5
Oct
2021
"ทำงาน"ไปพักไป "อาจดีต่องาน-สุขภาพมากกว่า" Categories : สุขภาพ
2 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)
Pomodoro Technique ทำงานไปพักไป อาจดีต่องาน-สุขภาพมากกว่า

ทำงานที่บ้านเหนื่อยๆ จะขยับไปไหนก็ไม่ได้เพราะงานไซด์ไลน์รัดกุมจนต้องยิงยาว 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็นใช่ไหมล่ะ ความเครียดที่สะสมมาตลอด 8 ชั่วโมงนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพจิตแล้ว งานที่ทำก็ไม่ดีขึ้นเลย บางทีเราอาจจะต้องเลิกยิงตรงแล้วค่อยๆ ทำทีละนิดแบบ Pomodoro Technique เพื่อสุขภาพกายและจิตที่ดีขึ้น

Pomodoro Technique ชื่อญี่ปุ่นแต่มาจากอิตาลี

Pomodoro ดูเป็นคำน่ารักเหมือนชื่อตัวการ์ตูนญี่ปุ่น แท้จริงแล้วเป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่า "มะเขือเทศ" ซึ่งเราไม่ได้มาแนะนำให้กินแล้วงานจะเสร็จไว แต่ Pomodoro Technique มาจากนาฬิกาจับเวลาทำอาหารที่ลักษณะคล้ายมะเขือเทศต่างหาก

สรุปแล้ว Pomodoro Technique ก็คือแนวคิดโดยคนอิตาลีที่เอาไว้ใช้บริหารเวลาทำงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยอิงมาจากนาฬิการูปมะเขือเทศนั่นเอง เพียงแค่แบ่งเวลาทำงาน 25 นาที พักเบรค 5 นาที เท่านี้ก็ช่วยให้งานปั่นไว เสร็จได้แบบไม่ต้องเครียด

วิธีทำงานแบบ Pomodoro Technique

ขั้นตอนสำคัญของเทคนิคนี้ก็คือการจัดการบริหารเวลา อย่างที่บอกว่าเราจะแบ่งยกเป็น 30 นาที 25 นาทีแรกจะเป็นการผลิต และ 5 นาทีหลังจะเป็นการผ่อนคลาย โดยขั้นตอนสามารถทำง่ายๆ ดังนี้

  1. กำหนดงานที่จะทำขึ้นมาสักชิ้น ถ้างานหลักมีอย่างเดียวก็สบาย แต่ถ้าเยอะจนตาลายแนะนำให้เรียงงานตามลำดับความสำคัญซะก่อน
  2. ตั้งตัวจับเวลา 25 นาทีแบบวิธี Pomodoro Technique ถึงช่วงนี้ห้ามวอกแวกเด็ดขาด
  3. เมื่อครบเวลาหนักก็ได้เวลาพัก 5 นาที อาจจะเข้าห้องน้ำ ยืนขยับแก้ปวดหลังสักหน่อย หรือจะตอบไลน์คุณแฟนก็ได้
  4. เมื่อครบกำหนดให้ทำแบบเดิมวนซ้ำไป ประมาณ 4 เซ็ต (2 ชั่วโมง) แล้วพัก 15-30 นาที

ทำงานไปพักไปทำไมถึงดี?

อย่างแรกที่บอกให้เข้าใจก่อนเลยคือวิธีการแบบ Pomodoro Technique ช่วยกำหนดเป้าหมายให้สั้นลงแต่มีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานยิงยาวต่อเนื่องกันหลายชั่วโมง เคยเป็นกันไหมทำแทบตายสุดท้าย OT

การกำหนดเวลาอาจช่วยให้เราใจจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าในเวลาที่กำหนด แต่ถ้าหากเวลานานเกินไปผลดีนี้ก็พร้อมกลายเป็นดาบทิ่มใจจนร่างกายสะสมความเครียดได้เช่นกัน กำหนดเวลาสั้นๆสัก 25 นาทีนี่แหละจะช่วยให้เราโฟกัสแบบมีความสุขได้ยาวๆ

เวลาพักเพียง 5 นาทีก็ช่วยลดระดับความเหนื่อยล้าของสมองและร่างกายได้เป็นอย่างดี ซ้ำยังลดโอกาสของกลุ่มอาการ office syndrome และภาวะ burn out ใจหมดไฟกายหมดแรงอีกด้วย