21
Jul
2021
รู้ก่อนรักษาทัน กับอาการมะเร็งปากมดลูก โรคร้ายอาจไร้สัญญาณเตือน Categories : นานาสาระ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

รู้หรือไม่ว่ามะเร็งปากมดลูกคือโรคร้ายที่คร่าชีวิตของผู้ที่มีมดลูกไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากที่สุดเป็นอันดับสองอีกด้วย และถ้าหากคุณกำลังเป็นกังวลอยู่ว่า ตัวเองจะเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักแบบคร่าวๆ กันว่ามะเร็งปากมดลูกคืออะไรและอาการมะเร็งปากมดลูกนั้น มีอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันไวรัส HPV เชื้อร้ายก่อมะเร็งปากมดลูก

ตัวการหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกก็คือเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) ที่เกิดขึ้นได้จากการมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง นอกจากนี้แล้ว ยังรวมไปถึงสารเคมีที่ทำให้ระคายเคืองเรื้อรัง การบาดเจ็บของเซลล์ต่างๆ เป็นต้น นั่นทำให้เราจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดี และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรที่จะต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตรายและโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะว่าหลายครั้งที่เราได้รับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัว อีกทั้ง ตัวเชื้อ HPV นั้น จะสามารถอยู่ในร่างกายและมีเวลาดำเนินโรคประมาณ 10-15 ปี และจะแสดงอาการมะเร็งปากมดลูกชัดเจนเมื่ออายุ 30-60 ปีนั่นเอง


ควรเริ่มตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเมื่อไหร่

แม้ว่าคุณจะไม่มีอาการมะเร็งปากมดลูกร่วมด้วย แต่การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกหรือที่เรียกว่าการตรวจแป๊บสเมียร์ก็เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นจะต้องตรวจอย่างสม่ำเสมอ สำหรับใครที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และสำหรับใครที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเริ่มตรวจในช่วงอายุ 21-25 ปีก็ได้เช่นกัน ถ้าหากการตรวจแล้วพบว่ามีความผิดปกติ แพทย์ก็อาจจะทำการตรวจเพิ่มเติม ทั้งการตรวจแป๊บสเมียร์บ่อยขึ้น ตัดชิ้นเนื้อปากมดลูกเพื่อนำไปตรวจทางพยาธิวิทยา ไปจนถึงการพิจารณาเพื่อตรวจหาปัจจัยอื่นร่วมดว้ย


อาการมะเร็งปากมดลูกมีอะไรบ้าง

สำหรับอาการเบื้องต้นที่เป็นอาการมะเร็งปากมดลูกนั้น ก็จะมีอาการเบาๆ ไปจนถึงอาการขนาดหนัก ถ้าหากใครมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์ด่วน

  • ประจำเดือนมามากหรือมานานกว่าปกติ

  • มีเลือดออกกะปริบกะปรอยระหว่างรอบเดือน

  • มีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

  • เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

  • มีของเหลวไหลออกมาหรือตกขาว ทั้งที่เป็นน้ำและเป็นมูก เป็นหนอง มีเลือดปน มีเศษเนื้อปน

  • อุจจาระ ปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งในกรณีนี้จะพบว่าอาการมะเร็งปากมดลูกนั้น ลุกลามไปยังกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ใหญ่ส่วนปลายแล้ว

  • ปวดถ่วงบริเวณท้องน้อย ปัสสาวะขัด อุจจาระลำบาก อาจเป็นเพราะมะเร็งปากมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นและเบียดท่อไต ทำให้ไตทำงานผิดปกติ

  • ขาบวม ในกรณีนี้หมายถึงว่ามะเร็งปากมดลูกลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองแล้ว 

อาการมะเร็ง ปากมดลูก
หน้าหลักบล็อก