20
Mar
2020
เทคนิคการเลือกรองเท้า สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน Categories : สาระน่ารู้
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

การเลือกรองเท้าให้เหมาะสม ถือเป็นวิธีดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดแผลที่เท้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบปลายประสาทบกพร่อง เมื่อเกิดแผลที่เท้าแล้วทำให้กลายเป็นแผลลุกลามและติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ดีควรมีลักษณะ ดังนี้

 • ควรเป็นรองเท้าปลายปิดหุ้มปลายเท้า หุ้มส้น หรือมีสายรัดส้นกันเท้าเลื่อนหลุด รูปร่างของรองเท้าควรมีขนาดเท่ากับเท้าพอดี • พิจารณาจากขนาดของรองเท้า เป็นรองเท้าที่สามารถปรับขยายขนาดได้ เช่น รองเท้าผูกเชือก หรือรองเท้าที่มีแถบแปะ หรือมีเข็มขัด เพื่อปรับความกว้างตามขนาดเท้าที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลาของวัน


 • ควรเป็นส้นเตี้ย หรือไม่สูงมากนัก


 • วัสดุด้านในควรเป็น Nano Silver สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานโดยเฉพาะ เพราะมีคุณสมบัติพิเศษคือ น้ำหนักเบา รับน้ำหนักได้มากกว่า 100 กิโลกรัม พื้นผิวของวัสดุเรียบ มีสัมผัสที่ละเอียดอ่อน จึงไม่ทำให้เท้าเจ็บ


 • พื้นผิวด้านในต้องเรียบ ไม่มีรอยต่อตะเข็บ รอยเย็บ รอยนูน ร่อง หรือขอบแข็ง เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสีจนเป็นแผลได้


 • ควรมีความบริสุทธิ์สูง ไม่ควรมีสิ่งเจือปนทางเคมีใดๆ อาทิ สารฟอกหนัง สารเคลือบหนัง ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย


 • สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ดี และสามารถทนต่อการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูงโดยไม่ละลายหรือเสียรูปทรง


 • ป้องกันไฟฟ้าสถิต ทนทาน ใช้งานได้นาน และสามารถทำความสะอาดง่าย

 

    ข้อควรระวังในการสวมใส่รองเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน

 1. หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าแตะแบบคีบ
 2. ไม่ใส่รองเท้าที่หลวมหรือคับเกินไป
 3. ไม่ใส่รองเท้าที่ไม่สอดรับกับรูปเท้า
 4. ใส่ถุงเท้าก่อนสวมรองเท้าเสมอ เพื่อลดการเสียดสี
 5. ไม่ปล่อยให้เท้าอับชื้น เพราะเสี่ยงต่อการเป็นแผลหรือติดเชื้อรา


ทั้งนี้ เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น ก็คือ การเลือกสวม รองเท้า แตะ ที่เน้นการดูแลสุขภาพเท้า ชาย และหญิง ซึ่งการเลือกสวมรองเท้าแตะเพื่อสุขภาพชาย และหญิงนั้นจะทำให้เท้าของคุณไม่เกิดแผลได้ง่ายๆ อีกทั้งการเลือกสวมรองเท้าแตะเพื่อสุขภาพชาย และหญิงยังช่วยปลอบประโลมเท้าคุณให้ดีสมดังชื่อรองเท้าเพื่อสุภาพเลยล่ะ เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าแตะที่สามารถทำงานได้เหมือนรองเท้าสวมๆ ดีๆ คู่นึงเลยล่ะ

 

 

 

 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก