6
Oct
2020
หุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์เปรียบเทียบกับหุ่นยนต์แบบเก่า Categories : ครอบครัวและสุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ตั้งเริ่มสร้างหุ่นยนต์ แขนหุ่นยนต์แบบเก่าทำงานในการเชื่อมและประกอบสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ การผลิต และอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา เครื่องจักรเหล่านี้มีคุณลักษณะที่แตกต่างและพวกมันไม่สามารถโต้ตอบกับผู้ปฏิบัติงานด้วยตนเองตามมาตรการความปลอดภัยจนกว่าพวกมันจะได้รับการพัฒนาเป็นหุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์ในภายหลัง

หุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์หรือโคบอทเป็นเหมือนกับหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นเพื่อโต้ตอบกับมนุษย์ หุ่นยนต์และผู้ปฏิบัติงานแบ่งพื้นที่กันและทำงานในบริเวณใกล้เคียงกัน

ในทางตรงกันข้ามกับหุ่นยนต์แบบเก่าที่ทำงานสำคัญ โคบอทจะถูกสงวนไว้เพื่อทำหน้าที่ที่เบากว่า  ในอีกทาง หุ่นยนต์ทั้งสองนี้สามารถจัดเป็น หุ่นยนต์อเนกประสงค์ แต่วิวัฒนาการที่เกิดขึ้นในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมาได้สร้างลักษณะที่แตกต่างระหว่างพวกมันไว้ ซึ่งเราสามารถดูรายละเอียดได้จากรีวิวนี้

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างหุ่นยนต์แบบเก่าและหุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์

การทำงานอย่างใกล้ชิดกับมนุษย์

ตามชื่อที่แนะนำ หุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์ หุ่นยนต์เหล่านี้เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับผู้ปฏิบัติงานได้ ตรงข้ามกับหุ่นยนต์แบบเก่าตอนนี้ พวกมันสามารถทำงานร่วมกันกับมนุษย์ แต่ค่อนข้างทำงานให้กับมนุษย์มากกว่า 

ยุคใหม่ของหุ่นยนต์ปฏิเสธความต้องการส่วนที่แยกออกจากหุ่นยนต์ เดิมทีโคบอททำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในงานที่ละเอียดอ่อนซึ่งไม่สามารถทำเป็นงานอัตโนมัติได้ พวกเขายังมีความสามารถในการเรียนรู้ การหยิบวัตถุ และมอบให้กับผู้ควบคุม หุ่นยนต์แบบเก่าไม่ได้ให้ความร่วมมือแบบเดียวกัน

การเปิดใช้โฟกัสที่จะเป็นธุรกิจหลัก

ในการตั้งค่าการผลิต หุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์จะได้รับมอบหมายให้ดำเนินงานที่ยากลำบากหรืองานที่มีมูลค่าต่ำมาก สิ่งนี้ช่วยให้ช่างเทคนิคให้ความสนใจกับธุรกิจหลักมากขึ้นและสร้างงานที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ความฉลาดของมนุษย์โฟกัสไปที่งานอื่น ๆ ในห่วงโซ่การผลิต นี่ไม่ใช่สิ่งที่จะมีหุ่นยนต์แบบเก่า

ไม่มีค่าจ่ายสำหรับความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

ออกแบบมาเพื่อทำงานใกล้ชิดกับมนุษย์ หุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของมนุษย์ คุณสมบัติที่สร้างขึ้นในโคบอทเหล่านี้ช่วยให้การทำงานร่วมกันอย่างราบรื่นกับมนุษย์

หุ่นยนต์เหล่านี้บางส่วนมีการติดตั้งเซ็นเซอร์การมองเห็นและการเคลื่อนไหวที่อนุญาตให้พวกเขาระบุตำแหน่งที่ผู้ปฏิบัติงานทุกช่วงเวลาเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการชน พวกมันถูกตั้งโปรแกรมให้หยุดทันทีเมื่อพวกมันเกือบจะสัมผัสกับตัวผู้ปฏิบัติงาน ในทางกลับกัน หุ่นยนต์แบบเก่ามีส่วนที่แยกออกโดยไม่ป้องกันและไม่ใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยสำหรับผู้ปฏิบัติงาน นี่หมายความว่าพวกมันมีแนวโน้มที่จะชนกับผู้ปฏิบัติงานได้ง่ายกว่า

ความยืดหยุ่นและระบบปฏิบัตการ

ความแตกต่างที่สำคัญอีกประการระหว่างหุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์และหุ่นยนต์แบบเก่าคือหุ่นยนต์นั้นสามารถตั้งโปรแกรมได้ง่าย หุ่นยนต์แบบเก่าต้องการทักษะการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขั้นสูงเนื่องจากลักษณะของการสร้างของพวกมัน โคบอทมีความสามารถในการใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่อง

เพื่ออธิบายสิ่งนี้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่าง เช่น หุ่นยนต์ตัวใหม่สามารถเรียนรู้งานได้โดยผู้ปฏิบัติงานและมันสามารถปฏิบัติงานที่จำเป็นโดยใช้แขนหุ่นยนต์ขั้นสูงและจะจดจำการเคลื่อนไหวเหล่านี้และทำซ้ำหากจำเป็น หุ่นยนต์รุ่นเก่าไม่สามารถทำเช่นเดียวกันได้เนื่องจากการออกแบบโครงสร้างไม่ทันสมัย หุ่นยนต์รุ่นเก่าไม่สามารถทำเช่นเดียวกันได้เพราะการออกแบบโครงสร้างไม่ทันสมัย

ประหยัดมากขึ้น

หุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกันกับมนุษย์นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อให้มีความยืดหยุ่นและสิ่งนี้ทำให้พวกมันไม่ถูกจำกัดให้ทำงานเดียว พวกมันสามารถรวมเข้ากับโครงการจำนวนมากและสิ่งนี้จะเพิ่มมูลค่าและลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจ หุ่นยนต์แบบเก่าขาดความยืดหยุ่นในการรวมงานจำนวนมาก

การนำมาใช้โดยโรงงานขนาดกลาง

มีหลายคนคิดว่าหุ่นยนต์มีไว้สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่และพวกมันมีประโยชน์สำหรับองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้มีแค่ในหุ่นยนต์แบบเก่า ซึ่งมีขนาดใหญ่และมีราคาแพงเกินกว่าที่จะซื้อได้ ดังนั้นพวกมันจึงสงวนไว้สำหรับบริษัทขนาดใหญ่ ในทางกลับกัน โคบอทมีหลายรูปแบบรวมถึงขนาดที่เล็กทำให้มั่นใจได้ว่าทุกบริษัทสามารถซื้อมาครอบครองได้

ข้อสรุป

ขอสรุปทั้งหมด หุ่นยนต์แบบเก่าและหุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์มีประโยชน์ในสภาพแวดล้อมการทำงานคล้ายกัน แต่จากผลอภิปรายด้านบนบ่งชี้ว่าโคบอทกำลังสร้างความเหนือกว่าเนื่องจากความเป็นไปได้ไม่รู้จบที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของพวกมัน

 

ตั้งเริ่มสร้างหุ่นยนต์
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก