3
Dec
2021
4 เคล็ดลับตัดต่อวีดีโอยังไงให้ปัง Categories : Photo and Video
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

การตัดต่อวีดีโอเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นวงการไหน ๆ วีดีโอก็เป็นสื่อหลักที่คนส่วนมากเสพกันอยู่ทุกวัน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการโปรโมทร้านค้าและสินค้าของตัวเอง เหล่ายูทูปเบอร์ รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ที่ต้องการสื่อสารหรือเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ก็มักจะเลือกใช้การทำวีดีโอนำเสนอออกไป อย่างไรก็ตาม วีดีโอที่ดีขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นตัวเนื้อหาหรือวิธีการตัดต่อวีดีโอ ซึ่งบทความในวันนี้เราก็จะมาขอแชร์ 4 ไอเดียที่ทุกคนสามารถใช้เป็นแนวทางในการตัดต่อวีดีโอได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน!


 

1. เช็ค Audio ทุกครั้งในการตัดต่อวีดีโอ

คนที่เพิ่งเข้ามาสู่วงการการตัดต่อวีดีโอส่วนมากจะพลาดเรื่องการคุมเสียงในวีดีโอ ที่บางครั้งเสียงเพลงที่เราตั้งอาจจะดังหรือเบาจนเกินไป ไม่เข้ากันกับเสียงคนพูดในวีดีโอ ดังนั้นทุกครั้งที่เราตัดต่อวีดีโอ เราควรเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีเสียงใดเสียงหนึ่งที่โดดจนเกินไป เพื่อทำให้เกิดความสมูทของเสียงตลอดทั้งวีดีโอ

2. ตัดต่อวีดีโอโดยใช้เทคนิคที่หลากหลาย

หากพูดถึงเทคนิคพื้นฐานที่คนในวงการตัดต่อวีดีโอชอบใช้กัน Jump Cut ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจและถูกใช้อย่างแพร่หลายเพื่อช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับวีดีโอของเรา แต่หากเราใช้บ่อยจนเกินไปหรือใช้ผิดวัตถุประสงค์ก็สามารถทำให้วีดีโอเราออกมาดูไม่ดีเท่าที่ควรได้เช่นกัน ทางทีดีแนะนำให้ทุกคนลองเทคนิคอื่น ๆ อย่างเช่นการตั้งกล้องในอีกมุมและการตัดต่อมุมที่แตกต่างกันแต่อยู่ในซีนเดียวกัน หรืออาจจะมองหารูปแบบในการ Cutting อื่น ๆ และนำมาปรับใช้ก็ได้เช่นเดียวกัน

3. เลือกเพลงที่เข้ากันกับ content ในการตัดต่อวีดีโอ

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นวีดีโอที่มีเพลงประกอบตรงข้ามกับความเร็วของ footage ไม่ช้าไปก็เร็วเกินไป ซึ่งทำให้คลิปออกมาดูขัดแย้งกันได้ ยกตัวอย่างเวลาเราดูฉากพระนางกำลังบอกเลิกกันแล้วมีเพลงจังหวะหัวใจของบี้คลออยู่ก็คงจะรู้สึกแปลก ๆ ดังนั้นเราควรให้เวลากับการเลือกเพลงที่เหมาะสมที่สุดในการตัดต่อวีดีโอทุกครั้ง

4. ครีเอท Graphic ที่มีความเข้ากันได้ 

ถึงแม่ว่าเราอาจจะไม่ใช่ Graphic Designer แต่ในการตัดต่อวีดีโอเราก็มักจะมีการทำซับหรือเพิ่มตัวอักษรลงไป ซึ่งอย่างน้อยเราก็ควรจะเช็คให้มั่นใจว่าตัวอักษร สี และขนาดมีความสอดคล้องกันกับวีดีโอที่กำลังทำการตัดต่ออยู่ และพยายามใช้ฟอนต์และแพทเทิร์นสีที่เลือกนี้กับทั้งวีดีโอเพื่อไม่ให้เกิดการหันเหความสนใจไปจากคอนเทนต์ที่เราต้องการสื่อ

 

การตัดต่อวีดีโอไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ ต้องสะสมความรู้และประสบการณ์พอสมควร สำหรับใครที่กำลังเรียนรู้ด้วยตัวเองเพื่อนำไปต่อยอดถือว่าเป็นกำไรชีวิตเลย เพราะปัจจุบันกำลังเป็นที่ต้องการมากมายบนโลกออนไลน์และธุรกิจสมัยนี้ แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาศึกษาเองและกำลังมองหา Professional ให้มาช่วยถ่ายและตัดต่อวีดีโอก็สามารถลองเข้าไปเลือกฟรีแลนซ์จาก Fastwork ได้เลยล่ะ

 

ที่มา: TechSmith


 

ตัดต่อวีดีโอ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก