8
Jul
2020
รสเค็ม อร่อย หากบริโภคมากเกินไปทำลายสุขภาพ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

รสเค็มส่งเสริมให้อาหารอร่อยแต่รู้หรือไม่ว่า โซเดียม เป็นสารประกอบหนึ่งของเกลือ 

โดยทั่วไปร่างกายของคนเรา มีความต้องการโซเดียมไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน หรือ 2,000 มิลลิกรัม หากร่างกายได้รับ โซเดียม ในปริมาณมากเกินไป จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก และล้มเหลวในที่สุด

สำหรับการลดปริมาณโซเดียม อาจจะต้องเริ่มปรับตั้งแต่ นิสัยการกิน และสร้างวินัยการกินให้กับตัวเองจึงจะเป็นการแก้ที่ตรงจุด หากเราเพียงแค่ลดอาหารรสเค็ม ก็อาจจะได้รับโซเดียมผ่านอาหารรสชาดอื่นๆเช่นกัน เช่น อาหารรสเปรี้ยวเช่นผักดอง หรือ ซอสปรุงรสต่างๆ

 

ในขณะเเดียวกัน ผงชูรส จัดเป็น สารประกอบที่มี โซเดียม รูปแบบหนึ่ง ไม่มีกลิ่น หรือรสชาติ ผงชูรส มีส่วนสำคัญที่ทำให้บริโภคโซเดียมในปริมาณมาก จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ อัตราการบริโภคโซเดียม และอัตราการป่วย โรคความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ทั้งนี้ยังมีการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า ผู้ที่บริโภคโซเดียมมากมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะมีสภาวะน้ำหนักเกิน เนื่องจากเมื่อบริโภคโซเดียม จะทำให้เกิดความอยากอาหารเพิ่มขึ้น

 

 

 

 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Teegan  say

ขอบคุณสำหรับการแจ้งเตือน

Post : 07 ส.ค. 2563 16:42:47

หน้าหลักบล็อก