Editor's talk

เรื่องราวศัลยกรรมความงามมากมายที่น่ารู้

Editor's talk ก่อนหน้า
5
May
2020
ถุงใต้ตา ปัญหาแก่ก่อนวัย Categories : ความงาม
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

“ถุงใต้ตา”กับการรักษา

ปัญหาถุงใต้ตาบวมเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย และเกิดจากหลายสาเหตุ ถึงแม้ปัญหานี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพแต่ก็สร้างความอ่อนล้าให้กับใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย จนหลายคนที่พบเจอกับปัญหานี้เกิดความกังวลใจขาดความมั่นใจ หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานก็อาจทำให้ปัญหานี้ลุกลามจนแก้ไขได้ยากนะคะและด้วยความที่ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางมากๆเราควรต้องดูแลผิวหนังบริเวณนี้อย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

 

 สาเหตุของการเกิดถุงใต้ตา

.ถุงใต้ตา เกิดจากการที่ผนังกั้นเปลือกตาล่างอ่อนแอลงทำให้ไขมันที่อยู่ในบริเวณตาเกิดการยื่นหรือหย่อนออกมาทำให้เกิดเป็นลักษณะถุงเกิดขึ้น

สาเหตุที่พบได้บ่อยและไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์ก็คือความเสื่อมของผิวหนังตามกาลเวลาและความหย่อนคล้อยของผนังกั้นเปลือกตาล่าง อันเนื่องมาจากเนื้อเยื่อที่รองรับถุงไขมันเกิดการหย่อนตัวลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น  หรือ เกิดจากภูมิแพ้ หรือกรรมพันธุ์ เป็นต้น

การรักษาถุงใต้ตา

 วิธีการรักษาถุงใต้ตา การรักษาจะยากขึ้นเพราะการดูแลตัวเองให้ดีก็ไม่สามารถช่วยให้อาการลดลงได้การรักษาถุงใต้ตามีหลายวิธี ได้แก่

1.     การผ่าตัดถุงใต้ตาโดยการเก็บไขมันและผิวหนังส่วนเกินออกวิธีนี้จะสามารถช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงและดูไม่เหนื่อยล้า โดยวิธีผ่าตัดมี 2 วิธีด้วยกันคือ

-    ผ่าตัดผ่านทางเยื่อบุตา(transconjunctiva lower blepharoplasty) เหมาะกับผู้ที่มีไขมันเกินแต่ยังไม่มีผิวใต้ตาหย่อนคล้อยโดยวิธีนี้แพทย์จะผ่าตัดผ่านทางเยื่อบุแผลด้านในตา ข้อดีคือไม่มีแผลผ่าตัดบริเวณภายนอก 

-    ผ่าตัดผ่านผิวหนัง(subcutaneous blepharoplasty) วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีถุงไขมันใต้ตามากและมีผิวใต้ตาหย่อนคล้อยแผลจะอยู่ชิดกับขอบตาล่าง

โดยไม่ว่าจะทำการผ่าตัดด้วยวิธีไหนการนำไขมันออกในปริมาณที่เหมาะสมร่วมกับการย้ายไขมันในตำแหน่งบริเวณใต้ตาเพื่อทำให้ขอบตาล่างดูเต็มและไม่เป็นร่องลึกใต้ตาซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ใช้รักษากันอยู่ในขณะนี้ ผิวบริเวณตาเป็นจุดที่บอบบางมากการผ่าตัดจึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง

2.    การฉีดสารเติมเต็มไปที่บริเวณร่องใต้ตา (filler)

3.     การกระชับผิวด้วยเลเซอร์วิธีเหล่านี้ก็เป็นเพียงวิธีที่ช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นไม่ได้ช่วยรักษาโดยตรง ถ้าหากในรายที่เป็นมากก็ต้องใช้วิธีการผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อนำไขมัน ของเหลว และผิวหนังส่วนเกินใต้ตาที่หย่อนคล้อยออก ผู้ที่มีปัญหาควรปรึกษากับจักษุแพทย์เฉพาะทาง เพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและได้ผลดี

ถุงใต้ตา,ผ่าตัดถุงใต้ตา
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก