17
Jan
2014
เตือน.. บะหมี่กึ่งสำเร็จบริโภคเกินวันละ 1 ซอง อันตราย Categories : เรื่องของสุขภาพ
2 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

อาหารสำเร็จรูปได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกๆ คนไปซะแล้ว เพราะด้วยเวลาที่เร่งรีบในแต่ละวัน ทำให้การทำอาหารรับประทานในครอบครัวลดลงอย่างมากแล้วยิ่งมนุษย์เงินเดือนด้วยแล้วหล่ะก็ไม่ต้องเอ่ยถามเลยค่ะ เพราะช่วงกลางเดือนจนถึงสิ้นเดือนแล้วอย่าให้เอ่ยเลยค่ะ เมนูหลักก็คือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเอง ก็อย่างว่าแหละค่ะ งบน้อยต้องประหยัดให้ถึงต้นเดือน แต่ว่าวันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) อยากจะขอเตือน! บะหมี่กึ่งสำเร็จบริโภคเกินวันละ 1 ซอง อันตราย นะค่ะจะบอกให้ หลายๆ คนนั้นก็คงพอจะทราบรายละเอียดแบบย่อยๆ มาแล้ว แต่ว่าวันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) จะมาบอกอย่างละเอียดของ บะหมี่กึ่งสำเร็จบริโภคเกินวันละ 1 ซอง อันตรายให้หลายๆ คนนั้นได้รู้กันอย่างละเอียดมากยิ่งขึ้นค่ะ จะได้ไม่เป็นันตราย ถึงแม้ว่าในบางทีที่ไม่สามารถที่จะเลือกการกินได้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็เป็นเมนูยอดเด็ดจริงๆ แต่ถึงยังงัยก็อยากจะให้ระวังไว้ ถ้าอยางนั้นตอนนี้เราไปดูกันเลยดีกว่ามั้ยค่ะว่าข้อมูลที่ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบริโภคเกินวันละ 1 ซอง อันตราย ที่ทางเอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) ได้นำมาฝากในวันนี้จะเป็นอย่างไรแล้วจะอันตรายมากขนาดไหน ไปดูรายละเอียดกันได้เลยค่ะ

บะหมี่กึ่งสำเร็จบริโภคเกินวันละ 1 ซอง อันตราย

นางสาวทัศนีย์ แน่นอุดร บรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ ให้ความเห็นต่อการบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปว่า นิตยสารฉลาดซื้อ เคยทำการสำรวจปริมาณโซเดียมหรือเกลือ อันตรายที่ซ่อนในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่าจากการเก็บตัวอย่าง จำนวน 32 ตัวอย่าง ฉบับที่ 68 มาทดสอบโดยสถาบันอาหาร เพื่อหาปริมาณโซเดียมที่มีอยู่ในเครื่องปรุงรส พบว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่มีปริมาณโซเดียมร้อยละ 50-100 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน และมีบางยี่ห้อที่ทำขนาดใหญ่กว่าปกติ ที่เรียกว่าบิ๊กแพ็ค พบว่ามีโซเดียมสูงถึงร้อยละ 112 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคแต่ละวัน

"การบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่า 1 ซองต่อวัน โดยใช้เครื่องปรุงทั้งซอง จะทำให้ได้รับโซเดียมมากเกินไป เพราะแต่ละวันจะได้รับปริมาณโซเดียมจากเครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น ซีอิ๊ว น้ำปลา ซอส เกลือ สูงอยู่แล้ว ที่ผ่านมา เคยมีการวิจัยถึงปริมาณการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของคนไทยในปี 2548 พบว่า มีมากถึง 120,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 9,500 ล้านบาท หากจะเทียบกับซองบะหมี่มาตรฐานที่บรรจุซองละ 60 กรัม หมายความว่าคนไทยบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถึง 2,000 ล้านซองต่อปี โดยปัจจัยสนับสนุนให้คนไทยบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปจำนวนมาก น่าจะเป็นเพราะสินค้านี้มีหลายรส หลายระดับราคาให้เลือก ปรุงได้สะดวกรวดเร็ว" บรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อกล่าว

ปริมาณโซเดียมที่แนะนำไว้ในบัญชีสารอาหาร ที่ควรบริโภคในแต่ละวันสำหรับคนไทย อยู่ที่ 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ขณะนี้การบริโภคเกินกว่ากำหนด และถือเป็นความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งทำให้ เป็นโรคหัวใจ เพราะฉะนั้น จึงมีการทบทวนปริมาณโซเดียมที่ควรบริโภคต่อวัน โดยปริมาณใหม่ที่แนะนำให้บริโภคจะอยู่ที่ ผู้ชายควรบริโภค 475-1,475 มิลลิกรัม ผู้หญิงควรอยู่ที่ 400-1,200 มิลลิกรัม

พร้อมแนะนำการบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปว่าควรจะใส่ไข่ ผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารและป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป ไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปดิบ ๆ เพราะเส้นบะหมี่จะไปพองตัวในกระเพาะ อาจทำให้ท้องอืดได้ และไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าวันละ 1 ซอง เพื่อป้องกันโรคที่เกิดกับไต และโรคความดันโลหิต

ขอขอบคุณข้อมูลวิธีการดูแลสุขภาพจาก modernmom

บะหมี่กึ่งสำเร็จ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก