่ผ่านประสบการณ์ที่วนเวียนเข้ามา ก็จะทำให้เราค่อยๆ โตขึ้น ไม่เพียงแค่ขนาดตัวหรืออายุ  แต่ยังเป็นทั้งมุมมอง ความคิด และสติปัญญา

         ผมเป็นเพียงเด็กบ้านนอกคนหนึ่งที่เติบและโตในเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า "สงขลา" เรียนและเล่นที่นั้น จนผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่นโดยใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นที่คึกคะนอง ผ่านการลองผิดลองถูกมาค่อนข้างมาก ด้วยความคิดและมุมมองส่วนตัวที่ว่า "เราเกิดและตายหนเดียว อยากรู้อะไร ต้องเรียนรู้และสัมผัสมันด้วยร่างกายตัวเอง" ทำให้ชีวิตค่อนข้างจะทำอะไรเสี่ยงๆ และมักจะบาดเจ็บทั้งกายและใจเสมอ ผมจึงคิดว่า ไอ้มุมมองที่เราพยายามยึดมั่นถือมั่นในความจริงแล้ว มันเป็นเพียงสิ่งเอาไว้ปลอบประโลมจิตใจตัวเองให้เข้มแข็งเวลาที่ลงมือทำอะไรแล้วผิดพลาด และเชิดชูตัวเองเวลาที่ประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ทำ

        หลังจากใช้ชีวิตเกือบเสี้ยวหนึ่งของครึ่งชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่คุ้นเคยหรือพื้นที่ที่ปลอดภัยของตัวเอง ชีวิตก็ผกผันให้ต้องออกเดินทางห่างบ้านเกิด เข้าสู่สังคมที่วุ่นวายของเมืองที่ใครหลายคนมองว่้าเป็นเมืองศิวิไล แต่ก็เป็นเมืองที่โหดร้ายทารุณของใครอีกหลายคน ชีวิตผมวิ่งวนและหมุนไปอย่างรวดเร็วมากในเมืองแห่งนี้ ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ทั้งโอกาสในชีวิต การไขว้ขว้าหาความฝัน การได้พบเจอผู้คนแปลกมากหน้าหลายตา รวมไปถึงการถูกหล่อหลอมให้เป็นคนที่ลุ่มหลงไปกับความเป็นเมืองไปผโดยไม่รู้ตัว

           เช้าวันหนึ่งของจุดเปลี่ยนจุดหนึ่งของชีวิต เป็นเช้าปกติของการไปทำงานในแต่ละวัน แต่สิ่งที่ต่างไป คือ "ภาพที่มองตัวเองเปลี่ยนไป" คำถามที่แว๊บขึ้นมาในหัวระหว่างที่นั่งรอรถโดยสาร คือ "เรามาทำอะไรที่นี้ในวันนี้ เรากำลังวิ่งตามและโหยหาอะไรกับชีวิตตัวเอง"  หลังจากนั่งคิดทบทวนทุกอย่างที่ผ่านมาในเช้าวั นนั้น ในเย็นวันเดียวกัน ผมจึงตัดสินใจลาออกจากงานและกลับบ้านนอก เพื่อบวชให้จิตใจตัวเองสงบ...

       หลังจากสึกกลับมา มุมมองความคิดส่วนหนึ่งเปลี่ยนไป ความลุ่มหลงในอะไรหลายๆ อย่างลดลง แน่นอนว่า ชีวิตคนเราต่อให้บวชมาแล้วครั้งหนึ่ง ผมก็ยังคิดว่า เราก็คงตัดกิเลศได้ไม่หมด แต่สิ่งที่หนึ่งที่เปลี่ยนไป คือ การมองโลกในมุมมองที่ต่างไป ทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตสวยงามขึ้น....

 

...โลกไม่ได้สวยงามให้เราเห็นเหมือนกัน แต่เราสามารถเห็นโลกที่สวยงามได้เท่ากัน...

ปีกฝันเสรี, คำคม, มุมมอง, แนวคิด
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

tanagone  say

ภาษาดีมา น่าจะมีออกมาให้อ่านกันอีก คุณเป็นกวีได้

Post : 25 มี.ค. 2559 00:02:21

 

Danita  say

เหร่อ....

Post : 19 ก.พ. 2559 13:48:26

หน้าหลักบล็อก