22
Oct
2021
7 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับอาหารที่คนลดน้ำหนักควรรู้ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

7 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับอาหารที่คนลดน้ำหนักควรรู้

แน่นอนว่ามีสาวๆ หลายคนไม่อยากเผชิญกับภาวะอ้วนโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งเชื่อว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าหนึ่งในตัวการที่ทำให้ผู้หญิงอ้วนโดยไม่รู้ตัวก็คือการเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกินอาหาร รวมทั้งความเชื่อเกี่ยวกับอาหารที่ผิดพลาดไป วันนี้เราจะชวนให้สาวๆ มารู้ถึง 7 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับอาหารที่ควรรู้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายเสี่ยงอ้วนโดยไม่รู้ตัวกันค่ะ

1.กินแต่อาหารที่มีไขมันต่ำ

แน่นอนว่าสาวๆ หลายคนมีความเชื่อว่าการกินอาหารที่มีไขมันต่ำจะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผล แต่นั่นก็ใช่ว่าจะเป็นจริงเสียทั้งหมด เพราะอาหารที่มีไขมันต่ำบางชนิด กลับมีระดับน้ำตาลสูงเพื่อเพิ่มรสชาติให้แก่อาหาร ดังนั้นสาวๆ จึงไม่ควรเทใจให้กับอาหารเพื่อสุขภาพที่มีไขมันต่ำมากจนเกินไป เพราะนั่นอาจทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลสูงและทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัวได้


2.กินอาหารโปรตีนไม่เพียงพอ

โปรตีนถือเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะสารอาหารชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความอยากอาหารได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญคือสารอาหารอย่างโปรตีนยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแม้จะอยู่ในช่วงที่ร่างกายกำลังลดน้ำหนักก็ตาม นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมสาวๆ จึงควรให้ความสำคัญกับการกินอาหารประเภทโปรตีนให้เพียงพอ


3.ปล่อยให้ร่างกายขาดไฟเบอร์

สาวๆ หลายคนมักละเลยการกินอาหารที่ให้ไฟเบอร์แก่ร่างกาย ซึ่งบางครั้งก็ปล่อยให้ร่างกายขาดไฟเบอร์โดยไม่รู้ตัว ทั้งๆ ที่ไฟเบอร์คือสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่างมาก เพราะช่วยลดความอยากอาหารได้ดี อีกทั้งไฟเบอร์ยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการทำให้ร่างกายดูดซึมแคลอรีได้น้อยลงนั่นเอง


4.กินอาหารถี่เกินไป

สาวๆ มักมีความเข้าใจว่า หากอยู่ในช่วงลดน้ำหนักควรกินอาหารแต่เพียงเล็กน้อย แต่ควรกินบ่อยๆ ในระหว่างวัน ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผลเท่านั้น แต่อาจทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัวได้ เนื่องจากการกินอาหารถี่เกินไป แม้จะกินครั้งละน้อยๆ แต่ก็อาจเสี่ยงทำให้ร่างกายได้รับแคลอรีระหว่างวันมากเกินไปได้ด้วยเช่นกัน


5.ดื่มน้ำผลไม้แบบกล่อง

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการดื่มน้ำผลไม้จะเป็นการสร้างผลดีต่อสุขภาพร่างกาย แต่นั่นใช้ไม่ได้กับการดื่มน้ำผลไม้แบบกล่อง เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้อาจมีปริมาณน้ำตาลสูง ซึ่งย่อมทำให้สาวๆ เสี่ยงอ้วนโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดที่ทำด้วยตัวเองจะปลอดภัยกว่าแน่นอน


6.กินอาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปจัดเป็นอาหารยอดแย่สุดๆ สำหรับคนลดน้ำหนัก เพราะเป็นอาหารที่คอยสร้างอุปสรรคต่อการลดน้ำหนักอย่างมาก ซึ่งจากการศึกษาค้นพบว่า อาหารแปรรูปถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เป็นโรคอ้วน ดังนั้นหากสามารถหลีกเลี่ยงได้ก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงจะดีที่สุด


7.กินอาหารเยอะแต่ไร้ผักผลไม้

การกินอาหารในแต่ละวันที่มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ย่อมมีโอกาสทำให้ร่างกายเผชิญกับภาวะอ้วนโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกันหากมื้ออาหารของสาวๆ ไร้ผักและผลไม้อย่างสิ้นเชิง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ควรกินอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะผักและผลไม้ไม่ควรละเลยเด็ดขาด


จาก 7 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับอาหารที่เราได้กล่าวไปข้างต้น มีข้อไหนที่ตรงกับพฤติกรรมของสาวๆ บ้างไหมคะ หากมีข้อไหนที่สาวๆ ยังคงไม่เลิกทำ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแต่โดยด่วนเลยค่ะ เพื่อไม่ให้ร่างกายเผชิญกับภาวะอ้วนโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

สุขภาพ,ความงาม
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก