8
Jul
2021
หลักการดูแลผู้สูงอายุที่ถูกต้องที่ลูกหลานควรรู้ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

          เป็นธรรมดาของวัยผู้สูงอายุที่มักจะมีโรคประจำตัวไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดัน โรคชรา เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้ผู้สูงอายุเกิดความเครียดมากขึ้นไปอีก ซึ่งการดูแลนั้นต้องดูแลทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจจึงจะทำให้ผู้สูงอายุไม่มีความเครียด ดังนั้นวันนี้เราได้รวม 10 วิธีการดูแลผู้สูงอายุที่ลูกหลานควรรู้และพึงปฏิบัติมาฝากกันครับ

หลักการดูแลผู้สูงอายุที่ถูกต้องที่ลูกหลานควรรู้

          1. การเลือกทานอาหาร : การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก เนื่องจากอายุที่มากขึ้น ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สมบูรณ์เหมือนเดิม เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ การขับถ่ายมีประสิทธิภาพลดลง รวมไปถึงปัญหาช่องปากและฟัน ส่งผลทำให้การเคี้ยวอาหารอาจไม่ละเอียด ดังนั้นอาหารของผู้สูงอายุควรเป็นอาหารที่อ่อนนุ่ม เคี้ยวง่าย และถ้าผู้สูงอายุเลือกทานอาหารในแต่ละมื้อให้ครบ 5 หมู่

          2. การออกกำลังกาย : การดูแลผู้สูงอายุด้วยการให้ออกกำลังกายวันละนิดช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ตั้งแต่ กระดูก กล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนเลือด การขับถ่าย รวมไปถึงช่วยในเรื่องของความจำ แต่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักไม่กล้าออกกำลังกายเพราะกลัวหกล้ม เข็ดขัดยอก ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้ดูแลผู้สูงอายุที่ต้องช่วยส่งเสริมการออกกำลังกาย เช่น ช่วยพยุงให้ขยับกายบริหารเบาๆ พาเดินหรือเดินแกว่งแขนช้าๆ ให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 10-20 นาที

          3. การออกไปสูดรับอากาศที่บริสุทธิ์ : การที่อยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ช่วยป้องกันจากโรคต่างๆ ได้ เช่น วัณโรค ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ ฯลฯ เพราะอากาศที่บริสุทธิ์ช่วยล้างสิ่งสกปรกที่อยู่ในปอดได้

          4. หลีกเลี่ยงสิ่งอบายมุขที่บั่นทอนสุขภาพ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นควรเลิกทำสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น การดื่มสุรา สูบบุหรี่ และพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เพราะสิ่งบั่นทอนสุขภาพเหล่านี้เป็นตัวเร่งความเสื่อมสภาพของร่างกายของผู้สูงอายุให้เร็วขึ้น

          5. ควบคุมน้ำหนัก การควบคุมน้ำหนักไม่ใช่แค่การทำให้ร่างกายหุ่นดีเพียงอย่างเดียว แต่การควบคุมน้ำหนักสำหรับผู้สูงอายุนั้น จะช่วยควบคุมเรื่องคอเลสเตอรอล ไขมันอุดตันในหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคข้อเข่าเสื่อม ฯลฯ ได้เป็นอย่างดี

          6. สังเกตอาการหรือการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าผู้สูงอายุจะมีสภาพร่างกายที่เสมือนยังแข็งแรงดีอยู่ แต่ลูกหลานต้องอย่าลืมสังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของผู้สูงอายุบ่อยๆ เพราะบางครั้งความเจ็บป่วยก็ไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน

          7. ตรวจสุขภาพประจำปี ลูกหลานควรพาผู้สูงอายุไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเฝ้าระวังโรคต่างๆ หรือความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้น ถ้าเกิดพบเจอโรคก็จะสามารถดูแลรักษาได้ทันท่วงที และหมั่นทำตามคำแนะนำของแพทย์

          การดูแลผู้สูงอายุนั้นต้องมีความเข้าใจและใจเย็นให้มากๆ เพราะบางคนผู้สูงอายุอาจจะเข้าใจช้า ดังนั้นสมาชิกในครอบครัวสามารถช่วยหันดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด เพื่อผู้สูงอายุจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ต่อไปในครอบครัวที่อบอุ่น หรืออาจจะหางานอดิเรกให้ผู้สูงอายุทำยามว่างการหางานอดิเรกให้กับผู้สูงอายุ จะช่วยลดปัญหาความเหงา ความเครียดได้ 

การดูแลผู้สูงอายุ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก