21
Apr
2020
ช่วงที่โรงเรียนต้องหยุดยาว เด็กๆ ทำอะไรกันที่บ้าน Categories : Family
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ในช่วงที่โรงเรียนในไทยต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไป ทำให้เด็กๆ ต้องอยู่บ้านยาวไปอีกหลายเดือน จะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านก็ไม่ได้ เพราะโควิด-19 ก็น่ากลัวเหลือเกิน

ก็เกิดความสงสัยว่าแต่ละบ้านที่มีลูกๆ หลานๆ ที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน เค้ามีวิธีเอ็นเตอร์เทนเด็กๆ หรือหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้เด็กๆ ทำกันอย่างไรบ้าง เพื่อคลายความสงสัยของตัวเอง เลยตัดสินใจส่งข้อความไปหาญาติๆ เพื่อนๆ ในไทยและต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการที่โรงเรียนต้องปิด ถามว่า ช่วงนี้น้องๆ ทำอะไรกันบ้างที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ เพราะไม่ได้ไปโรงเรียนอีกนาน กลัวน้องๆ จะลืมที่คุณครูสอนกันไปหมดไหม 

ญาติจากประเทศอังกฤษ บอกว่าเด็กๆ ต้องอยู่บ้านมานานมากแล้ว โรงเรียนสั่งปิดไปตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เค้าเลยต้องจัดเต็มกับโฮมสคูลให้กับเด็กๆ มีทั้งตารางกิจกรรม ทำการบ้านที่คุณครูส่งมาให้ผ่านอีเมล กิจกรรมอื่นๆ เช่น โยคะสำหรับเด็ก และเข้าครัวทำขนม ทางด้านญาติจากสิงคโปร์ บอกว่าโรงเรียนของเจ้าตัวเล็กเพิ่งปิดไปเมื่อ 2อาทิตย์ก่อน ตอนนี้ก็อยู่บ้านยาวๆ ปล่อยให้เล่นของเล่นบ้าง อ่านนิทานบ้าง และก็ให้เล่นเกมส์เสริมทักษะผ่านแท็ปเลต เค้าแนะนำมาว่าเกมส์ออนไลน์ในเว็บที่ทำเกี่ยวกับการศึกษาโดยเฉพาะ จะเป็นประโยชน์มากกว่า เกมส์ออนไลน์จากเว็บทั่วๆไป เพราะเว็บการศึกษาจะมีการวิเคราะห์และวิจัยมาแล้ว ว่าแต่ละเกมส์มีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรของเด็กแต่ละวัย 

 


ส่วนเพื่อนๆ และญาติในไทย ก็ต้องสวมบทบาทเป็นคุณพ่อคุณแม่โฮมสคูลกันใหญ่ บอกว่าให้เล่นของเล่น กับดูการ์ตูนอย่างเดียวคงไม่ไหวแน่ ต้องเอาแบบฝึกหัดมาทบทวนบ้าง, คิดหากิจกรรมทดลองทางวิทยาศาสตร์ให้เด็กๆ ได้เล่น, ประดิษฐ์ประดอยพับกระดาษ, ระบายสีเสริมสร้างทักษะบ้าง 


ในช่วงที่สถานที่หลายแห่งต้องปิด หลายกิจกรรมOutdoor ต้องหยุด แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองทั้งหลายให้หยุดไม่ได้ ก็คือส่งเสริมการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็กที่อยู่ที่บ้าน 

ขอร่วมแชร์ไอเดียและรูปในบล็อกนี้ กับแคมเปญ ของ Twinkl ที่ชื่อว่า “The World Keeps Learning” #theworldkeepsleaning เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน ที่กำลังหากิจกรรมเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็กๆ ทำที่บ้านนะคะ 

ใครมีรูปกิจกรรมของเด็กๆ ที่ทำกันที่บ้านในช่วงโควิด-19 ระบาด สามารถร่วมแชร์กันได้นะคะ โพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย พร้อมแฮชแทค #TheWorldKeepsLearning รูปของเด็กๆ อาจจะได้คัดเลือกเข้าร่วมแชร์ในเว็บไซต์ของ Twinkl ติดตามได้ในลิงค์นี้เลยค่ะ https://www.twinkl.co.th/l/nbp8q

ขอขอบคุณ www.twinkl.co.th , www.twinkl.com.sg และ www.twinkl.com.vn สำหรับแคมเปญดีๆค่ะ

 

โควิด-19, กิจกรรมเด็ก, โรงเรียนปิดเทอม
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก