6
Aug
2014
เกษตรสร้างภาพกลับมาอีกครั้ง ถอนกล้า Categories : เรืองเล่า
3 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เกษตรสร้างภาพกลับมาอีกครั้ง (ถอนกล้า)

วันนี้(3 สิงหา) การสร้างภาพอีกครั้งสำหรับกิจกรรมปลูกนาข้าว การเรียนรู้มีอยู่มากมายหลายขึ้นอยู่กับว่าเราจะได้เรียนรู้ หรือไม่รู้ว่าได้เรียนอะไร ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจและอยากรู้อยากเรียน ไปเสียหมด จนบางคนก็สงสัย "บ้าหรือเปล่า" ผมก็เคยถามตัวเองเหมือนกันว่า เราหนะบ้าไหมทำไมไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักที เที่ยวไปเนียนกับนั่น โน้น นี่ ไปทั่ว แต่ภายใต้คำถามในจิตใจกลับพบว่า คำว่า บ้า กับคำว่า ใฝ่รู้ มันนั่งอยู่ข้างกัน


การทำการเกษตรผมเองหวังให้เป็นที่พึ่งของขีวิต เพียงแต่ว่า ผมเองก็กลับไม่ได้เชื่อสนิทใจว่า จะทำให้เลี้ยงชีวิตได้(อาจเพราะคิดอย่างงี้เกษตรจึงไม่เลี้ยงเราทั้งหมด) เพราะเกษตรกรรมคือวิถี วิถีแห่งการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้(นั่นหมายถึง เป็นงานเสริม เป็น Passive income) ผมจึงสนใจและไปเนียนเพื่อเรียนรู้ ให้รู้จริง เข้าใจจริง ทำได้จริง มี น้องๆหลายคนที่ทำเรื่องนา เป็นคนหนุ่ม-สาว ที่สนใจวิถีเกษตรผมก็เช่นกัน แต่ที่ผ่านมาเสมือนเที่ยวเสาะหาหนทางที่ชอบทีใช่ จนใช้เวลาไปเพื่อการลงทุนมากมายเหลือกิน

นับจากนี้หนทางในการพัฒนางาน พัฒนากิจกรรมเพื่อตอบโจทย์ชีวิตจะชัดเจนขึ้น สดใสขึ้น มีแรงมีพลังในการก้าวเดิน คืนนี้จะสรุปให้เป็นรูปร่างว่าเราจะก้าวเดินชีวิตต่อไปอย่างไร เกษตรกรรมเป็นทางออกหนึ่ง เสมือนศาสตร์และศิลป์ที่ต้องประกอบติดตัวไว้ เพื่อไม่ให้เสียชาติเกิด ผมตั้งใจที่ปลูกนา เอาข้าว เพื่อรักษาความมั่นคงทางอาหาร มีข้าวไว้กินตลอดปี เพียงเท่านั้นผมก็จะใช้ชีวิตต่อสู้ ทำงาน รับใช้สังคมได้ดังที่ใจปรารถนาแล้ว และสนุกกับชีวิต

ผม อาจเป็นคนหนึ่งที่เกิดมาเพื่อ ใช้ชีวิต ทำสิ่งที่ชอบ ต้องการสร้างประโยชน์ สร้างความสุขแก่ผู้คน และสร้างสิ่งดี ทิ้งไว้ให้แก่ลูกหลาน ซึ่งก็ยังตอบยากว่าคืออะไร มันอธิบายได้อย่างเป็นนามธรรมเหลือเกิน แต่ผมก็ยั่งเชื่อมั่น และมุ่งหน้าทำสิ่งใหญ่ และพัฒนาตนเองไปทุกวัน

วันนี้ขอบคุณป้าจั๋น อ้ายอาจ ลุงหมื่น ที่ให้กระบวนการเรียนรู้และประสบการณ์จริงใจการถอนกล้าข้าว พรุ่งนี้จะลงปลูกด้วยนะคับ อ่อ ขอบคุณพี่หน่อยด้วย ที่ถ่ายภาพไม่งั้นคงไม่มีเกษตรสร้างภาพแน่...ฮึฮึ

ทำนา
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก