31
Oct
2021
เซย์กู้ดบายผมมันเป็นผมสวยกันเถอะ Categories : ดูแลตัวเองกันเถอะ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เชื่อมั้ยคะ แค่ผมสวยก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วเนอะว่ามั้ย เพราะการมีผมสวยช่วยดึงดูดความสนใจ แถมยังช่วยสร้างความมั่นใจให้ตัวเองอีกด้วย แต่การดูแลเส้นผมแบบเดิมๆ อาจไม่พออีกต่อไป เพราะฉะนั้นมาดู วิธีดูแลผมมันกันเลย


สระผมเท่าที่จำเป็น

บางคนเข้าใจว่าผมมันก็ต้องสระบ่อยๆ สิ แต่รู้หรือไม่ว่าการสระผมบ่อยเกินไปก็ทำให้เกิดผมมันได้ เนื่องจากในทุกครั้งที่สระผมด้วยแชมพู หนังศีรษะจะส่งสัญญาณไปยังต่อมซีบัมให้ผลิตน้ำมันออกมา ทำให้ผมมันเร็วขึ้นไปอี๊กกกก

•คนผมธรรมดาสระสัก 2-3 วัน/ครั้ง

•คนผมมันง่ายอาจจะสระทุก 2 หรือถ้าผมมันและยาวด้วยอาจจะสระวันเว้นวันก็ได้ 

•คนผมแห้งอาจสระสัก 3-4 วัน/ครั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หมั่นสังเกตผมของตัวเองจะดีที่สุดว่าควรสระบ่อยมากน้อยแค่ไหน


อย่าหวีผมบ่อย

เป็นการไปกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมา จึงควรหวีผมเท่าที่จำเป็น ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เพื่อลดการรบกวนหนังศีรษะ และควรทำความสะอาดหวีให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้าอยากหวีจริงๆ ให้ใช้เป็นหวีซี่ห่างๆ เพื่อจะรบกวนเส้นผมน้อยกว่า อะๆ แต่ไม่ต้องหวีบ่อยนะ


แชมพู ครีมนวด อาหารผมต่าง ๆ ต้องไม่มัน

หากต้องการใช้ครีมนวด ควรใช้แค่บริเวณปลายผมเท่านั้น และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูงเพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน 


หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนผ้าปูบ่อยๆ เพราะเวลาที่เรานอนในทุกวันก็จะเป็นการนอนทับกับน้ำมันจากเส้นผมของวันก่อนๆ ดังนั้นเพื่อการดูแลสุขภาพของหนังศีรษะที่อาจจะไม่ใช่เพียงเฉพาะผมมัน แต่อาจเสี่ยงต่อปัญหาบนบริเวณใบหน้ามารับความเพิ่มขึ้นไปอีก


หลีกเลี่ยงความร้อน เมื่ออากาศร้อนจะทำให้มีความชื้นในอากาศสูงมาก เป็นผลทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกว่าผมเหนียว มีกลิ่น แลดูไม่สะอาด ซึ่งปัจจัยนี้มักจะเกิดกับคนทำงานในที่แจ้ง


กินอาหารที่มีไขมันสูงเกินไป หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการทานอาหารมันๆ จะเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำมันให้กับผิว โดยเฉพาะผิวบริเวณหนังศีรษะ ให้เน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูง อย่าง ปลาแซลมอน พืชตระกูลถั่ว ไข่ไก่ ชีส โยเกิร์ต หรือนมไขมันต่ำ 

จะดีกว่านะคะ


วิธีรักษาปัญหาผมมันโดยรวม ให้มั่นดูแลรักษาหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอ สำหรับคนที่มีหนังศีรษะมันหรือผมมัน ควรสระผมวันละ 1 ครั้ง หรือสระวันเว้นวันแล้วแต่ความยาวของเส้นผม ความมันมากน้อยของแต่คน โดยควรเลือกใช้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแก่หนังศีรษะ และไม่ควรหวีผมบ่อยๆ หรือหวีผมแรงๆ เพื่อไม่ให้มีการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่ม


ผมมัน
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก