6
May
2020
อันตราย จาก เครื่องสำอาง ผลข้างเคียง จาก เครื่องสำอาง Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ขอบคุณบทความแปลคุณภาพ จาก 918kiss

เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการแต่งหน้า และเครื่องสำอาง ให้ทำตามเคล็ดลับดังนี้ :

1. อย่าแต่งหน้าระหว่างขับรถ นอกจากจะเกิดอันตรายแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

2. อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับคนอื่น โดยเฉพาะการทดลองเครื่องสำอางที่ร้าน โดยใช้ฟองน้ำ หรืออุปกรณ์เดียวกับคนอื่น ให้พนักงานช่วยทำความสะอาดอุปกรณ์ให้ โดยใช้แอลกอฮอลทุกครั้ง

3. ปิดบรรจุภัณฑ์ให้แน่นเมื่อไม่ใช้งาน

4. เก็บเครื่องสำอางให้พ้นจากแดดและความร้อน เพราะแสงแดดและความร้อนสามารถทำลายสารกันบูดในตัวเครื่องสำอางได้ โดยเฉพาะอย่าเก็บเครื่องสำอางไว้ในรถเป็นเวลานาน

5. อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับบุคคลที่เป็นโรคตาแดง หรือมีการติดเชื้อที่ดวงตา โดยเฉพาะการต่อขนตา ควรใช้แล้วทิ้ง เพื่อหลีกเลี้ยงสิ่งสกปรกที่อาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

6. ห้ามเติมของเหลวใส่ผลิตภัณฑ์ เว้นแต่ฉลากจะบอกให้คุณทำ

7. อย่าฉีดสเปรย์ในบริเวณที่มีความร้อนสูง หรือมีการสูบบุหรี่ เพราะอาจลุกไหม้ได้

8. อย่าสูดดมเส้นผมหรือเศษผม เพราะอาจอันตรายกับปอดของคุณ

9. หลีกเลี่ยงการตกแต่งสีที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้บริเวณดวงตา เช่น การย้อมสีขนตา และโคห์ล (สารแต่งเติมที่มีเกลือตะกั่วและยังคงใช้ในเครื่องสำอางในประเทศอื่น ๆ)

 

10 ผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายจากการแต่งหน้า

1. อาการปวดหัว

สารเคมีเช่น Diazolidinyl urea และ DMDM ​​Hydantoin ซึ่งทั้งสองมีแนวโน้มที่จะปล่อยฟอร์มาลดีไฮด์เป็นส่วนผสมทั่วไปในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจำนวนมากและใช้เป็นสารกันบูดยาต้านจุลชีพ สารเคมีเหล่านี้เป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิดอาการปวดหัวระคายเคืองต่อเยื่อบุและก่อให้เกิดความเสียหายต่อดวงตา หากคุณมีอาการปวดหัวและไม่สามารถหาสาเหตุได้ให้ลองแต่งหน้าเป็นเวลาสองสามวันเพื่อดูว่าปวดหัวหายไปหรือไม่
2. ปัญหาผม
เมื่อเทรนด์แฟชั่นเปลี่ยนไปมีกระแสของเทรนด์ทรงผมที่เข้ามา ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมเช่นเจลผมเซรั่มผมแชมพูคอนดิชั่นเนอร์และสเปรย์ฉีดผมมีสารเคมีอันตรายหลายอย่างที่ทำให้เส้นผมของคุณในแบบที่คุณต้องการ แต่จบลงด้วยการทำลายเส้นผมในระยะยาว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสารเคมีอย่างกว้างขวางอาจทำให้เกิดรังแค, หนังศีรษะแดง, ผมบางและแม้กระทั่งผมร่วง การใช้สีผมในระยะยาวอาจทำให้ผมเปลี่ยนสี
3. สิว
นี่คือผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการแต่งหน้าที่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะต้องเผชิญ ผิวของคุณเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเหมือนกับอวัยวะอื่น ๆ มันยังต้องหายใจและเติบโต เมื่อคุณปกปิดผิวหน้าของคุณด้วยการแต่งหน้าคุณก็จะต้องอุดตันด้วยเช่นกัน การแต่งหน้าบางประเภทที่อยู่ในรูปของของเหลวและครีมอุดตันรูขุมขนในผิวหนังของคุณ สิ่งนี้นำไปสู่การก่อตัวของสิวหัวดำซึ่งเมื่อไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอสามารถก่อให้เกิดสิว ดังนั้นควรทำความสะอาดเครื่องสำอางด้วยน้ำยาทำความสะอาดจากธรรมชาติก่อนเข้านอน 
4. โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

สารเคมีที่รู้จักกันในชื่อ Parabens ซึ่งรวมถึง ethyl-paraben, butyl-paraben และ isopropyl-paraben ใช้เป็นสารกันเสียเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในเครื่องสำอาง Parabens สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ต่าง ๆ เช่นการระคายเคืองที่ผิวหนัง, รอยเปื้อนและสิวบนผิวหนัง สารก่อภูมิแพ้ที่พบได้ทั่วไปในเครื่องสำอางก็คือซาลิไซเลตซึ่งอาจทำให้เกิดผื่นแดงหรือลมพิษที่เจ็บปวดหากคุณมีผิวบอบบาง ในหลายกรณีอาการแพ้จะไม่ปรากฏจนกว่าอาการจะรุนแรง อ่านฉลากสำหรับ parabens ก่อนตัดสินใจซื้อ

5. การติดเชื้อที่ดวงตา

การแต่งหน้าตามีการใช้อย่างกว้างขวางแม้กับผู้หญิงที่ไม่ได้ใช้การแต่งหน้าหนัก แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าดวงตาและผิวหนังรอบ ๆ พวกเขาเป็นบริเวณที่บอบบางที่สุดของใบหน้า ชั้นของการแต่งตาอาจสร้างความเสียหายให้กับดวงตาของคุณในขณะที่มันลื่นเข้าตาผ่านมุมทำให้เกิดการระคายเคือง มาสคาร่าและอายไลเนอร์มากเกินไปจะยับยั้งการเติบโตของขนตาและยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียซึ่งอาจนำไปสู่การระคายเคืองและการติดเชื้อ 
6. ภาวะมีบุตรยาก

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและดับกลิ่นจะถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวโดยตรงดังนั้นจึงเป็นไปได้อย่างมากว่าสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะซึมซาบเข้าสู่ร่างกายของคุณ การศึกษาเกี่ยวกับหนูพบว่าบิวทิลพาราเบนมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและการทำงานของระบบสืบพันธุ์เพศชาย 1

ถึงแม้ว่าผู้บริโภคเครื่องสำอางส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง แต่ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบถึงผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์จากการใช้พาราเบนในระบบสืบพันธุ์ Parabens มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่มีข้อความตามธรรมชาติอาจมีพาราเบน

7. ริ้วรอยก่อนวัย

 เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นเวลานานสารเคมีที่มีอยู่มักก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวอย่างถาวร เมื่อเวลาผ่านไปคุณอาจเริ่มเห็นสัญญาณความร่วงโรยของผิวได้เช่นริ้วรอยหรือจุดด่างดำบนใบหน้าและร่างกายของคุณ ในขณะที่การแต่งหน้าจะช่วยคุณซ่อนหรือปกปิดข้อบกพร่องในผิวของคุณผลกระทบระยะยาวอาจเป็นผลเสีย นอกจากนี้เมื่อพิจารณาว่าตลาดผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยมีขนาดใหญ่เพียงใด บริษัท เครื่องสำอางไม่มีแรงจูงใจที่จะลดผลกระทบจากริ้วรอยของการแต่งหน้า
8. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน
การใช้เครื่องสำอางเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อระบบต่อมไร้ท่อของคุณและรบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์ Triclosan เป็นสารประกอบทางเคมีที่ใช้กันทั่วไปและสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์เช่นสครับกำจัดสิวและยาดับกลิ่นเพื่อให้ปราศจากเชื้อโรค เมื่อใช้เป็นประจำไทรโลซานจะถูกดูดซึมและสะสมในร่างกายของคุณและส่งผลต่อต่อมไทรอยด์ทำให้เกิดความไม่สมดุลในการหลั่งฮอร์โมน สิ่งนี้อาจนำไปสู่ภาวะที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์เช่นอาการปวดหัวการเพิ่มน้ำหนักและภาวะซึมเศร้า 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก