Editor's talk

ว่างๆ ช่วงนี้จะลองมาเขียนบล็อกสรุปเรื่องที่เราไปหาความรู้มาเกี่ยวกับสุขภาพให้เพื่อนๆ ได้ลองติดตามกัน โดย Health360 จะพูดถึงเรื่องสุขภาพแบบรอบด้าน 360 องศา ตั้งแต่การดูแลตัวเองไปจนถึงการเริ่มทำธุรกิจด้านสุขภาพ เราเองก็กำลังสนใจในเรื่องนี้เลยอยากมาเขียนเก็บไว้อ่านเองและเพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ในการค้นหาข้อมูล

Editor's talk ก่อนหน้า
26
Jan
2022
แนะนำคลินิกทำฟัน ถ้าจะเปิดที่ต่างจังหวัดควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง Categories : ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

คุณหมอฟันคนไหนมีแผนอยากเปิดคลินิกทำฟันที่ต่างจังหวัดเพื่อรับทำทันตกรรมทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นจัดฟันใส, จัดฟันทั่วไป ดูแลรากฟัน ฟอกฟันขาว ทำวีเนียร์ และอื่น ๆ ก็ต้องมีการวางแผนให้ดีถูกมั้ยครับ ไม่อย่างนั้นลงทุนไปแล้วเกิดไม่มีลูกค้าแย่กันพอดี เลยขอรวมเอาคำแนะนำดี ๆ ก่อนตัดสินใจลงทุนเพื่อให้มั่นใจว่าจะมีผลกำไรคืนกลับมาโดยเร็วที่สุด

เปิดคลินิกทำฟันต่างจังหวัด เตรียมตัวยังไงบ้าง?

คลิกนิกทันตกรรม จัดฟันใส

1. สำรวจทำเลที่ตั้ง

ผมว่ามันก็ทุกธุรกิจนะครับ ต้องสำรวจทำเลก่อนว่าเหมาะกับการเปิดคลินิกหรือไม่ ซึ่งที่หาดใหญ่ทำเลดัง ๆ ก็คงหนีไม่พ้นตัวเมือง เพราะถ้าออกไปไกลกว่านั้นคงเดินทางกันลำบากแย่เลย แถมคนต่างจังหวัดถ้าไม่ป่วยหนักจริง ๆ ก็ไม่ค่อยไปหาหมอด้วยสิ การอยู่ในตัวเมืองจะช่วยให้คนผ่านไปผ่านมาเห็นและรู้จักง่ายขึ้น แต่อย่าลืมมองเรื่องที่ทางจอดรถไว้หน่อยนะครับ อาจไม่ต้องใหญ่มาก แต่ก็ควรจอดได้ไม่ต่ำกว่า 2-3 คัน

2. วิเคราะห์กลุ่มลูกค้าที่จะใช้บริการ

ส่วนตัวตามความคิดผมนะอย่างที่บอกไปครับ คนต่างจังหวัดถ้าไม่ป่วยหนัก ๆ ก็ไม่อยากไปหาหมอ กลุ่มลูกค้าหลักสำหรับใครที่อยากเปิดคลินิกทำฟันหาดใหญ่ แนะนำไปที่กลุ่มเด็กและวัยรุ่นครับ ผู้นิยมจัดฟัน ดูแลรักษาฟัน ทั้งจัดฟันใสและการดูแลสุขภาพช่องปากด้านอื่น ๆ คนกลุ่มนี้จะเข้าคลินิกทำฟันเยอะกว่าผู้ใหญ่แน่นอน เวลาทำโปรโมชั่นหรือโฆษณาเน้นไปยังกลุ่มเป้าหมายนี้เป็นหลักได้เลย

3. งบประมาณที่จะลงทุน

แต่ละทำเลมีต้นทุนต่างกันครับ ยิ่งตัวเมืองก็ค่าที่แพงหน่อย ไม่นับรวมพวกอุปกรณ์ทำฟัน หรือการตกแต่งคลินิกทันตกรรม การจ้างผู้ช่วยและอื่น ๆ ตรงนี้ลองศึกษาข้อมูลเรื่องค่าใช้จ่ายให้ชัดแล้ววางแผนเลยครับ จะลงทุนเงินส่วนตัวเท่าไหร่ ต้องมีการกู้จากสถาบันการเงินเพื่อลงทุนไหม กู้แล้วคิดดอกเบี้ยยังไง ผ่อนชำระเดือนละกี่บาท กี่ปี ฯลฯ

4. ตั้งราคาอย่างไรดี

เมื่อกำหนดงบที่ต้องใช้ก็ต้องมองหารายได้ล่ะครับ จริง ๆ ค่าครองชีพที่หาดใหญ่ก็ไม่ต่างจากบรรดาตัวเมืองในต่างจังหวัดทั่วไปมากนัก การตั้งราคาจึงไม่ได้สูงเท่าอยู่ในกรุงเทพ แต่ก็ต้องไม่ทำให้ตัวเองขาดทุนด้วยนะครับ ข้อนี้สำคัญเลย ทำธุรกิจยังไงก็ต้องมีกำไรสิ

5. อย่าลืมวิเคราะห์คู่แข่ง

ท้ายสุดอย่าลืมวิเคราะห์คู่แข่งด้วยครับ ศักยภาพเขามีจุดเด่น จุดด้อยยังไงบ้าง เช่น จุดเด่นคือ เปิดมานาน คนรู้จักเยอะ, มีที่จอดรถสะดวก, อยู่ใจกลางเมือง, ราคาถูก แต่ทุกธุรกิจก็ต้องมีจุดด้อยทั้งนั้นแหละครับ หาให้เจอ วิเคราะห์ให้ถูก แล้วมาวางแผนทำธุรกิจของตัวเองให้เด่นกว่าในด้านนั้น ๆ หรือทำในสิ่งที่ถนัดจะช่วยให้มีลูกค้าเข้าหา ใครมีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการเปิดคลินิกทำฟันที่ต่างจังหวัด ลองเอามาแชร์กันนะครับ เป็นประโยชน์กับคุณหมอฟันที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้มากเลย

คลินิกทำฟัน, คลินิกทันตกรรม
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก