18
Dec
2020
สังเกตุอัลไซเมอร์อาการที่เข้าข่ายเป็นโรคสมองเสื่อมรู้ทันป้องกันได้ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

            อัลไซเมอร์เป็นตัวก่อให้เกิดการทำลายเซลล์ประสาทและการหยุดชะงักของสารสื่อประสาท นำไปสู่การตายของเซลล์ประสาทและการสูญเสียเนื้อเยื่อทั่วสมอง นานไปสมองจะหดตัวลงอย่างรวดเร็วส่งผลต่อการทำงานเกือบทั้งหมดของร่างกาย และอาการหลงลืมบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการเริ่มต้นของโรคสมองเสื่อมประเภท “อัลไซเมอร์” หลาย ๆคนที่ใกล้ชิดผู้สูงวัยอาจกำลังสังสงสัยว่าอัลไซเมอร์อาการเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วอาการ “ลืม” แบบไหนที่จะพอจะเป็นเค้าลางว่า เข้าข่ายโรคอัลไซเมอร์ วันนี้เรามีข้อมูลผู้เริ่มเป็นโรคอัลไซเมอร์อาการ คร่าว ๆ มาให้คุณหัดสังเกตุกันค่ะ

1. หลงลืมในเรื่องที่ไม่น่าลืม มีความจำที่แย่ลง

          ผู้ที่เริ่มเป็นอัลไซเมอร์อาการหลงลืมสิ่งใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หรือที่เรียกว่าความจำระยะสั้น ลืมวันสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญที่เพิ่งผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ไม่น่าจะลืม เช่น ลืมการฉลองวันเกิดคนในครอบครัวที่เพิ่งผ่านมา หรือมักถามอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ ทั้ง ๆ ที่เพิ่งถามไป เพราะลืมไปว่าถามแล้ว รู้แล้ว แต่หากเป็นการหลงลืมเพียงครั้งคราว พอเวลาผ่านไปสักพักกลับนึกขึ้นได้หรือจำได้ นั่นไม่ใช่อาการของโรคอัลไซเมอร์

2. ลืมเส้นทาง หลงทาง สิ่งที่เคยทำได้ดีกลับทำได้แย่ลง

          ไม่ว่าจะเป็นงานบ้านหรืองานออฟฟิศที่คุ้นเคยกลับรู้สึกทำได้ยาก ลืมเส้นทางที่เคยไปเป็นประจำ เช่น เส้นทางไปทำงาน เส้นทางกลับบ้าน ทำให้ขับรถหลงทางบ่อย ๆ ลืมทางเข้าสำนักงาน ทางเข้าบ้านที่ปกติเข้าออกเป็นประจำ ก็ขับรถวนไปวนมาหาไม่เจอ สูญเสียทักษะการใช้ชีวิตประจำวัน ลืมวิธีการใช้โทรศัพท์ การใช้เครื่องไฟฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำเป็นประจำไม่ได้ซับซ้อนหรือต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือของชิ้นใหม่

3. มีปัญหาในการพูด การเขียน การเลือกใช้คำ

          ผู้ที่เริ่มเป็นอัลไซเมอร์อาการที่มักเกิดบ่อยสังเกตง่าย ๆ เช่นระหว่างคุยกัน อาจจะมีการหยุดพูดไปดื้อ ๆ เพราะนึกคำไม่ออก ไม่รู้ว่าจะอธิบายอย่างไรต่อ เรียบเรียงคำไม่ถูก เพราะเกิดปัญหาหลงลืมข้อมูลที่เคยจำได้ พอพูดออกมาก็มักเรียงลำดับคำพูดผิด พูดคำหรือประโยคซ้ำ ๆ หรือเรียกชื่อสิ่งของผิด และไม่สามารถเรียกชื่อสิ่งของที่เคยใช้เป็นประจำได้ เช่น ปากกา จาน ช้อน รถ ก็เรียกไม่ถูก

4. สูญเสียการตัดสินใจที่ถูกต้อง ความสามารถในการตัดสินใจลดลง

          ผู้ที่เป็นอัลไซเมอร์จะมีพฤติกรรมการตัดสินใจที่ไม่ถูกต้อง เช่น เมื่อมีความจำเป็นต้องไปงานสำคัญ กลับไม่ยอมอาบน้ำ ไม่แต่งตัว ไม่ทำผม และคิดว่าตนเองทำถูกต้องแล้วที่ทำแบบนั้น พฤติกรรมแบบนี้ไม่ใช่เพราะเกิดจากความขี้เกียจ หรือการไม่ให้ความสำคัญ หรือนิสัยเปลี่ยนไป แต่เกิดจากการตัดสินใจที่ไม่ตรงกับที่ควรจะเป็น

5. อารมณ์และบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงไป

          มีอารมณ์หงุดหงิดง่ายขึ้นเมื่อต้องไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย มีอาการสับสน หวาดระแวง ซึมเศร้า วิตกกังวล หวาดกลัว และปรับตัวไม่ได้ เป็นแม้กระทั้งกลับหรือออกจากสถานการณ์นั้น ๆ มาสักพักแล้ว

          ทั้งหมดนี้คือ พฤติกรรมอัลไซเมอร์อาการที่เราสามารถสังเกตุได้เมื่อเริ่มมีอาการจะค่อยเป็นค่อยไป แต่อาการจะรุนแรงขึ้น ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงถึง 4 ด้านด้วยกัน คือ 1.ด้านความจำ 2.ด้านความคิด 3.ด้านคำพูด และ 4.ด้านพฤติกรรมหรือการกระทำ หากสังเกตแล้วพบว่าพฤติกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยกับผู้สูงวัยใกล้ตัว ตัวผู้ป่วยอาจรู้สึกไม่สะดวกใจหลายคนไม่อยากได้รับการวินิจฉัย ซึ่งยิ่งทำให้พวกเขาต้องรู้สึกโดดเดี่ยวแนะนำว่า ควรพาคนรอบข้างไปพบแพทย์เมื่อสังเกตุว่ามีอาการผิดปกติ โดยแพทย์จะสามารถทดสอบด้วยการตรวจเลือดเบื้องต้น ก่อนจะส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้วินิจฉัยเพราะนอกจากจะเป็นการช่วยผู้ป่วยแล้ว คนที่ดูแลผู้ป่วยจะได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมที่จะเกิดขึ้น เพื่อการดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

อัลไซเมอร์อาการ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก