13
Feb
2015
ข้าวเหนียวดำ สุดยอดสารอาหารมากคุณค่า Categories : อาหารเพื่อสุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ข้าวเหนียวดำ สุดยอดสารอาหารมากคุณค่า



เมื่อพูดถึงข้าวเหนียวดำ หรือ "ข้าวก่ำ" หลายคนคงนึกถึงของหวานไทย ๆ อย่างข้าวเหนียวดำมูนราคาน้ำกะทิแสนอร่อย แต่ความจริงแล้วข้าวเหนียวดำมีคุณล้ำเลิศมากกว่านั้น เพราะมีสารพัดสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ดังนี้

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

           ในข้าวเหนียวดำมีสาร "แกมมาโอไรซานอล" (gamma oryzanol) ซึ่งสามารถลดไขมันอุดตันในหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้

 ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

           สาร "แอนโทไซยานิน (anthocyanin)" ที่พบในข้าวเหนียวดำของไทยมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอดอย่างชัดเจน

 ป้องกันโรคโลหิตจาง

           ในข้าวเหนียวดำมีธาตุเหล็กที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งหากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้

           ที่สำคัญ ข้าวเหนียวดำยังอุดมไปด้วยมีวิตามินเอ อี บี 1 บี 2 และบี 6 ช่วยบำรุงสายตาและบำรุงสมองอีกด้วย
ที่มา :  http://www.foodhealth.in.th/2015/02/The-nutritional-value-of-rice.html
ข้าวเหนียวดำ สุดยอดสารอาหารมากคุณค่า
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก