18
May
2021
ไขข้อสงสัยของสาเหตุของการมีลูกยากเป็นเพราะอะไร Categories : สุขภาพ
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

         หลายๆ คู่รักที่แต่งงานแล้วก็มักจะวางแผนบางคนก็ 1-2 ปี อยากจะมีลูก แต่สำหรับบางคนแต่งแล้วก็อยากจะมีเลยเพื่อที่จะได้มีเจ้าตัวน้อยมาสร้างสีสันให้กับครอบครัว แต่สำหรับบางคู่ก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนเพราะอยากมีจะมีเลยแต่เจ้าตัวน้อยก็ไม่มาสักทีจนหลายคู่เริ่มท้อหมดหวังถอดใจจนไม่อยากมีเจ้าตัวน้อย เพราะหลายคู่มีความพร้อมแค่ทางใจแต่ไม่มีความพร้อมทางกายวันนี้เราจะตอบข้อสงสัยกันว่าที่หลายๆ คู่มีลูกยากนั้นเป็นเพราะอะไร

9 พฤติกรรมเสี่ยงที่อาจทำให้มีลูกยาก

        1. ความเครียด เป็นปัจจัยหลักที่ไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพจิต แต่ยังสามารถส่งผลต่อระบบเจริญพันธุ์ได้อีกด้วย เนื่องจากความเครียดจะไปรบกวนฮอร์โมนที่ส่งผลให้มีลูกยาก ส่งผลให้การหลั่งฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนจนทำให้ไข่ไม่เจริญเติบโต ไข่ไม่ตกตามเวลา นอกจากนี้ยังไปรบกวนไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิไปแล้วฝังตัวที่โพรงมดลูกได้ยากขึ้นด้วย

        2. ดื่มกาแฟมากเกินไป สำหรับคนทั่วไปการดื่มกาแฟอาจจะทำให้ร่างกายสดชื่น แต่สำหรับคนที่วางแผนจะมีลูกควรจะหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟมากจนเกินไป เนื่องจากในกาแฟนั้นอัดแน่นไปด้วยสารคาเฟอีนที่มีผลต่อระบบเจริญพันธุ์โดยเฉพาะ ทำให้ลดโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น 26% ดังนั้นไม่ควรดื่นเกินวันละ 2 แก้ว

        3. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ หรือไวน์ นั้นมีผลต่อระบบเจริญพันธุ์ทั้งสิ้น ซึ่งสำหรับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ จะลดโอกาสในการมีลูกถึง 50% ซึ่งหากเป็นผู้ที่วางแผนการมีลูกในอนาคตไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกินวันละ 120 มิลลิลิตร หรือปริมาณ 1 แก้ว แต่จะให้ดีไม่ควรดื่มเลยจะดีที่สุด

        4. สูบบุหรี่เป็นประจำ จะลดโอกาสการตั้งครรภ์และเพิ่มโอกาสให้มีลูกยากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้สูบถึง 3 เท่า เพราะในบุหรี่มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อระบบเจริญพันธุ์ สำหรับฝ่ายชายที่สูบบุหรี่หนักๆ จะส่งผลให้การผลิตอสุจิในน้ำเชื้อลดน้อยลง แถมเชื้อยังอ่อนแอลง สำหรับฝ่ายหญิงหากสูบบุหรี่เป็นประจำจะลดโอกาสไข่ตก และยังรบกวนการฝังตัวอ่อนในโพรงมดลูกอีกด้วย

        5.ปัจจัยด้านอาหาร สำหรับผู้ที่วางแผนการมีลูกควรใส่ใจเรื่องอาหารอย่างมาก ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทอดและมันเนื่องจากจะส่งผลต่อน้ำหนักตัว และควรเลือกอาหารที่หลากหลายไม่จำเจ เพื่อสร้างความสมดุลกับสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ซึ่งหากร่างกายขาดสารอาหารก็จะส่งผลให้ระบบเจริญพันธุ์มีปัญหาทำให้เกิดปัญหามีลูกยากตามมา

        6. น้ำหนักเกินหรือต่ำกว่ามาตราฐาน “โรคอ้วน” ไม่ได้เป็นโรคที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลให้เกินภาวะมีลูกยากอีกด้วย โดยมีผลวิจัยรองรับว่าฝ่ายหญิงที่มีน้ำหนักตัวต่ำหรือเกินกว่ามาตราฐานจะส่งผลให้ตั้งครรภ์ยากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติถึง 4 เท่าและยังเสี่ยงต่อภาวะแท้งง่ายอีกด้วย ดังนั้นควรจะควบคุมน้ำหนักและเลือกทานอาหารที่ประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารมันเลี่ยนและรสชาติหวานจัด

        7. สุขภาพไม่แข็งแรง การที่มีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์และแข็งแรงนั้นจะเป็นการเพิ่มสมรรถภาพเพศโดยธรรมชาติ ซึ่งจะส่งผลให้ระบบเจริญพันธุ์สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ดังนั้นควรจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากการออกกำลังกายในหญิงตั้งครรภ์ยังช่วยลดอาการปวดหลัง ป้องกันน้ำหนักขึ้นมากเกินระหว่างตั้งครรภ์ ป้องกันภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ลดความเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการปัสสาวะเล็ด ป้องกันภาวะซึมเศร้าหรือทำให้อาการความเครียดดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอดอีกด้วย

        8. สารเคมีในร่างกาย เนื่องจากในปัจจุปันนั้นเราเสี่ยงต่อการได้รับสารเคมีมากมาย ซึ่งหากต้องการวางแผนการมีลูกอาจจะต้องเสี่ยงหลีกเลี่ยงสารโลหะหนักอย่างพวกตะกั่วที่อาจจะปนเปื้อนในอาหาร เครื่องสำอาง เครื่องประดับต่างๆ ที่สะสมในร่างกายจะส่งผลต่อการทำงานของระบบเจริญพันธุ์ทำให้ทำงานผิดปกติ ส่งผลให้มีลูกยาก

        9. มีปัญหาด้านสุขภาพ ปัญหาด้านสุขภาพนั้นเป็นปัจจัยหลักของสาเหตุที่ทำให้ตั้งครรภ์ยากที่หลายคนอาจจะมองข้าม ซึ่งการมีบุตรยากนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้ที่มีอายุเยอะเท่านั้น แต่ผู้ที่อยู่ในเจริญพันธุ์ก็สามารถประสบปัญหานี้ได้ ซึ่งหากเป็นผู้ที่แต่งงานกันมาเกิน 3 ปีและลองพยายามมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติแล้วไม่สำเร็จ ควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุต่อไป

        สำหรับใครที่กำลังมีแผนอยากจะมีเจ้าตัวน้อยสิ่งที่สำคัญคือการตรวจเช็คสุขภาพและความพร้อมทั้งคุณพ่อคุณแม่และเข้าไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มอากศในการตั้งครรภ์และเจ้าตัวน้อยของคุณจะได้แข็งแรงที่สุด

 

มีลูกยาก
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก