7
May
2021
ฉีดยากระดูกพรุนเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

            สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกวัยยิ่งในผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นประสิทธิภาพหรือระบบการทำงานของร่างกายก็จะเสื่อมลงโดยเฉพาะเรื่องกระดูก เมื่อสูงอายุขึ้นกระดูกก็จะเสื่อมสภาพไปตามวัย รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย การดื่มสุรา การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมน้อย เป็นต้น

          ภาวะกระดูกพรุน (Osteoporosis) คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกน้อยลงจากการสะสมกระดูกน้อยเกินไปในขณะที่กำลังเจริญเติบโต หรือมีการสูญเสียมวลกระดูกอย่างมากหลังจากเจริญเติบโตเต็มที่แล้วทำให้กระดูกเปราะบางไม่สามารถรับน้ำหนัก และแตกหักตามมาอาจเกิดมาจาก 2 ปัจจัย คือ พันธุกรรมและการดำเนินชีวิตที่มีผลต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้เร็วขึ้น  โดยปกติมักพบมากในเพศหญิงแต่เพศชายสามารถพบได้  20 เปอร์เซ็นต์ โรคนี้ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในวัยกลางคนและผู้สูงอายุแต่ก็สามารถพบได้ในวัยหนุ่มสาว และสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดยากระดูกพรุนเพื่อลดอาการปวด เสริมความแข็งแรงและป้องกันการหักและชะลอการสลายของมวลกระดูก

 

แนวทางการป้องกันโรคกระดูกพรุนโดยไม่ต้องฉีดยากระดูกพรุน

          1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และแต่ละหมู่ควรหลากหลาย

          2. ดื่มนมร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเป็นประจำทุกวัน (ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการประมาณ  800–1200 มิลลิกรัม/วัน)

          -  นมรสจืดเหมาะกับวัยเด็กและวัยรุ่นในปริมาณ  2-3 แก้ว(กล่อง)/วัน

          -  นมพร่องมันเนยหรือนมขาดมันเนยเหมาะกับวัยผู้ใหญ่หรือสูงอายุในปริมาณ 1-2 แก้ว(กล่อง)/วัน

          -  ผู้ที่มีปัญหาการย่อยโปรตีนในนม (ดื่มนมแล้วท้องอืด ท้องเสีย) ควรเลือกรับประทานโยเกิร์ต งาดำ หรืออาหารที่มีแคลเซียมสูงทดแทน

          3. รับประทานผักและผลไม้สดเป็นประจำทุกมื้อ

          4. ควรรับประทานปลาเป็นประจำ เพราะมีวิตามินดีช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี

          5. หลีกเลี่ยง การดื่มชา กาแฟ เพราะทำให้ขับแคลเซียมออกนอกร่างกายมากขึ้น

          6. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที โดยเลือกวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะกับภาวะร่างกาย  เพื่อช่วยในการดูดซึมแคลเซียมไปใช้ในร่างกาย

 

          การฉีดยากระดูกพรุนอาจมีค่าใช้จ่ายสูงเพราะฉะนั้นการหันมาดูแลตัวเองโดยเริ่มตั้งแต่กินอาหารเพื่อเสริมสร้างความแข็งให้กับร่างกายและหมั่นออกกำลังหายอย่างสม่ำเสมอก็เป็นวิธีป้องกันโรคกระดูพรุนได้อีกวิธีหนึ่งครับ

ฉีดยากระดูกพรุน
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก