20
Feb
2020
3 อาหารสำคัญที่ผู้ป่วยโรคโลหิตจางควรทาน Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจางยังสามารถทานทุกอย่างได้ตามปกติ แต่แค่จะเน้นทานเฉพาะบางอย่างให้มากขึ้น เพื่อเข้าไปบำรุงโลหิต เพราะว่าคนที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ก็คือคนที่ขาดธาตุเหล็กมีเม็ดเลือดแดงในร่างกายน้อยกว่าปกติ จึงต้องทานอาหารที่สำคัญเหล่านี้เข้าไป เพื่อที่จะได้มีเม็ดเลือดแดงในร่างกายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างนั้นเราไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

1. อาหารธัญพืช

เครดิตรูปภาพ : https://bit.ly/2Osrv5k

บางคนแค่ได้ยินชื่อว่า "ธัญพืช" ก็อาจจะร้องยี้ ! กันแล้วนะคะ แต่อย่าเพิ่งก่อนค่ะธัญพืชสมัยนี้มีหลากหลายแบรนด์ด้วยกันที่ผลิตสินค้าออกมาให้มีรสชาติแสนอร่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ตรสหวาน รสช็อกโกแลต รสชาเขียว และรสชาติอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ถูกปากผู้บริโภคอย่างเรามากที่สุด แล้วแต่เราเลือกได้เลยค่ะ อีกทั้งถั่วแดง ถั่วดำ หรือจะเป็นซีเรียลอาหารเช้า อัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี ล้วนเป็นอาหารธัญพืชด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งนอกจากจะมีเป็นเครื่องดื่มชงให้เราได้ดื่มทานแล้วก็ยังมีเป็นขนมธัญพืชอัดแท่งด้วยนะคะ แถมมีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ ราคาไม่แพงสามารถหาซื้อมาทานได้ถ้าใครที่ไม่เคยลองทานอาหารธัญพืชก็ลองทานกันดู เพราะเราสามารถกินอาหารธัญพืชเหล่านี้แทนกลุ่มเนื้อสัตว์ได้เลยค่ะ ใครที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ก็สามารถทานเครื่องดื่มหรืออาหารธัญพืชแทนได้เลยนะคะ

 

2. ตับสัตว์และเลือดสัตว์

เครดิตรูปภาพ : https://bit.ly/370QaUU

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการทานตับและเลือดสัตว์นั้น เป็นการบำรุงเลือดด้วยเช่นกัน เพราะว่ามีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ เพราะว่าอาหารเหล่านี้เวลาทานเข้าไปร่างกายของเราจะสามารถดูดซึมสารอาหารได้เป็นอย่างดี แล้วยังสามารถที่จะนำไปใช้ได้ในทันที ใครที่ไม่เคยลองทานตับหรือว่าเลือดสัตว์เลยก็ลองดูนะคะ เพราะว่า 2 อย่างนี้ แอดก็ทานประจำ เพื่อช่วยบำรุงเลือดในร่างกาย โดยแอดจะชอบทานพวกผัดตับ ตับย่าง และเลือดสัตว์ในขนมจีนแกงไก่ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เพราะด้วยรสชาติอาหารที่อร่อยจะทำให้เราสามารถทานตับและเลือดสัตว์ได้ง่ายกว่าค่ะ

 

3. ผักใบเขียว

เครดิตรูปภาพ : https://bit.ly/395Pdfu

ผักใบเขียว ณ ที่นี้ก็คือ ผักใบสีเขียวเข้ม เช่น บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง ผักคะน้า เป็นต้น ผักเหล่านี้มีสารอาหารของธาตุเหล็กอยู่ด้วย ใครที่มีภาวะโลหิตจางเลือดน้อย แนะนำให้ทานผักใบเขียวช่วยเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกาย แต่หลายคนบอกว่าผักขมไม่ชอบกินผักเลยทำยังไงดี ? แอดก็เป็นคนนึงนะคะที่ไม่ค่อยชอบกินผัก จึงเอาผักไปต้มจนหายขมไปมากแล้ว มาทำเป็นกับข้าวต่อ เราก็สามารถกินผักได้อย่างสบายใจ ซึ่งวิธีที่อาจชอบมากที่สุดเลย ก็คือ อาจจะเอาไปลวกหลาย ๆ น้ำก่อน ความขมจะได้หายไป แล้วก็เอาผักมาใส่น้ำสลัดเยอะ ๆ จะช่วยกลบความขม หรือเอาไปทำกับข้าว ใส่เครื่องปรุงให้รสชาติกับข้าวอร่อย เมื่อทานพร้อมข้าวสวยก็สามารถทานได้อย่างเอร็ดอร่อยแล้วค่ะ

 

หลายคนอาจจะกุมขมับกันเลยทีเดียวใช่ไหมคะ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง เพราะว่ามีแต่อาหารที่ตัวเองไม่ชอบทานทั้งนั้นเลย แต่นั่นแหละค่ะโบราณเขาว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" อาหารที่ไม่น่าทานมักจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์และเป็นยาให้กับร่างกายของเราเสมอ แนะนำให้ทานอาหารที่มีวิตามินซีเข้าไปด้วย เช่น ผลไม้ต่าง ๆ เพื่อการดูดซึมธาตุเหล็กให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น

 

ถ้าหากว่าเราอยากจะมีร่างกายที่แข็งแรงเลือดลมไหลเวียนดี เราก็ต้องทานอาหารเหล่านี้เพื่อเข้าไปบำรุงเลือดในร่างกายเรา อาจต้องฝืนทนในช่วงแรกแต่เมื่อเราชิน ต่อไปเราจะสามารถทานได้เองปกติแล้วค่ะ ใครที่อยากจะแข็งแรงยิ่งขึ้นก็อย่าลืมทานสารอาหารสำคัญนี้กันนะคะ เพื่อที่จะได้เสริมธาตุเหล็กบํารุงเลือดให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

เขียนโดย : Neemmy BK

ช่องทางการติดตามเพิ่มเติม >> https://cities.trueid.net/@8292

เครดิตรูปภาพหน้าปก : https://bit.ly/37ZfHze

 

โรคโลหิตจาง , อาหารสุขภาพ , สุขภาพ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก