11
Aug
2021
รู้เท่าทันและรู้วิธีรักษาหมอนรองกระดูกเสื่อม Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

             หมอนรองกระดูกมีองค์ประกอบสำคัญ คือ น้ำ ซึ่งสัดส่วนของน้ำจะค่อยๆ ลดลงตามอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้หมอนรองกระดูกมีความยืดหยุ่นลดลงและไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดังเดิม ทำให้เกิดความรู้สึกปวดและมีอาการอื่นๆ ของโรคนี้ตามมา ภาวะการเสื่อมสภาพนี้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ในช่วง 30-40 ปี จากนั้นจะมีอาการแย่ลงเรื่อยๆ โดยผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปนั้นมีปัญหาหมอนรองกระดูกเสื่อมกันแทบทุกคน แต่บางคนอาจไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด วันนี้เรามีวิธีรักษาหมอนรองกระดูกเสื่อมด้วยตนเองมาฝากกันครับ

 

การดูแลรักษาหมอนรองกระดูกเสื่อม

             วิธีการลดปวดง่ายๆ ทำได้ดังนี้ ให้นอนคว่ำแล้วนำผ้าร้อนประคบหลังไว้ 20-30 นาที แต่รายที่หมอนรองกระดูกปลิ้นออกมามากอาจจะนอนคว่ำไม่ได้เลย ให้นำหมอนใบใหญ่มาหนุนไว้ที่หน้าท้องขณะที่นอนคว่ำครับ ยํ้านะครับว่าหนุนไว้ที่หน้าท้องบางรายนำหมอนใบใหญ่มากๆแทนที่จะหนุนแค่หน้าท้อง แต่ดันไปรองหน้าอกด้วยจนหลังแอ่นปวดมากกว่าเดิมอีก ในขณะที่นอนคว่ำอยู่นั้นหากรู้สึกว่าอาการปวดทุเลาลงแล้ว ก็ค่อยๆปรับขนาดหมอนให้ใบเล็กๆ ลงเรื่อยๆ จนไม่ต้องใช้หมอนรองหน้าท้องอีกต่อไป หากเรานอนคว่ำแล้วไม่มีอาการปวด ต่อมาให้เราใช้แขนยันตัวขึ้นโดยที่เอวยังคงติดเตียงอยู่ พยายามแอ่นหลังให้มากที่สุดโดยที่ไม่รู้สึกปวด หากแอ่นไปถึงจุดที่ปวดแล้วให้หยุดแล้วกลับสู่ท่านอนคว่ำเหมือน ทำท่านี้จำนวน 10 ครั้งนะครับ เพื่อดันสารน้ำให้กลับเข้าที่ เปรียบเหมือนกับการปั๊มน้ำ ทีนี้หากเหยียดศอกจนตึงแล้วแอ่นหลังได้สุดโดยที่ไม่มีอาการใดๆแล้วละก็ ถึงเวลาที่บริหารกล้ามเนื้อหลังเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันไม่ให้หมอนรองกระดูกปลิ้นออกมาได้อีก โดนการนอนคว่ำเช่นเดิมครับ เอาแขนไว้ข้างลำตัว จากนั้นให้แอ่นหลังขึ้นจนอกพ้นพื้นแล้วลงจำนวน 10 ครั้ง และหากรู้สึกว่ากล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้นก็ให้เพิ่มความยากโดยการเอาแขนไขว้หลังไว้ แล้วยกลําตัวขึ้นค้างไว้ 10 วินาที จำนวน 10 ครั้ง อีกวิธีหนึ่งในการดันสารน้ำให้กลับเข้าที่โดยไม่ต้องออกแรงอะไรมากมายเลย คือ การเดินในน้ำ ให้เราไปเดินในสระน้ำที่มีความสูงระดับอก โดยขณะที่เดินไล่ไปตามขอบสระนั้นให้เดินเตะขาไปด้วย หรือหากมีอาการปวดเมื่อเดินก็ให้ยืนนิ่งๆ แล้วย่อตัวลงคล้ายกับท่านั่งเก้าอี้ลม เหตุที่ให้ลงน้ำความสูงระดับอกนั้นก็เพื่อใช้แรงดันน้ำเนี่ยแหละครับเป็นตัวดันให้สารน้ำที่ปลิ้นออกมากลับเข้าที่ เหตุผลที่นอนคว่ำแล้วอาการชา อาการปวดหลังเบาลงนั้น เนื่องจากในขณะที่เรานอนคว่ำแรงดึงดูดของโลกจะดึงสารน้ำของหมอนรองกระดูกสันหลังที่ปลิ้นออกไปทางด้านหลังนั้นให้ไหลย้อนกลับมาเข้าไปในหมอนรองกระดูก เส้นประสาทที่ถูกสารน้ำกดทับอยู่ก็จะหายไปนั่นเอง

 

             การรักษาหมอนรองกระดูกเสื่อมทับเส้นประสาทด้วยตนเองนี้ เหมาะกับผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงมาก หรือเคยเข้ารับการรักษามาแล้วจนอาการดีขึ้นแต่อยากรู้วิธีบริหารร่างกายด้วยตนเองเท่านั้นนะครับ ในรายที่ปวดมาก ชาเยอะ หรือเป็นมานานจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อฝ่อลีบแล้วแนะนำให้เข้ารับการรักษาตามรูปแบบดีกว่า

รักษาหมอนรองกระดูกเสื่อม
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก