16
September
2021
ต่อเติมครัวหลังบ้าน Categories : รับทําเว็บไซต์
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

เหล็กของโครงสร้างต่อเติมครัวหลังบ้าน เช่น คานเป็นต้น ควรรักษาระยะหุ้มของคอนกรีต (covering) หากบางเกินกว่าที่กำหนดแล้ว เมื่อคอนกรีตเริ่มเซ็ทตัวอาจเกิดรอยร้าว ตามรูปของเหล็กเสริมบนเลยทีเดียว หากจะขัดมันพื้นให้เป็นสีนะครับ   ท่านควรใช้สีฝุ่น 1  กก. จะใช้ขัดมันสีได้พื้นที่ประมาณ 3 – 5 ตารางเมตร ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสีฝุ่นด้วย ผิวที่ทำการขัดมันเสร็จใหม่ ๆ ไม่ควรฉีดน้ำให้กระทบโดยตรงกับผิวขัดมันเพราะผิวขัดมันอาจจะหลุดร่อนได้   ควรใช้ทรายละเอียดโรยหน้า  แล้วใช้ฝักบัวรดน้ำประมาณ 2  วัน จึงฉีดน้ำที่ผิวขัดมันได้

อ้างอิง
1. รับทําเว็บไซต์รับเหมาก่อสร้าง https://www.bigbang.co.th/Web-Design
2. เนื้อหา "Mr.Handyman ผู้สร้างสรรค์ผลงานที่ดี... ให้คุณ"
3. ผู้ให้บริการต่อเติมข้างบ้าน https://www.sripechconstruction.com/

พื้นชั้นล่างของต่อเติมครัวหลังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นเทในที่ต่อเติมครัวหลังบ้าน โดยใช้ดินเป็นแบบทั้งพื้นก็ดี พื้นสำเร็จรูปที่วางใกล้ดินก็ดี เหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะเกิดการซึมผ่านของความชื้นใต้แผ่นพื้นได้ ดังนั้นควรป้องกันโดยปูแผ่นพลาสติกกันชื้นให้มิดชิด อย่าให้ความชื้นเล็ดลอดได้ แล้วค่อยผูกเหล็กเทพื้น หรือวางแผ่นพื้นสำเร็จแล้วเทท็อปปิ้งต่อไป เรื่องพื้นๆ แต่ไม่พื้นๆ ตามมาดุดีกว่า ตามแบบก่อสร้างที่ออกแบบมาเป็นพื้นหล่อในที่แต่ไม่ชอบ  อยากได้พื้นสำเร็จมาแทนหรือผู้รับเหมาบางรายอยากได้งานเร็วลดต้นทุนโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์นำความหายนะมาให้เจ้าของบ้าน และไม่ยอมปรึกษาใคร

บ้านท่านอาจจะพังเพราะอะไร เพราะว่าการออกแบบพื้นหล่อในที่วางบนคานต่อเติมครัวหลังบ้านนั้น จะใช้หลักการของการกระจายน้ำหนักทั้งหลายบนพื้นนั้น ไปยังคานรอบด้านที่มารับทั้ง 4 ด้าน แต่พื้นสำเร็จนั้น วางพาดหัวท้ายเท่านั้น ดังนั้นตานที่รับน้ำหนักของแผ่นพื้นก็มีเฉพาะ 2 ตัวหัวท้ายเท่านั้นเอง คานของพื้นหล่อในที่จะต้องรับน้ำหนักเพิ่มเท่าตัวถ้าท่านวางพื้นสำเร็จลงไปจะพังดีรือเปล่า ท่านคงจะยังงงว่าเป็นยังไง ขอยกตัวอย่างให้ท่านได้ทราบดังนี้

  • 1. สมมุติว่ามีพื้นหล่อในที่ขนาด 5 ม. X 5 ม. รับน้ำหนัก 390 กก./ตร.ม. คานทั้ง 4 ตัวรับน้ำหนักเท่ากัน คือ 5 x 5 x 390 / 4 = 2,437.5 กก.ต่อคาน 1 ตัว
  • 2. ถ้าเปลี่ยนเป็นพื้นสำเร็จจะมีคาน 2 ตัวหัวท้ายเท่านั้น ที่รับน้ำหนักเท่ากัน คือ น้ำหนักทั้งหมด หารด้วย 2 ดังนี้  5 x 5 x 390 / 2 = 4,875 กก. ต่อคาน 1 ตัว
  • 3. อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคารออกแบบไว้ให้รับน้ำ 2,437.5  กก. แต่ต้องถูกข่มขืนให้รับน้ำหนัก 4,875  กก. เพิ่มอีกเท่าตัว  ถ้าเปรียบก็เสมือนกับ   ท่านเอาข้าวสารไปวางบนคานเพิ่มขึ้น  อีก  25  กระสอบ  ไม่น้อยเลยนะครับ  พังอย่างเดียวครับ ผู้รับเหมาที่ไม่มีความรู้ทั่วไป  จะเอาง่ายเข้าว่าใช้พื้นสำเร็จจะง่ายกว่าเทในที่  ก็จะบอกกับเจ้าของบ้านว่าเหมือนกันตะพึดให้เจ้าของบ้านเปลี่ยนตามที่ผู้รับเหมาต้องการ  พิจารณาดูให้ดีนะครับ  ด้วยความเป็นห่วงจริง ๆ (ผู้รับเหมาดีๆ  ที่มีความรู้ มีคุณธรรมก็มีมากนะครับ)
  • 4. เอาใหม่เปลี่ยนรูปแบบเป็นในทางการกลับกัน ตามแบบก่อสร้างเป็นพื้นสำเร็จรูป  แต่ชอบพื้นหล่อในที่  ไม่อยากได้พื้นสำเร็จ  หรือผู้รับเหมาอาจใช้เล่ห์เหลี่ยม  เพราะหาแผ่นพื้นสำเร็จไม่ได้  ชวนให้เจ้าของบ้านใช้ระบบหล่อในที่   ดังนั้นคานที่รับน้ำหนักของแผ่นพื้นก็มีเฉพาะ 2 ตัวหัวท้าย ส่วนอีกสองตัวด้านข้างก็ไม่ได้รับน้ำหนักอะไรแค่ประคองพื้นเท่านั้น  อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคานไม่ได้ออกแบบไว้ให้รับน้ำหนักในระบบพื้นสำเร็จรูป แต่ต้องถูกข่มขืนให้รับน้ำหนัก  2437.5  กก. เปรียบเสมือนท่านเอาข้าวสารไปวางบนคานเพิ่มขึ้น อีก 25 กระสอบ ไม่น้อยเลยนะครับ  โอกาสพังสูงมากครับ การจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบใดๆ นั้นทำได้ครับ แต่ผู้ทำนั้นต้องมีความรู้จริงคือระดับภาคีวิศวกรโยธาขึ้นไปเท่านั้น

 ที่จะจัดการกับเรื่องนี้ได้โดยใช้ทฤษฎีต่อเติมครัวหลังบ้านที่ถูกต้องมาเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาแก้ไขปัญหาให้กับท่าน วิศวกรครับช่วยท่านได้ (บริษัทผู้รับเหมาส่วนใหญ่จะมีวิศวกร คอยให้คำปรึกษากับลูกค้าดีๆ อย่างท่านอยู่แล้ว)

พื้นคอนกรีตระวังผู้รับเหมาต่อเติมครัวหลังบ้านเสริมความหนาฟรีๆ ผู้รับเหมาบางรายก่อสร้างระดับพื้นผิดพลาด ทำต่ำกว่าระดับที่ควรจะเป็น   เลยเทคอนกรีตเสริมทับหน้าหนาเป็นพิเศษ อย่าไปหลงดีใจว่ามันจะเป็นผลดีนะครับ ความหนาของพื้นที่วิศวกรคำนวณมาแล้วนั้น  เพียงพอที่จะรับกำลังตามที่กำหนดแล้ว ส่วนที่เพิ่มให้มานั้น เป็นส่วนเกินเป็นผลเสียมากกว่าผลดี  กล่าวคือความหนาที่เพิ่มขึ้นก็คือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง เช่น ตามรูปแบบพื้นคอนกรีตมีความหนา 10  ซม. เทคอนกรีตพอกทับหน้าเป็นพื้นหนา  18  ซม.  ท่านคิดดู  พื้น  1  ตารางเมตร หนาเพิ่ม 8 ซม.  น้ำหนักที่เพิ่มคือ 2,400 x .08 = 192  กก./ตร.ม. (คอนกรีต  1  ลบ.ม หนัก  2,400  กก.) ตามเทศบัญญัติพื้นอาคารพักอาศัยกำหนดให้ต้องสามารถรับน้ำหนักบรรทุกจรได้  150  กก./ตร.ม.  แต่ตอนนี้หนักพื้นที่เพิ่มความหนาขึ้นมา  8  ซม. หนัก 192  กก./ตร.ม.ตัวน้ำหนักของพื้นเองก็เกินน้ำหนักจรไป  42  กก./ตร.ม. แล้วตามหลักแล้วโครงสร้างพื้นนี้น่าจะพัง เพราะแค่รับน้ำหนักตัวเองก็พังแล้ว แต่ที่ยังพออยู่ได้ในระดับหนึ่ง  แต่ท่านอย่าเพิ่งนอนใจ เพราะค่าความปลอดภัยจะถูกบั่นทอนไปด้วย  น้ำหนักส่วนที่ผิดพลาด คอนกรีตที่มีคุณภาพต่ำ การเสริมเหล็กไม่ถูกต้อง ขั้นตอนการก่อสร้างแทบทุกขั้นตอน ความเสื่อมคุณภาพของวัสดุต่อเติมครัวหลังบ้านตามกาลเวลา ความล้าของโครงสร้างเนื่องจากการรับน้ำหนักบรรทุกและน้ำหนักของสัมภาระของท่าน  ไม่ว่าจะเป็น  ตู้  เตียง  โต๊ะ  ลังหนังสือเป็นต้น  ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยบั่นทอนค่าความปลอดภัยที่เผื่อไว้ทั้งสิ้น  เมื่อใดที่ค่าความปลอดภัยยังถูกบั่นทอนไม่หมด  โครงสร้างก็ยังพอฝืนทนอยู่ได้  แต่ถ้าค่าความปลอดภัยนี้ถูกบั่นทอนหมดจนทนไม่ได้แล้วล่ะก็  คงนึกภาพออกสั้น ๆ ง่าย ๆ ครับ “ถล่มทลาย” แผ่นพื้นสำเร็จควรมีเหล็กเสริมรับแรงเฉือน ปลายพื้นทั้ง 2 ปลาย  เป็นเรื่องที่น่ากลัวมากสำหรับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้รับเหมาที่ไม่รู้  และไม่ได้ใส่ใจในการเสริมเหล็กที่ 2 ปลายแผ่นพื้นนี้  เพราะเศษเหล็กเหล่านี้จะทำให้ระบบพื้นสำเร็จมีความแข็งแรงที่คอแผ่นที่พาดกับคานทั้ง 2 ข้างอย่างมาก ขอให้ท่านอยากรำคาญหรือวุ่นวาย ก็เพิ่มเงินให้เขาไป  หรือซื้อเหล็กมาให้เขาใส่  สบายใจสบายกายกว่ากันเยอะครับ


ออกแบบพื้นต่อเติมข้างบ้านอย่าลืม เครื่องจักร เครื่องกล ที่อยู่ชั้นบนๆ ของตัวตึก เพราะบางอาคารสร้างต่อเติมครัวหลังบ้านเสร็จแล้ว เครื่องคอยล์ร้อนของเครื่องปรับอากาศตั้งไม่ได้ ถังสำรองน้ำบนชั้นดาดฟ้าต้องยกเลิก เพราะโครงสร้างไม่ได้เผื่อภาระเหล่านี้ไว้เลย  ซึ่งโดยทั่วไปโครงสร้างเหล่านี้จะมีความแข็งแรงไม่น้อยกว่า 4 เท่าของโครงสร้างปกติ ดังนั้นถ้าไม่ได้เผื่อภาระของสิ่งเหล่านี้ไว้ล่ะก็  อย่าได้ติดตั้งอย่างเด็ดขาด  มิฉะนั้นอาคารสวยๆ ของท่านจะเป็นอาคารชำรุดได้ และอาจเกิดอุบัติการณ์ที่เลวร้ายที่สุดกับท่านได้ “ตึกนรก”

ต่อเติมบ้าน,ทำเว็บไซต์,ต่อเติมครัว
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก