22
Aug
2020
5 เทคนิคควรรู้ก่อนเลือกทำประกันรถยนต์ที่คุณไม่ควรพลาด Categories : สุขกาพการอยู่อาศัย
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ในการที่จะเลือกทำ ประกันรถยนต์ ในแต่ละครั้งมีปัจจัยที่คุณจำเป็นจะต้องพิจารณาอยู่ด้วยกันหลายปัจจัยทีเดียว โดยเราจะมาดู 5 เทคนิควิธีการที่จะช่วยในการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ของคุณกันครับ

5 เทคนิควิธีการเลือกทำประกันรถยนต์ที่ถูกต้อง

ด้วยความที่การจะทำ ประกันรถยนต์ ในแต่ละครั้งนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญอยู่มากทีเดียว คุณจึงอาจจะต้องมีเทคนิควิธีในการเลือกที่จะทำให้คุณไม่ต้องพลาด และได้ข้อตกลงที่ดีที่สุดดังนี้ครับ

  • ค่าเสียหายส่วนแรก

ค่าเสียหายส่วนแรกคือจำนวนเงินที่คุณจะต้องสำรองจ่ายก่อน หรือหลังผู้ให้ประกันรถยนต์จ่ายค่าเสียหายส่วนที่เหลือ เช่น เมื่อคุณจะเคลมความเสียหายรถของคุณเอง ด้วยวงเงินความคุ้มครองอยู่ที่ 100,000 บาท อาจมีค่าเสียหายส่วนแรกอยู่ที่ 2,000 บาท ซึ่งหมายความว่า คุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายของรถยนต์เป็นเงิน 2,000 บาทและส่วนที่เหลือบริษัทประกันจะรับผิดชอบนั่นเองครับ  แต่ถ้าหากเป็นกรณีค่าเสียหายทั้งหมดมากกว่าวงเงินความคุ้มครอง เช่น ค่าเสียหายทั้งหมด 110,000 บาท ในขณะที่ความคุ้มครองสูงสุดของประกันรถยนต์คุณอยู่ที่ 100,000 บาท คุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 10,000 บาทที่เกินมาเองรวมเป็นเงินที่คุณจะต้องจ่ายทั้งหมดคือ 12,000 บาท ดังนั้นคุณจึงควรเช็คกรมธรรม์ในประกันภัยรถยนต์ของคุณให้ดี ยิ่งค่าเสียหายส่วนแรกน้อยเท่าไร ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งสูงเท่านั้นครับ

  • ข้อจำกัดความคุ้มครอง

แน่นอนว่ากรมธรรม์ประกันคงไม่สามารถให้ทุกสิ่งที่คุณต้องการได้ กฎต่างๆมีข้อยกเว้นเสมอ สำหรับกรณีประกันรถยนต์เราเรียกว่า ข้อจำกัดความคุ้มครอง ตัวอย่างเช่น ความคุ้มครองสำหรับการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อาจไม่ได้รวมอยู่ใน ประกันรถยนต์ ของคุณ ประกันของคุณอาจไม่คุ้มครองอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ หรือความเสียหายใดๆ เมื่อเจ้าของรถคันที่เอาประกันไม่ได้เป็นคนขับเมื่อเปรียบเทียบหรือมองหาประกันรถยนต์ คุณควรเช็คว่ามีข้อจำกัดความคุ้มครองอะไรบ้าง บางทีประกันรถยนต์ที่คุณสนใจอาจไม่คุ้มครองสิ่งที่คุณต้องการ

  • เบี้ยประกัน

จำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายสำหรับประกัน เรียกว่า เบี้ยประกัน แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เช่น  หนุ่มอายุยี่สิบต้นๆ ที่กำลังทำประกันรถยนต์อาจต้องจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์แพงกว่าพนักงานบริษัทวัยกลางคน เนื่องจากคนขับรถที่อายุน้อยมีความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุสูงกว่าคนขับที่มีประสบการณ์มากกว่าแน่นอนว่า และเบี้ยประกันของคุณยังขึ้นอยู่กับธนาคารด้วย ธนาคารหรือบริษัทที่คุณทำประกันรถยนต์ด้วยจะเป็นผู้กำหนดดอกเบี้ยของเบี้ยประกันรถยนต์ ซึ่งขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถแต่ละคัน รวมไปถึงปีที่ผลิตและปัจจัยอื่นๆอีก ดังนั้นพยายามให้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดเกี่ยวกับรถของคุณในขั้นตอนการสมัครให้ดี

  • การบริการและขั้นตอนของการเคลมประกัน

คุณอาจจะต้องสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมทั้งจากของทางบริษัทเองหรือรีวิวจากผู้ใช้จริง ผ่านทางอินเตอร์เน็ตและเว็บบอร์ดต่างๆ เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับการเคลมประกันกับบริษัทประกันของคุณ เพื่อดูว่ามีความยากง่ายขนาดไหนในขั้นตอนการเคลม เนื่องจากสิ่งที่ระบุในเว็บไซต์ของบริษัทประกันอาจจะมีความแตกต่างเมื่อถึงเวลาทำจริงๆ ดังนั้นประสบการณ์ของคนอื่นๆที่ใช้จริงอาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่สามารถจะบอกคุณได้ว่าบริษัทประกันหรือธนาคารนั้นๆ มีการปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างไรบ้างนั่นเองครับ

  • ความมั่นคงของบริษัท

คุณต้องเช็คให้แน่ใจว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณกำลังจะสมัครนั้นเชื่อถือได้หรือไม่ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินเปล่าให้กับบริษัทประกันที่อาจไม่คืนเงินให้คุณได้ทั้งหมดเมื่อเกิดเหตุต่างๆ ดังนั้นคุณควรที่จะทำการเปรียบเทียบและควรมองหาบริษัทประกันภัยรถยนต์ ที่เชื่อถือได้ มีความมั่นคงนั่นเอง

 

ทั้ง 5 เทคนิควิธีในการเลือกทำ ประกันรถยนต์ นี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่คุณควรที่จะใช้ในการพิจารณา เพื่อตัดสินใจในการทำประกันภัยรถยนต์ของคุณในแต่ละครั้งนั่นเองครับ

หน้าหลักบล็อก