23
May
2020
ปลายทางของการศึกษา Categories : การศึกษาทั่วไป
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

"จุดหมายของการศึกษาเล่าเรียน เป็นนิสัยที่ดีเลิศ"

เมื่อจุดหมายของการเรียนรู้ ควรจะบรรจบลงที่นิสัยอันดีเลิศของผู้ได้รับการศึกษาเล่าเรียน แต่ว่าเหตุไรในสมัยที่แวดวงเรียนกำลังรุ่งโรจน์พวกเรามีปริมาณอาจารย์คุณครูมากขึ้น พวกเรามีสถานศึกษาที่นำสมัยแล้วก็อัดแน่นไปด้วยองค์วิชาความรู้มากมายสาขา แม้กระนั้นประสิทธิภาพความเป็นคนของคนเรากลับไกลห่างคำว่า "ความดีความดี"เข้าไปทุกครั้งตอนแรกพวกเราคงจะจะต้องหันกลับมาดูสภาพสังคมของพวกเรา แล้วพวกเราก็จะพบว่าเดี๋ยวนี้สังคมของพวกเรามีการแข่งในเกือบทุกด้าน ทั้งยังทางด้านการค้า เศรษฐกิจ การบ้านการเมือง เทคโนโลยี รวมถึงการแข่งขันชิงชัยกันระหว่างชาติ รวมทั้งการประลองก็มิได้จำกัดไว้แต่ว่าเฉพาะคนแก่แค่นั้น แม้กระทั้งเยาวชนเองก็มีการแข่งขันกันในหลายเรื่อง ที่มองเห็นได้ขัดก็คือการแข่งขันชิงชัยในเรื่องของแฟชั่น และก็เมื่อดูเข้าไปที่แวดวงเรียนรู้ ซึ่งควรเป็นแหล่งบ่มเพาะความดีเลิศให้แก่เด็กๆพวกเรากลับทำให้พบว่ามีระบบระเบียบการประลองต่างๆแทรกตัวอยู่ในนั้นมากมายเสียจนกระทั่งนำตกอกตกใจ เริ่มตั้งแต่กระแสของสถานศึกษาที่มุ่งสร้างเด็กนักเรียนให้เป็นคนเก่ง มีการจัดแจงแข่งทางวิชาการแล้วก็ให้รางวัลเพื่อเป็นการชื่นชมเด็กที่ทำแต้มได้สูงเพราะเหตุว่าเป้าหมายของโรงเรียนมัธยมศึกษาส่วนมากในช่วงเวลานี้เป็นอยากที่จะให้ผู้เรียนในสถานศึกษาของตัวเองชิงชัยกับผู้เรียนจากสถานที่เรียนอื่นสำหรับเพื่อการสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้มากที่สุด ด้วยเหตุดังกล่าวเด็กนักเรียนในปัจจุบันก็เลยจำเป็นที่จะต้องแข่งขันกันรุนแรงถ่วงเพื่อมุ่งเอาชนะกัน ซึ่งพวกเราคงจะจะต้องทวนกันใหม่เสียแล้วว่า เด็กๆของพวกเราได้อะไรจากการแข่งขันชิงชัยแบบงั้น รวมทั้งประเทศของพวกเรา รวมถึงโลกของพวกเรา ได้อะไรบ้างจากการที่ทรัพยากรมนุษย์มีแต่ว่าความนึกคิดที่จะแข่งแล้วก็เอาชนะกันอยู่เสมอเวลา ซึ่งครั้งคราวปริศนาพวกนี้บางครั้งก็อาจจะจำต้องเริ่มโดยการถอยกลับไปเสนอคำถามใหม่แก่วงการวิจัยว่า จุดมุ่งหมายอันตามที่เป็นจริงที่การเรียนรู้ควรจะมอบให้แก่เด็กๆนั้นเป็นอย่างไรเด็กๆของพวกเราได้อะไรจากการแข่งขันชิงชัยแบบงั้น รวมทั้งประเทศของพวกเรา รวมถึงโลกของพวกเรา ได้อะไรบ้างจากการที่ทรัพยากรมนุษย์มีแต่ว่าความนึกคิดที่จะแข่งแล้วก็เอาชนะกันอยู่เสมอเวลา ซึ่งครั้งคราวปริศนาพวกนี้บางครั้งก็อาจจะจำต้องเริ่มโดยการถอยกลับไปเสนอคำถามใหม่แก่วงการวิจัยว่า จุดมุ่งหมายอันตามที่เป็นจริงที่การเรียนรู้ควรจะมอบให้แก่เด็กๆนั้นเป็นอย่างไรเด็กๆของพวกเราได้อะไรจากการแข่งขันชิงชัยแบบงั้น รวมทั้งประเทศของพวกเรา รวมถึงโลกของพวกเรา ได้อะไรบ้างจากการที่ทรัพยากรมนุษย์มีแต่ว่าความนึกคิดที่จะแข่งแล้วก็เอาชนะกันอยู่เสมอเวลา ซึ่งครั้งคราวปริศนาพวกนี้บางครั้งก็อาจจะจำต้องเริ่มโดยการถอยกลับไปเสนอคำถามใหม่แก่วงการวิจัยว่า จุดมุ่งหมายอันตามที่เป็นจริงที่การเรียนรู้ควรจะมอบให้แก่เด็กๆนั้นเป็นอย่างไร

ขอบคุณ บาคาร่า ที่สนับดีๆให้ความรู้

สิ่งที่การเรียนจำเป็นต้องมอบให้แก่เด็กๆ 

เพราะเหตุว่าเยาวชนเป็นฝูงชนที่ยังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียนสถานที่เรียนทุกสถานที่เรียนก็เลยจำเป็นต้องช่วยจัดแจงนักเรียนตั้งแต่ประถมศึกษาให้มีความเข้าใจสำหรับการสร้างความสำราญให้กับตัวเองแล้วก็มีภูมิต้านทานจากปัญหาต่างๆรอบด้านจากสังคมในปัจจุบัน การเรียนก็เลยไม่สมควรจริงจังให้เด็กๆแข่งชิงในด้านการเป็นคนโก่ง ตรงกันข้ามการเล่าเรียนต้องช่วยทำให้มนุษย์เป็นคนดีเหนือสิ่งอื่นใด ให้ทุกคนสามารถมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความเงียบสงบ อยู่ร่วมกันอย่างสุขสบาย การเรียนรู้จำต้องไม่ใช่แค่สอนให้พวกเรามีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการหาเลี้ยงชีพเลี้ยงชีวิตเพียงแค่นั้นแม้กระนั้นควรจะสอนให้พวกเรารู้จักทางไปสู่การมีชีวิตที่บริบูรณ์ มองเห็นถึงคุณประโยชน์ความดีเลิศ มากยิ่งกว่าความเชี่ยวชาญซึ่งมิได้ช่วยส่งเสริมส่วนกลางให้ดียิ่งขึ้นสำหรับการผลิตทุกประเภท พวกเราควรมีวัตถุดิบป้อนไปสู่ขั้นตอนการผลิตเพื่อเห็นผลผลิตที่ปรารถนา ในขั้นตอนศึกษาเล่าเรียนก็ด้วยเหมือนกัน เด็กก็คือวัตถุดิบที่พวกเราป้อนเข้าไป ส่วนผลิตผลที่ได้ก็คือ บุคคลที่มีลักษณะอันปรารถนาในสังคมของพวกเรา ถ้าเกิดพวกเราต้องการรู้ว่า การเรียนรู้แบบใดเหมาะกับเด็กๆแล้วก็ทำให้พวกเราได้บุคคลอันปรารถนาออกสู่สังคม

ระหว่างความดีความชอบกับความชำนาญ

ผู้ที่มีการเกี่ยวข้องกับการฝึกฝนบ่มเพาะเด็กควรจะต้องรำลึกถึงแผนการที่ตามที่เป็นจริงของการศึกษาเล่าเรียนอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าคุณครูคุณครูผู้ใดกันก็ต้องการจะมองเห็นศิษย์ของตนเองเป็นคนดีและก็เก่ง แต่ว่าพวกเราจำต้องชั่งน้ำหนักระหว่างสองคุณลักษณะนี้ "ดีหรือเก่ง" สิ่งใดเป็นคุณลักษณะสำคัญที่พวกเราจึงควรสร้างให้กำเนิดแก่เด็กของพวกเราก่อน ซึ่งคุณลักษณะนั้นจำต้องทำให้ศิษย์ของพวกเราสามารถนำความรู้ที่ได้รับของตนเองไปสู่ความสำราญสงบ มีภูมิคุ้มกันเรื่องเลวร้ายในหัวใจ แล้วก็เป็นผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์ต่อส่วนกลางอย่างแท้จริง

การศึกษา
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก