14
September
2015
พร้อมสำหรับการเตรียมตัวก่อนคลอด Categories : การตั้งครรภ์
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

   

    คุณแม่มือใหม่ทีกำลังจะมีตัวน้อย ยิ่งถึงระยะเวลาตั้งครรภ์ช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ด้วยแล้ว คุณแม่ก็คงเกิดอาการกังวลใจในหลายๆ เรื่องจนมีอาการเครียดเลยทีเดียว วันนี้เรามาเตรียมความพร้อมเพื่อเตรียมตัวก่อนคลอดลูกกัน สิ่งที่คุณแม่ควรเตรียมความพร้อมจะมีอยู่สองเรื่องหลักๆ คือ การเตรียมของใช้เพื่อไปคลอดที่โรงพยาม และ ความพร้อมสุขภาพร่างกายคุณแม่เอง

การเตรียมของใช้เพื่อไปคลอดลูกที่โรงพยาบาล

คุณแม่ควรจัดกระเป๋าเตรียมตัวคลอดไว้แต่เนิ่นๆ อย่างน้อยสัก  2 สัปดาห์ก่อนถึงกำหนัดคลอดเพราะหากว่ามีอาการเจ็บท้องใกล้คลอดจะได้เตรียมตัวได้ทันพร้อมที่ไปโรงพยาบาลได้ทันที สำหรรับของใช้จำเป็นที่ควรมีในกระเป๋า มีดังนี้

  • เอกสารสำคัญต่างๆ เช่นบัตรประชาชน เอกสารประกันสุขภาพ ใบนัดแพทย์
  • ของใช้ส่วนตัวต่างๆ เช่น สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดตัว ยาสีฟัน เสื้อคลุมอาบน้ำ กางเกงใน เสื้อชั้นใน ชุดนอน รองเท้าแตะ โทรศัพท์มือถือ ชุดสวมกลับบ้านสำหรับคุณแม่ ผ้าอนามัยชนิดหนา และของใช้ที่จำเป็นส่วนตัวต่างๆ
  • ของใช้ใรกระเป๋าสำหรับเด็กแรกเกิด ใช้ที่โรงพยาบาล เช่น ผ้าห่อตัวลูก ผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็กทารก เช่น เสื้อ ชุดนอน ถึงมือ หมวกและถุงเท้า แชมพู สระผม สบู่ ผ้าเช็ดตัวสำหรับเด็ก และของใช้เด็กที่จำเป็นอื่นๆ อีก

เตรียมความพร้อมสุขภาพร่างกาย

  • ไปตรวจสุขภาพครรภ์ตามหมอนัดให้ครบ ยิ่งในระยะใกล้คลอดคุณหมอจะนัดคุณแม่ตรวจทุกสัปดาห์ ยิ่งในบางรายมีอาการเจ็บท้องคลอดเมื่ออายุครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ จึงต้องมีการตรวจร่างกายอยู่เสมอ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนคลอดลูกไว้ เพราะอาจจะพบปัญหาคลอดลูกฉุกเฉิน หรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่มีโอกาศเกิดขึ้นได้ในช่วงเดือนสุดท้ายระหว่างตั้งครรภ์
  • ตรวจสุขภาพทารกก่อนถึงสัปดาห์ที่จะคลอดลูก คุณหมอจะต้องดูว่าทารกในครรภ์ปกติดีไหม ทารกอยู่ในท่าที่ศรีษะ เคลี่ยนกลับลงมาบริเวณอุ้งเชิงกรานของคุณแม่หรือยัง ถ้าคุณหมอทราบพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้อย่างคร่าวๆ ก็จะง่ายในการดูแลทารกในครรภ์ และคุณแม่เพื่อเตรียมตัวก่อนคลอดได้อย่างไม่มีปัญหาค่ะ

สำหรับการเตรียมตัวก่อนคลอดนั้นสุขภาพคุณแม่ และการจัดของใช้เพื่อจะนำไปใช้ที่โรงพยาบาลนั้นมีความสำคัญอย่างมากที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเตรียมพร้อมไว้ก่อนล่วงหน้าเพราะยิ่งใกล้อาทิตย์สุดท้ายที่ทารกน้อยจะออกมานั้นก็อาจเกิดเหตุฉุกเฉินไม่ทันได้ตั้งตัวได้ทัน แต่ถ้าเราเตรียมความพร้อมไว้อยู่เสมออย่างน้อยคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลเวลาที่ต้องไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลอีกด้วยค่ะ

เตรียมตัวก่อนคลอด, การตั้งครรภ์, การเตรียมคลอด
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก