22
Jun
2020
5 เคล็ดลับ จัดห้องทิศตะวันตกแสนร้อน ให้กลายเป็นห้องเย็นสบาย Categories : สุขกาพการอยู่อาศัย
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

การเลือกซื้อบ้าน ถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต เพราะบ้านจะอยู่กับคุณไปนานหลายสิบปี ไม่ว่าจะเป็นบ้านทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียม หากได้ห้องมุมทางทิศตะวันตก ด้วยเหตุผลว่าห้องมุมดีๆ มีราคาที่แพงเกินไป จะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจได้ เพราะมุมทางทิศตะวันตก เป็นแดดตอนบ่าย ทำให้ห้องมีอากาศร้อนมาก ดังนั้นเราจึงนำ 5 เคล็ดลับเปลี่ยนห้องทางทิศตะวันตกแสนร้อน ให้กลายเป็นห้องเย็นสบาย มาฝากกัน

1.เช็กความร้อนว่ามาจากที่ไหน

เริ่มแรกคุณต้องตรวจเช็กก่อนว่า ความร้อนมาจากส่วนใดของห้อง อาจเป็น หลังคา ช่องใต้หลังคา ผนัง หน้าต่าง ฯลฯ จากนั้นค่อยแก้ปัญหาไปทีละจุด อย่างเช่น หากความร้อนมาจากหลังคาอาจต้องปูฉนวนกันความร้อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและใช้เงินจำนวนมาก แต่ถ้าความร้อนมาจากใต้ฝ้าชายคา อาจต้องเจาะช่องระบายอากาศ หรือติดพัดลมระบายอากาศบนหลังคา แต่หากความร้อนมาจากหน้าต่าง คุณต้องทำรีบทำกันสาดเพื่อกันแดด อีกทั้งทาสีห้องด้วยโทนสีเย็น อย่างสีฟ้า สีเขียว จะช่วยให้คุณสบายกาย สบายใจได้

2.ติดระแนงไม้ภายนอก 

การติดระแนงไม้ภายนอกของบ้าน ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนทั่วไปนิยมทำเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ส่องกระทบเข้ามาอย่างตัวอาคาร โดยระแนงไม้ ต้องเว้นช่องว่างให้ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก จะช่วยให้คุณคลายความร้อนได้ระดับหนึ่ง เป็นวิธีการที่ง่ายและไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก

3.ติดฟิล์มกรองแสง

เมื่อรถต้องเจอความร้อนจากแสงอาทิตย์ คุณก็มีการสร้างเกราะความเย็นให้รถโดยการติดฟิล์มกรองแสง ซึ่งบ้านก็สามารถทำแบบนั้นได้เช่นกัน โดยคุณอาจติดฟิล์มกรองแสงเคลือบบริเวณหน้าต่าง หรือใช้กระจกสะท้อนแสงแดด ช่วยทำให้บ้านคุณกลับมาเย็นสบาย ไม่ต้องกังวลกับปัญหาความร้อนอบอ้าวในห้องอีกต่อไป

4.เลือกใช้หลังคาสีอ่อน

หลังคาถือเป็นเกราะป้องกันชั้นแรก หากคุณเลือกสีโทนมือ อย่างดำ น้ำตาล อาจทำให้บ้านร้อนกว่าเดิมได้ ทางที่ดีควรเลือกสีโทนสว่างเช่นเดียวกับในห้อง อย่างสีฟ้า สีน้ำเงิน เป็นต้น

5.ปลูกต้นไม้

แน่นอนว่าต้นไม้ช่วยกรองแสง และสร้างออกซิเจนให้กับพื้นที่รอบๆ ของคุณได้ ยิ่งใครที่อาศัยอยู่ในโครงการทาวน์์โฮมพระราม9 จะมีพื้นที่รอบบ้านสำหรับการปลูกต้นไม้ ช่วยให้บ้านคุณเย็นสบายและสร้างความร่มรื่นได้

เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนห้องทางทิศตะวันตกที่ร้อนอบอ้าวของคุณ ให้กลายเป็นห้องเย็นสบาย อย่าลืมนำไปปรับใช้กับทาวน์โฮมของคุณ รับรองเลยว่าจะลืมปัญหาเรื่องความร้อนได้แน่นอน

ขอขอบคุณเนื้อหาดีๆจาก : https://www.sanook.com/home/10739/

 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก